Thứ 5 Tuần 10 Thường Niên – Ngày 13/06/2019

Lời Chúa: Mt 5,20-26

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu.”

“Các con đã nghe dạy người xưa rằng: ‘Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án’. Còn Thầy, Thầy sẽ bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ, mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng xu cuối cùng!”

 


Suy niệm

ĐỨC CÔNG CHÍNH TRONG VIỆC THỰC THI LỀ LUẬT

“Các con đã nghe dạy người xưa rằng: ‘Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án’. Còn Thầy, Thầy sẽ bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục” (Mc 1,17-18).

Trong Thánh Kinh, núi thường là nơi Thiên Chúa gặp gỡ và trao ban sứ mạng cho những ai Người tuyển chọn. Ngày xưa, trong hành trình xuất hành khỏi Ai Cập, trên núi Xinai, Thiên Chúa đã ban cho Môsê Lề Luật với Mười Điều Răn. Còn trong bài Tin Mừng hôm nay, với bối cảnh của Bài giảng trên núi, Đức Giêsu ban cho các môn đệ, không phải một giới luật, nhưng là một tinh thần mới trong việc thực thi Lề Luật.

Thiên Chúa là tình yêu, còn tội lỗi chỉ đem lại sự chết chóc. Cho nên, Người luôn chờ mong con người từ bỏ con đường tội lỗi để hưởng sự sống Nước Trời. Nếu như các luật sĩ và người biệt phái chỉ giữ luật theo hình thức bên ngoài, thì Thiên Chúa muốn các môn đệ của Người phải giữ lề luật bằng tình yêu.

Theo luật Cựu Ước, ai xúc phạm đến mạng sống của người đồng loại thì sẽ bị trừng phạt: “Ai giết người sẽ bị luận phạt nơi toà án” (Mt 5,17). Còn Đức Giêsu dạy các môn đệ chỉ cần xúc phạm đến đồng loại bằng lời nói, thậm chí chỉ trong tư tưởng thôi cũng đã bị trừng phạt rồi. “Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục” (Mt 5,18).

Như thế, Đức Giêsu không hài lòng với sự hài hoà bên ngoài của con người. Người đòi hỏi nơi con người một tình yêu thật sự phát xuất tận đáy sâu tâm hồn. Như vậy, nếu ta chất chứa trong lòng sự hận thù ghen ghét trong tâm hồn thì mầm mống chiến tranh hận thù đã có đó. Đức Giêsu muốn các môn đệ phải công chính, nghĩa là phải thực thi lề luật bằng tình yêu xuất phát từ đáy sâu tâm hồn: không những không làm hại thân xác của tha nhân, nhưng còn phải nghĩ tốt, nói tốt và làm nhiều việc tốt cho đồng loại nữa.

Hơn nữa, Đức Giêsu còn mời gọi các môn đệ thực hiện một bước nhảy vọt: đó là làm hoà với người bất bình với mình, ngay sắp khi dâng lễ vật. “Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ, mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ” (Mt 5,23-24). Vì Thiên Chúa muốn thế giới không còn bóng đêm của hận thù ghét ghen, nhưng là một thế giới tràn đầy ánh sáng tình yêu ngự trị. Vì chính Người là tình yêu nên không thể đón nhận của lễ khi thế giới còn bất đồng chia rẽ. Của lễ đẹp lòng Thiên Chúa không hệ tại ở giá trị đắt tiền, nhưng là sự hy sinh kiến tạo hoà bình, là dựng xây tình yêu thương.

Lời mời gọi của Đức Giêsu dành cho các môn đệ năm xưa cũng là lời gọi mời dành cho mỗi Kitô hữu hôm nay. Mặc dù trong nhiều trường hợp chúng ta không gây ra sự chia rẽ bất hoà nhưng ta vẫn có nhiệm vụ hàn gắn những bất đồng và đổ vỡ, vì biết đâu đó nhiều lần trong cuộc sống ta đã là duyên cớ cho nhiều người ghét ghen, thù hận; và quan trọng nhất là, ta có nhiệm vụ chung tay với Chúa làm cho thế giới này nên hài hoà tốt đẹp hơn. Điều đó buộc ta không chỉ đổi mới tâm hồn bản thân, nhưng còn cải biến thế giới này, làm cho mọi người trở thành anh em của chung một Cha trên Trời.

Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con phải biết quý trọng thân xác là Đền Thờ của Thánh Thần. Xin Chúa giúp chúng con không ngừng nỗ lực bảo vệ sự sống của bản thân và tha nhân, đồng thời cùng nhau vun đắp xây dựng một cuộc sống chan hoà tình Chúa và chứa chan tình người bằng nhiều việc làm, lời nói và suy nghĩ thật tốt dành cho nhau. Amen.


Comments are closed.