Thứ 5 Tuần Thánh – Ngày 18/04/2019

Lời Chúa: Ga 13,1-15

Trước ngày Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu biết đã đến giờ Mình phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng. Sau bữa ăn tối, ma quỷ gieo vào lòng Giuđa Iscariô, con Simon, ý định nộp Người. Người biết rằng Chúa Cha đã trao phó mọi sự trong tay mình, và vì Người bởi Thiên Chúa mà đến và sẽ trở về cùng Thiên Chúa. Người chỗi dậy, cởi áo, lấy khăn thắt lưng, rồi đổ nước vào chậu; Người liền rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy Người đến chỗ Simon Phêrô, ông này thưa Người rằng: “Lạy Thầy, Thầy định rửa chân cho con ư?” Chúa Giêsu đáp: “Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau sẽ hiểu”. Phêrô thưa lại: “Không đời nào Thầy sẽ rửa chân cho con”. Chúa Giêsu bảo: “Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy”. Phêrô liền thưa: “Vậy xin Thầy hãy rửa không những chân con, mà cả tay và đầu nữa”. Chúa Giêsu nói: “Kẻ mới tắm rồi chỉ cần rửa chân, vì cả mình đã sạch. Tuy các con đã sạch, nhưng không phải hết thảy đâu”. Vì Người biết ai sẽ nộp Người nên mới nói: “Không phải tất cả các con đều sạch đâu”.

Sau khi đã rửa chân cho các ông, Người mặc áo lại, và khi đã trở về chỗ cũ, Người nói: “Các con có hiểu biết việc Thầy vừa làm cho các con chăng? Các con gọi Ta là Thầy và là Chúa thì phải lắm, vì đúng thật Thầy như vậy. Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Vì Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho các con”.

 


Suy niệm

PHỤC VỤ THEO GƯƠNG CHÚA GIÊSU

“Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho các con” (Ga 13,15).

Chẳng ai có thể bắt buộc Thiên Chúa phục vụ con người, nhưng chính tình yêu thương đã thúc đẩy Ngài làm điều ấy.

Trong bữa tiệc sau hết, Chúa Giêsu đã rời bàn ăn, lấy khăn thắt lưng, lấy chậu đựng nước, rồi đến với từng môn đệ, và cúi xuống rửa chân cho các ông. Chúa Giêsu đã tự mặc lấy thân phận của người đầy tớ để phục vụ anh em mình. Khi khách đi đường xa đến nhà gia chủ, gia chủ sai đứa đầy tớ lấy nước rửa chân cho khách, để vừa nói lên lòng hiếu khách, vừa làm cho khách cảm thấy thoải mái khi bước vào nhà. Chúa Giêsu đã chọn hành động của người tôi tớ, để phục vụ cho các môn đệ. Trong biến cố nhập thể, Chúa Con đã từ địa vị Thiên Chúa cao sang hạ thấp xuống cho bằng con người. Giờ đây, trong thân phận con người, Chúa lại hạ thấp hơn nữa, để phục vụ con người. Đấng Tạo Dựng lại đi phục vụ loài mà Ngài đã dựng nên, đó là dấu chứng của một tình yêu vô bờ bến mà Thiên Chúa dành cho nhân loại. Cho dẫu chúng ta là những kẻ tội lỗi, yếu đuối, nhưng trong mắt Thiên Chúa, mỗi người chúng ta đều là người con yêu dấu của Ngài, Ngài đã chứng tỏ tình yêu đó bằng việc cúi xuống rửa chân cho từng người. Những đôi chân lấm lem bùn đất được Chúa rửa cho sạch. Những đôi chân đầy vết trầy xước, được Chúa dịu dàng chăm sóc. Những đôi chân mệt mỏi rã rời, được Chúa ân cần xoa dịu.

Sau hành động rửa chân, Chúa còn nhắn nhủ với các môn đệ: “Nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga 13,14-15). Đến lượt chúng ta, chúng ta cũng phải biết phục vụ cho anh em như Chúa đã nêu gương. Để phục vụ thì chúng ta phải biết cúi xuống. Cúi xuống trước mặt Thiên Chúa, để thấy mình mỏng dòn, yếu đuối, để biết tín thác vào tình yêu của Chúa. Từ đó chúng ta mới kín múc được nguồn sức mạnh từ Chúa để dấn thân phục vụ anh em bằng một tình yêu chân thật, bằng một sự khiêm nhường, nhẫn nại. Chỉ ở nơi Thiên Chúa, chúng ta mới có được động lực và sức mạnh để có thể phục vụ tha nhân. Không “cúi xuống” trước mặt Chúa, sự phục vụ của chúng ta có nguy cơ giả tạo, chỉ để tìm kiếm lợi lộc, sự ca tụng của người khác.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con cảm nhận được tình yêu thương của Chúa dành cho chúng con, để từ đó chúng con can đảm làm chứng cho Chúa bằng đời sống yêu thương phục vụ như Chúa đã làm, để qua đó mọi người nhận biết và yêu mến Chúa, hầu lãnh nhận được sự sống đời đời. Amen.


Comments are closed.