Thứ 7 Tuần 10 Thường Niên – Ngày 15/06/2019

Lời Chúa: Mt 5,33-37

“Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Ðức Chúa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Ðừng chỉ trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa. Ðừng chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Người. Ðừng chỉ Giêrusalem mà thề, vì đó là thành của Ðức Vua cao cả. Ðừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hóa trắng hay đen được. Nhưng hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.”

 


Suy niệm

LÀM CHỨNG CHO SỰ THẬT

“Có thì phải nói có, không thì phải nói không, thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5,37).

Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy dẫy sự gian dối, trên các phương tiện truyền thông báo trí, truyền hình, facebook hằng ngày đưa tin có rất nhiều vụ gian dối, lừa đảo xảy ra làm cho biết bao con người phải điêu đứng, biết bao gia đình phải tán gia bại sản, dẫn đến nhiều gia đình đổ vỡ. Trong học đường, đây không phải chỉ là một môi trường dạy về kiến thức, mà còn phải là môi trường dạy cho về sự thật, dạy cách làm người. Thế nhưng, thật đau lòng cách đây không lâu xẩy ra vụ gian dối trong kỳ thi phổ thông trung học xảy ra ở một số tỉnh. Làm cho con người hoang mang và đạt ra câu hỏi ngày nay liệu còn sự thật, cần tìm và học hỏi sự thật ở đâu? Sự gian dối tràn lan trong xã hội như vậy nhiều khi làm cho người kitô hữu chúng ta cũng bị lôi cuốn theo, vì cho rằng “mẻ không ăn thì mẻ cũng chết”, nên đành nhắm mắt làm liều.

Chúa Giêsu trong bài Tin mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy sống và làm chứng cho sự thật: “Có thì nói có, không thì nói không, thêm thắt điều gì là của ma quỷ” (Mt 5,37). Chúng ta phải sống chân thật vì chính Chúa: “là đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Đồng thời Chúa cũng cho chúng ta biết sống trong sự thật là chúng ta sẽ được tự do: “Các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông” (Ga 8,32). Thánh vịnh cũng cho chúng ta thấy giá trị đích thực của những người sống chân thật: “Ai được ở trong nhà Chúa. Là kẻ sống vẹn toàn, luôn làm điều ngay thẳng. Bụng nghĩ sao nói vậy, miệng lưỡi chẳng vu oan” (Tv 14). Sách Châm Ngôn dạy rằng lời chân thành mang giá trị vĩnh cửu: “Miệng lưỡi chân thành thì còn mãi, mồm mép dối trá chỉ kéo dài trong chốc lát” (Cn 12,19).

Giáo huấn của Chúa Giêsu nói với các môn đệ và dân Chúa năm xưa cũng chính là lời mời gọi cho mỗi chúng ta hôm nay hãy sống cho sự thật. Là những Kitô hữu đang trên hành trình bước theo Chúa trong một thời đại đầy dẫy những gian dối, lừa lọc, chúng ta hãy can đảm trở thành những chứng nhân cho sự thật trong môi trường mà mình sinh sống và làm việc tùy theo địa vị của mỗi người, cho dù có phải chịu thiệt thòi về vật chất, đau khổ về tinh thần cũng như mạng sống ở đời này so với người khác. Nhưng đổi lại ta được hạnh phúc, được tự do như lời Chúa Giêsu khẳng định: “Các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông” (Ga 8,32).

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Chúa đã đến, đã sống để rao truyền Sự Thật và chết để làm chứng cho Sự Thật. Xin cho chúng con biết tránh xa những thói gian dối lọc lừa của thế gian, và luôn sống trong sự thật để xứng đáng là những người con của Chúa. Amen.


Comments are closed.