Thứ 5 Tuần V Phục Sinh – Ngày 23/05/2019

Lời Chúa: Ga 15,9-11

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân giữ lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy, cũng như Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người. Thầy nói với các con điều đó, để niềm vui của Thầy ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn”.

 


Suy niệm

HÃY Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU CỦA THẦY

“Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9).

Trong mọi thời đại, tình yêu là đề tài luôn thu hút sự quan tâm của nhiều thi sĩ và nhạc sĩ. Trong bài thơ “Thuyền và Biển”, nhà thơ Xuân Quỳnh đã diễn tả rất hay về tình yêu nam nữ: “Chỉ có biển mới biết thuyền đi đâu về đâu, những ngày không gặp nhau lòng thuyền đau rạn vỡ”. Thật thế, khi yêu nhau, con người quan tâm, nhớ nhung và muốn ở trong nhau như thể: “Ta với mình tuy hai mà một”. Chúa Giêsu cũng có một tình yêu, Ngài yêu chúng ta với một trái tim chân thành. Thế nên, Ngài mời gọi chúng ta hãy ở lại trong tình yêu của Ngài.

Tình yêu đẹp là tình yêu luôn đến từ hai phía, nếu tình yêu đến từ một phía, đó là tình yêu đơn phương, kết quả chỉ là đau khổ, nhớ nhung và đi đến ngõ cụt. Vì yêu con người, Ngài muốn chúng ta đáp lại tình yêu của Ngài với tất cả con tim qua việc tuân giữ giới răn. Lời Chúa hôm nay phác họa những ngôn từ thật đẹp xuất phát từ trong cõi lòng của Ngài, lời ấy như lời trần tình về vẻ đẹp tình yêu của Ngài muốn âm vang đến mọi người, mọi thời, mọi lúc và mọi nơi. Điệp khúc “hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” là mệnh lệnh nhưng cũng là lời tâm sự Chúa muốn nhắn gởi đến mỗi người chúng ta. Một khi được tình yêu của Ngài phủ đầy, chúng ta không còn sống cô đơn, thất vọng và lạc lõng giữa dòng đời nhưng cảm nhận được hạnh phúc và sự dịu ngọt của tình Ngài.

Tình yêu không chỉ dừng lại ở đầu môi chót lưỡi nhưng phải được thể hiện bằng việc làm. Ở lại trong tình yêu là để cho lời Ngài luôn thẩm thấu, âm vang trong cõi lòng. Ở lại trong tình yêu là để cho Ngài hiện hữu và hướng dẫn cuộc đời mình. Ở lại trong tình yêu là thực hiện những gì Ngài đòi hỏi và gắn bó với Ngài suốt đời. Sống trong xã hội tục hóa hôm nay, lời mời gọi của Chúa Giêsu “hãy ở lại trong tình yêu và giữ giới răn của Ngài” là nỗi lòng và thao thức đầy yêu thương Ngài muốn gởi đến mỗi người chúng ta. Một khi sống trong tình yêu của Ngài, chúng ta sẽ không đi ra ngoài quỹ đạo của tình yêu, mà sống cuộc đời thuộc trọn về Chúa và hoàn toàn hiến mình phục vụ tha nhân, nhờ đó công việc của chúng ta sẽ sinh nhiều hoa trái và niềm vui được trọn vẹn.

Lạy Chúa, trong tình yêu đòi hỏi sự trao hiến và lòng trung thành với một con tim không chia sẻ. Xin cho chúng con cảm nhận được tình yêu của Chúa và đáp trả tình yêu ấy cho cân xứng; đồng thời, biết làm triển nở tình yêu ấy qua cung cách sống và làm chứng cho Tin Mừng mỗi ngày. Amen.


Comments are closed.