Thứ 4 Tuần Thánh – Ngày 17/04/2019

Lời Chúa: Mt 26,14–25

Khi ấy, một trong nhóm Mười Hai tên là Giuđa Iscariô, đi gặp các thượng tế và thưa với họ: “Các ông cho tôi bao nhiêu, tôi nộp Người cho các ông?” Họ liền ấn định cho ba mươi đồng bạc. Và từ đó, hắn tìm dịp thuận tiện để nộp Người. Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn Bánh không men, các môn đệ đến thưa Chúa Giêsu rằng: “Thầy muốn chúng con sửa soạn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua ở đâu?” Chúa Giêsu đáp: “Các con hãy vào thành đến với một người kia, và nói rằng: Thầy bảo, giờ Ta đã gần, Ta sẽ mừng Lễ Vượt Qua với các môn đệ tại nhà ông”. Các môn đệ làm như Chúa Giêsu đã truyền và sửa soạn Lễ Vượt Qua. Chiều đến, Người ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn, Người nói: “Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy”. Môn đệ rất buồn rầu và từng người bắt đầu hỏi Người: “Thưa Thầy, có phải con không?” Người trả lời: “Kẻ giơ tay cùng chấm vào đĩa với Thầy, đó chính là kẻ sẽ nộp Thầy. Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!” Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có phải con chăng?” Chúa đáp: “Ðúng như con nói”.

 


Suy niệm

TÌNH YÊU PHỦ LẤP MUÔN VÀN TỘI LỖI

“Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy” (Mt 26,21).

Khi cảm nhận được tình yêu cao vời mà Thiên Chúa dành cho con người, thánh Gioan đã quả quyết: “Thiên Chúa là tình yêu” (Ga 1,48). Quả thật, chỉ có tình yêu cao trọng và lớn lao của Thiên Chúa mới có thể phủ lấp mọi tội lỗi của con người.

Sách Sáng thế ký đã thuật lại, trước khi tạo dựng con người, Thiên Chúa đã chuẩn bị mọi thứ để con người có thể sống và sống dồi dào. Sau khi Ađam và Evà phạm tội, Thiên Chúa đã không bỏ rơi ông bà mà lại hứa ban ơn cứu độ. Tình yêu Thiên Chúa đã được mạc khải trọn vẹn nơi Đức Giêsu Kitô. Ngài đã trút bỏ mọi vinh quang, mặc lấy thân phận yếu hèn của con người qua Mầu nhiệm Nhập Thể. Trước người đàn bà ngoại tình Chúa Giêsu không những không kết án mà còn cảm thông với thân phận khốn cùng của chị: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 8,11). Đối lại với sự đối nghịch của nhóm Pharisêu, Chúa đã không ngừng cảnh tỉnh họ, nhằm mục đích giúp họ lãnh nhận ơn cứu độ. Và trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa đau xót trước sự phản bội của người môn đệ đã ngày đêm sánh vai cùng Ngài: “Thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!” (Mt 26, 24). Càng đau xót Chúa lại càng yêu thương, tình yêu Chúa đã không ngừng cảnh tỉnh ông: “Kẻ giơ tay cùng chấm vào đĩa với Thầy, đó chính là kẻ sẽ nộp Thầy” (Mt 26, 23). Chúa cần ông ăn năn để được tha thứ. Chúa cần ông đáp trả lại tình yêu để lại được Chúa yêu thương. Vậy mà ông đã khước từ tình yêu của Chúa để tìm cái chết như một sự giải thoát lương tâm.

Ngày nay, người môn đệ bán Chúa không còn, nhưng tội phản bội Chúa thì vẫn còn nhan nhản giữa lòng thế giới. Trong khi Giáo Hội bước vào Tuần Thánh chuẩn bị đón mừng Mầu Nhiệm Chúa Phục Sinh, thì có biết bao người trên thế giới đang phản bội lại tình yêu của Chúa, họ tìm mọi cách để chống phá Giáo Hội là Thân Thể của Chúa. Hơn thế nữa, họ tìm cách loại Chúa ra khỏi thế giới, làm cho mọi người nghi ngờ tình yêu hay sự hiện diện của Chúa. Chính lúc này đây, Chúa đang rất cần những tín hữu với tâm hồn nhiệt thành, thánh thiện mang theo tình yêu của Chúa để phủ lấp mọi tội lỗi trần gian, nghĩa là trở nên chứng tá cho tình yêu của Chúa.

Phần chúng ta, chúng ta có phản bội lại tình yêu của Chúa không? Mỗi lần ta bỏ lễ chủ nhật hay tham dự thánh lễ cách thờ ơ là ta đang coi thường tình yêu của Chúa. Mỗi lần ta bỏ qua một hoàn cảnh khó khăn nơi những người nghèo khổ là ta đang khước từ Chúa. Mỗi lần ta chạy theo những trào lưu của xã hội, chủ nghĩa hưởng thụ, thu mình trong chủ nghĩa cá nhân là ta đang tìm cách bán Chúa với giá rẻ mạt. Mỗi lần ta ganh ghét, dèm pha hay xét đoán hạ thấp danh dự người khác là ta đang góp phần vào việc đóng đinh Chúa. Tội lỗi ta quá nhiều, nhưng tình yêu của Chúa còn lớn hơn gấp bội. Chính tình yêu của Chúa đã phủ lấp mọi tội lỗi của chúng ta. Như thánh Phêrô cảm nghiệm: “Tội lỗi của chúng ta, chính Người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá, để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính. Vì Người phải mang những vết thương mà anh em đã được chữa lành” (1Pr 2,24). Chúa yêu thương chúng ta và ước mong chúng ta đáp trả lại tình yêu ấy bằng sự từ bỏ dứt khoát với tội lỗi mà quay trở về với Chúa để được Ngài tha thứ và xót thương. Đồng thời, với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, chúng ta trở nên chứng nhân tình yêu cho Chúa giữa lòng thế giới.

Lạy Chúa! Xin gìn giữ chúng con trong tình yêu thương của Chúa, thanh luyện tâm hồn chúng con, để chúng con luôn trung thành yêu mến Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, hầu trở nên chứng tá tình yêu cho Chúa. Amen.


Comments are closed.