Thứ 6 Tuần 28 Thường Niên – Ngày 19/10/2018

Lời Chúa: Lc 12,1-7

Khi ấy, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ Đức Giêsu bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ : “Anh em phải coi chừng men Pharisêu, tức là thói đạo đức giả. Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà.

Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai : hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hỏa ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết : hãy sợ Đấng ấy. Năm con chim sẽ chỉ bán được hai hào, phải không ? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.”

 


Suy niệm

CAN ĐẢM LÀM CHỨNG CHO CHÚA

“Ngay cả tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ (Lc 12,7).

Do Bí tích Rửa Tội, mỗi người được mời gọi tham dự vào sứ mạng rao giảng Tin mừng của Chúa Kitô. Nhưng vì nhiều nguyên do khác nhau nên không phải lúc nào người ta cũng dấn thân triệt để cho sứ mạng ấy. Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay cũng là lời nhắn nhủ người môn đệ của Chúa phải can đảm làm chứng cho Người giữa những thử thách gian nan của cuộc đời.

Cuộc đối đầu giữa Chúa Giêsu và giới lãnh đạo Do Thái giáo có lẽ đã gây nên tâm trạng hoang mang sợ hãi nơi các môn đệ. Hình ảnh “những kẻ giết thân xác” gợi lên những mối đe dọa luôn rình rập ngày đêm mà người môn đệ sẽ phải đối diện. Nhưng những khó khăn ấy, không thể ngăn cản bước chân người loan báo Tin mừng. Chúa Giêsu nói: “Không có gì che giấu mà không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. Vì thế tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm sẽ được nghe giữa ban ngày” (Lc 12,2-3). Nói khác đi, tất cả những gì các môn đệ được nghe và biết về Chúa Giêsu, đã đến lúc họ phải ra đi làm chứng cho Người dẫu biết rằng con đường phía trước đầy những chông gai và nhiều cạm bẫy. Với thân phận yếu đuối của một con người, sợ hãi trước quyền thế và bạo lực là điều dễ hiểu nhưng không vì thế mà các môn đệ của Chúa lại mong muốn có một cuộc đời bớt đau thương mà không sống đức tin, không làm chứng cho Người nữa. Trái lại họ phải vượt thắng nỗi sợ hãi nhờ lòng tin tưởng vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa để tiếp tục ra đi thi hành sứ mạng đã được trao phó.

Ngày nay, việc làm chứng cho Chúa cũng là một đòi hỏi căn bản đối với các tín hữu trong đời sống Giáo hội. Thật vậy, Sắc Lệnh về hoạt động truyền giáo số 11 viết: “Mọi Kitô hữu dù sống ở đâu đều phải dùng chứng tá và gương mẫu đời sống để thể hiện con người mới họ đã lãnh nhận qua Bí tích Thánh Tẩy”. Để có thể can đảm và vững vàng làm chứng cho Chúa, chúng ta ý thức mình hoàn toàn thuộc về Chúa. Bởi lẽ khi đã hoàn toàn thuộc về Người, chúng ta sẵn sàng đón nhận mọi sự trong niềm tin tưởng và phó thác nơi Ngài. Niềm tin tưởng phó thác trong tay Chúa dù không miễn cho chúng ta khỏi những gian nan thử thách nhưng chúng ta tin chắc rằng, Ngài đang hành động trong chúng ta và dành cho chúng ta một sự ưu ái đặc biệt trong vương quốc của Ngài.

Lạy Chúa, đời sống Kitô hữu chúng con hôm nay vẫn còn phải đối diện với nhiều thử thách như sự nhạo báng, cuộc sống nghèo khó, đói khát, … Tất cả những điều đó khiến chúng con không dám vươn lên để sống chân lý đức tin Chúa dạy. Xin Chúa luôn đồng hành và ban ơn trợ giúp để chúng con can đảm dấn thân cho Tin mừng ngay trong những thử thách lớn lao của cuộc đời. Amen.


Comments are closed.