Thứ 6 Tuần 10 Thường Niên – Ngày 14/06/2019

Lời Chúa: Mt 5,27-32

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục.

Luật còn dạy rằng: Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

 


Suy niệm

TRUNG TÍN TRONG TÌNH YÊU

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình” (Mt 5,27).

Thánh Công Đồng Vaticano II trong Hiến chế Mục Vụ đã nêu bật lên ý nghĩa như sau: Hôn Nhân Công Giáo là một cộng đồng sự sống và tình yêu của một người nam và một người nữ được Thiên Chúa thiết lập với sự ưng thuận không thể rút lại của hai người (x.GS số 47 – 52). Như thế, Giáo Hội đã khẳng định lại những điều mà chính Chúa Giêsu đã lên án cách mạnh mẽ trong bài Tin mừng hôm nay, dưới ngòi bút của thánh sử Matthêu.

Trình thuật Tin Mừng nằm trong bối cảnh sau khi Chúa Giêsu đề cập đến việc tha thứ và yêu thương, Người nói đến vấn đề liên quan đến đời sống hôn nhân. Qua đó, Người muốn kiện toàn Lề Luật, cách cụ thể qua điều răn thứ Sáu và thứ Chín. Cách đặc biệt, Người muốn con người phải sống trung tín trong tình yêu hôn nhân mà mình đã tự do chọn lựa. Thực vậy, khi đôi bạn quyết định bước vào đời sống hôn nhân, họ chấp nhận nhau cách tự do: “Anh nhận em…”, “Em nhận anh…”. Đồng thời, lời thề hứa trước các nhân chứng: “…hứa giữ lòng chung thủy với anh (em)”. Cho dù họ có phải đối diện với những thử thách, khó khăn trong đời sống hôn nhân: “…khi gian nan…lúc đau yếu để yêu thương và tôn trọng…”, không phải chỉ lúc này, nhưng cho đến trọn đời.

Những câu thề hứa chung thủy của đôi bạn trong nghi thức Hôn Phối không phải là những lời mang tính hình thức hay sáo rỗng do Giáo Hội tự đặt ra. Lời đó phát xuất từ chính Thiên Chúa. Ngay từ khởi đầu, Người đã dựng nên người nam và người nữ (x.St 5,2). Người nam sẽ lìa bỏ cha mẹ mà nên một với vợ mình (x.St 2,24). Thêm vào đó, sự chung thủy của đôi bạn còn phản ánh sự hiệp nhất giữa Đức Kitô và Giáo Hội. Chính Đức Kitô yêu mến Giáo Hội, phó mình vì Giáo Hội (x.Ep 5,25) và ở cùng với Giáo Hội cho đến ngày tận thế (x.Mt 28,20).

Thánh Tôma dạy rằng yêu một người là ước muốn những điều tốt đẹp cho người ấy. Khi ấy, chúng ta không còn quan tâm đến điều chúng ta thích hay lợi ích riêng của bản thân nữa. Điều đó có nghĩa là ta sẳn sàng hi sinh chính bản thân mình vì “hi sinh là dấu chứng của tình yêu” (ĐHY PX. Nguyễn Văn Thuận trong Đường Hy Vọng, số 161). Vậy đó là những hi sinh nào? Chính Chúa Giêsu đã chỉ ra cho chúng ta những hi sinh ấy khi khuyên chúng ta hãy “chặt tay, móc mắt…”. Nghĩa là Người đòi buộc chúng ta phải loại trừ mọi căn nguyên dẫn đến tội, đó có thể là một cuốn phim hay một cuốn tiểu thuyết thiếu lành mạnh, một cô thư ký mới, một câu nói mật ngọt… Đi xa hơn là loại bỏ cái tôi của bản thân để có thể đối thoại với nhau, để lắng nghe nhau, để làm cho người yêu thành quan trọng, để cởi mở tâm hồn trước người mình yêu (x.Tông huấn Amoris Laetitia, số 136-140).

Khi loại bỏ những nguyên cớ và chấp nhận sống hi sinh, chúng ta mới có thể bảo đảm được một đời sống hôn nhân trọn vẹn. Thực vậy, có những đôi vợ chồng đã sống hi sinh như thế. Họ có khi là những con người hết sức bình thường như John và Ann Betar tại Hoa Kỳ. Vào ngày 24/11/2013, họ đã tổ chức lễ kỷ niệm đám cưới lần thứ 81 của họ, khi cụ John đã 102 tuổi và cụ Ann tròn 98 tuổi. Hay như đôi vợ chồng được Giáo Hội tôn phong làm thánh là phụ thân và thân mẫu của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu…Họ đã sống với nhau, đã chấp nhận nhau và cùng nhìn về hướng Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa luôn ở cùng và chúc lành cho các đôi vợ chồng để họ luôn trung thành với lời cam kết mà họ đã tự nguyện trao cho nhau trong ngày Lễ Hôn Phối. Xin giúp cho họ luôn cậy trông phó thác mọi sự và luôn tin tưởng rằng Chúa sẽ biến mọi khó khăn, thử thách thành niềm vui và bình an. Amen.


Comments are closed.