Thứ 5 Tuần III Phục Sinh – Ngày 09/05/2019

Lời Chúa: Ga 6,44-51

Khi ấy, Chúa Giêsu phán với dân chúng rằng: “Không ai đến được với Ta, nếu Cha, là Ðấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: “Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo”. Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Ðấng bởi Thiên Chúa mà ra, Ðấng ấy đã thấy Cha. Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời. Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Ðây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống”.

 


Suy niệm

KẾT HIỆP VỚI ĐỨC GIÊSU ĐỂ ĐƯỢC SỐNG MUÔN ĐỜI

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng chính là thịt tôi đây để cho thế gian được sống” (Ga 6,51).

Khi nhìn vào vũ trụ tốt đẹp này, những người Kitô hữu dễ nhận ra và tin rằng có một Thiên Chúa quyền năng và yêu thương vô bờ bến. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã tác sinh chúng ta làm người, ban cho chúng ta có thân xác và linh hồn bất tử. Để cho chúng ta có một cuộc sống đầy đủ, Thiên Chúa Quan Phòng đã sáng tạo vũ trụ và ban nó cho chúng ta hưởng dùng. Và từ ngày tội lỗi thống trị, sự chết lan tràn, Thiên Chúa vẫn yêu thương con người và tìm mọi cách giúp cho con người được sống hạnh phúc mãi với Ngài. Thế nên, Ngài đã không để cho con người chỉ ăn mãi thứ cơm bánh hay hư nát, sống lang thang đói khát và chết nơi sa mạc như dân Israel xưa, Ngài đã sai Con Một Ngài là Đức Giêsu xuống thế để ban chính Mình Người làm của ăn đời đời cho con người.

Để có thể đạt đến đời sống đời đời, con người phải kết hiệp với Đức Giêsu, nghĩa là phải ăn thịt và uống máu Người. Thật thế, Chúa Giêsu tự xưng là Bánh ban sự sống, khác hẳn với Manna, vì Manna chỉ bồi bổ sinh lực thể lý nhưng không mang lại sự sống đời đời cho con người. Trái lại, Chúa Giêsu ban chính thịt và máu Người làm của ăn mang lại sự sống đời đời cho con người: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6,51). Để thực hiện điều này, Chúa Giêsu đã tự hiến chính mình trên thập giá và phục sinh để cứu chuộc những ai tin vào Người. Thêm nữa, Chúa Giêsu đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể, để Người trở nên của ăn thiêng liêng, trở nên tấm bánh hằng sống cho con người ở mọi thời đại.

Ngày nay, Chúa Giêsu Phục Sinh vẫn luôn hiện diện và mời gọi chúng ta kết hiệp với Người nơi bàn tiệc Thánh Thể mà Giáo hội cử hành mỗi ngày trong Thánh lễ. Thế nhưng, nhiều người cứ mải mê chạy tìm hạnh phúc hư ảo nơi tiền của vật chất, trong chủ nghĩa hưởng thụ, chủ nghĩa tục hóa và thờ ơ trước tình yêu của Thiên Chúa, để rồi đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa và đánh mất sự sống đời đời.

Còn chúng ta thì sao ? Chúng ta có đặt trọn niềm tin nơi Chúa Giêsu không ? Chúng ta có xác tín rằng Thánh Thể là chính thịt và máu Chúa Giêsu thật không ? Khi cầu nguyện với Chúa Giêsu, chúng ta có xin Người ban cho chúng ta sự sống đời đời là chính Chúa hay chỉ xin những của ăn vật chất, tiền tài hoặc danh vọng ? Dẫu rằng theo bản tính tự nhiên, chúng ta phải lệ thuộc cơm bánh vật chất để có thể duy trì sự sống ở đời này, nhưng chúng ta đừng dừng lại ở đó mà hãy hướng đến sự sống đời đời. Thật vậy, là những Kitô hữu, chúng ta được tái sinh trong Bí tích Thánh Tẩy, được làm con Chúa, thì “trước hết hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33). Để được như thế, chúng ta hãy tin vào Lời của Chúa Giêsu, ký thác tất cả lòng trí chúng ta nơi Người, xây dựng mọi sự nơi Người, liên kết đời chúng ta vào Người. Cách cụ thể, chúng ta hãy kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu nơi chính Lời của Người và nơi bí tích Thánh Thể, là nguồn ban sinh lực sự sống đời cho chúng ta: “Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 6,51).

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã ban cho chúng con một món quà quý giá không gì sánh bằng, đó chính là thịt và máu Chúa, để làm của ăn thiêng liêng cho chúng con. Xin cho chúng con thêm lòng yêu mến Thánh Thể, gìn giữ tâm hồn trong sạch để được rước Chúa mỗi ngày. Từ đó, chúng con biết quảng đại hiến ban chính cuộc sống cũng như tài năng, sức khỏe, tiền bạc vật chất,…để chia sẻ và giúp đỡ những người xung quanh chúng con. Amen.


Comments are closed.