Thứ 6 Tuần 21 Thường Niên – Ngày 30/08/2019

Lời Chúa: Mt 25,1-13

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó, có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo. Còn những cô khôn ngoan đã mang đèn, lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả. Nửa đêm có tiếng hô to: ‘Kìa, chàng rể đến, hãy ra đón người’. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: ‘Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả’. Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: ‘E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn’. Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng, thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: ‘Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi’. Nhưng người đáp lại: ‘Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi’. Vậy hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày nào, giờ nào”.

 


Suy niệm

SỐNG KHÔN VÀ SỐNG DẠI

“Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể.
Trong số đó, có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan” (Mt 25,13).

Trong tâm nguyện của tất cả mọi Kitô hữu, ai cũng khao khát được hạnh phúc ở cuộc sống đời sau. Hạnh phúc đó không gì khác hơn là ở trong Nước Trời cùng với Thiên Chúa. Tuy nhiên, cuộc sống đời sau lại phụ thuộc vào cách sống ở đời này. Thái độ khờ dại hay khôn ngoan trong đức tin ở đời này sẽ quyết định đời sau của chúng ta. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn mười cô trinh nữ để nói về hai thái độ khờ dại và khôn ngoan này. Số lượng mười cô trinh nữ tròn đầy tượng trưng cho toàn thể những Kitô hữu chúng ta. Các cô được mời gọi và tập hợp thành một đoàn hoàn chỉnh để đón chàng rể. Qua phép rửa, chúng ta cũng được mời gọi gia nhập vào cộng đoàn Kitô hữu để sống và chuẩn bị đón Chúa đến trong ngày quang lâm. Hình ảnh những chiếc đèn gợi cho chúng ta đến hình ảnh cây nến sáng mà mình đã lãnh nhận trong ngày lãnh nhận Phép Rửa Tội với nguyện ước “Con hãy luôn sống như con cái sự sáng và bền vững trong đức tin…”. Nhiệm vụ của chúng ta là lo liệu sao cho ngọn đèn ấy luôn luôn cháy sáng cho đến khi Chúa Kitô đến lần nữa.

Sẽ chẳng có sự khác biệt nào giữa những trinh nữ nếu “chàng rể” đến sớm và tất cả sẽ vào tiệc cưới. Tuy nhiên, sự thật lại không phải vậy, “chàng rể” đã đến trễ và làm cho sự khác biệt hiện rõ hơn. Tiếng la thất thanh “Kìa, chàng rể đến” kéo các cô ra những khỏi cơn mê ngủ. Và ngay lúc đó, khoảnh khắc khác nhau giữa khờ dại và khôn ngoan xuất hiện.

Mọi Kitô hữu giống nhau ở điểm cùng lao mình vào cuộc sống với chiếc đèn và bình dầu của riêng mình. Ai cũng nghĩ rằng đèn mình sẽ đủ dầu cháy cho đến cùng. Tuy nhiên, chúng ta lại có những thái độ sống đức tin khờ dại-khôn ngoan khác nhau làm cho dầu trong bình ít nhiều khác nhau. Có người thì đổ đầy đèn của mình thứ dầu của tình yêu và lòng mến. Họ mang vào cuộc sống tất cả lời dạy của Thiên Chúa. Họ vẫn kiên trì sống đức tin giữa đời dẫu có thiệt thòi, đau khổ hay thậm chí phải hy sinh cả mạng sống. Họ vẫn luôn nhẫn nại, bình an và sẵn sàng cầm đèn sáng trên tay để đón Chúa đến. Bên cạnh những Kitô hữu khôn ngoan đó lại không thiếu những người chìm đắm trong sự khờ dại. Họ quên đổ vào cuộc sống mình thứ dầu của tình yêu; chểnh mảng với những lời dạy của Thiên Chúa; lười nhác tìm kiếm ý của Thiên Chúa; mải mê tìm kiếm tiền của, danh vọng thế gian và ngủ thiếp đi trên chúng. Kết cục, họ vô tình tự loại mình ra khỏi tiệc cưới Nước Trời. Họ chỉ giật mình nhận ra điều đó khi thời gian đã quá muộn màng.

Dụ ngôn mười cô trinh nữ mà Chúa Giêsu kể hôm nay như một tiếng gọi thức tỉnh chúng ta trong cơn mê cuộc đời. Tiếng gọi đó muốn chúng ta thức dậy và kiểm tra lại bình dầu của mình. Nếu dầu của ta đã vơi hay cạn hẳn thì đừng chần chừ đổ thêm vào cuộc sống mình thứ dầu của yêu thương, tốt lành và thánh thiện. Cuộc sống trần gian này là thời gian chờ đợi. Chúng ta hãy vui mừng vì Chúa cố tình đến trễ để chúng ta có thêm thời gian. Hãy tranh thủ thay đổi cuộc sống hầu có thể tiến vào tập thể những người khôn ngoan của Chúa. Bài Tin Mừng thúc dục chúng ta phải hành động ngay hôm nay “vì các con không biết ngày nào, giờ nào”.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã thương cho chúng con có mặt trong cuộc đời này. Xin Chúa ban thêm Thánh Thần trợ giúp để chúng con có thể sống trọn những ngày đời của mình như những người khôn ngoan. Nhờ đó, chúng con có thể luôn sẵn sàng cầm đèn cháy sáng chờ đón Chúa trong ngày Ngài quang lâm. Amen.


Comments are closed.