Đức Tổng Giám Mục Giovanni Pietro Dal Toso – Chủ Tịch Các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo, Thăm Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Chiều thứ sáu, ngày 26. 04. 2019 vừa qua, Đức TGM Giovanni Pietro Dal Toso – Chủ tịch các hội Giáo Hoàng Truyền Giáo, đã viếng thăm Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Trong buổi tiếp đón Đức TGM, có sự hiện diện của Đức Cha phụ tá Gioan, cha Giám Đốc Giuse Đệ, quý Cha và đông đủ anh em các lớp từ triết I đến thần III.

Sau lời chào mừng đầy thân thương, cha Giám Đốc đại diện Chủng Viện cám ơn hội Giáo Hoàng Truyền Giáo đã quan tâm chăm sóc và hằng năm hỗ trợ kinh phí cho việc đào tạo linh mục tại Đại Chủng Viện, đồng thời, cha Giám Đốc cũng xin hội Giáo Hoàng Truyền Giáo tiếp tục nâng đỡ và cầu nguyện cho Đại Chủng Viện.

Trong bài phát biểu ngắn gọn của mình, Đức TGM đề cập tới tầm quan trọng của việc thành lập các chủng viện. Đây là mối quan tâm hàng đầu của hội Giáo Hoàng Truyền Giáo, mà tiền thân của hội xuất phát từ một khao khát của một phụ nữ trẻ Âu Châu trong thế kỷ XIX, người đã cống hiến toàn bộ gia sản và sự nghiệp cho việc thành lập chủng viện.

Riêng với các chủng sinh, Đức TGM đặc biệt kêu gọi các thầy phải có đời sống liên kết mật thiết với Chúa Giêsu. Đây là yếu tố trọng tâm và là điều sống còn đối với đời dâng hiến. Thời gian sống tại chủng viện rất thuận lợi cho việc tập luyện đời sống thiêng liêng, mối tương quan thân tình với Chúa Giêsu. Qua các việc đạo đức hằng ngày như: Thánh Lễ, nguyện gẫm, viếng Chúa, Kinh Phụng Vụ, lần hạt, xét mình…các thầy cần tận dụng những cơ hội này để cảm nghiệm tình yêu Chúa, đào luyện con người mình và mạnh dạn xác định căn tính của mình: một chủng sinh – linh mục tương lai.  Các chủng sinh cần tự trả lời cho mình câu hỏi: Ý nghĩa của chức linh mục là gì? – What is the meaning of the priesthood? Công Đồng Vaticanô II đã nói: “Ý nghĩa của linh mục là thánh hóa đời sống các tín hữu và giúp họ nên thánh”. Các linh mục phải gắn bó sống chết với các giáo dân mà mình được trao phó, yêu thương họ như Chúa Kitô yêu thương Hội Thánh là Hiền Thê của Người. Đức TGM cũng không quên dặn dò các thầy cần siêng năng học hỏi, trau dồi tri thức trong môi trường thuận lợi tại Chủng Viện, vì lợi ích của những người sẽ được trao phó cho các thầy trong tương lai. Học để có khả năng, biết đường dẫn dắt giáo dân đến với Chúa

Với quý cha, những người đang chịu trách nhiệm đào tạo các linh mục cho Giáo Hội, Đức TGM ngỏ lời mong các cha là những gương mẫu sáng ngời trong chức linh mục. Vì tất cả các thầy đang nhìn vào quý cha để học hỏi, bắt chước. Các thầy sẽ phần nào nên giống quý cha, người đang đào tạo họ. Xin quý cha truyền lửa tình yêu và nhiệt huyết sao cho tinh thần truyền giáo được sống mãi trong đời sống các thầy, để các thầy mặc lấy khao khát được ra đi Loan báo Tin Mừng. Vì biết rằng, ơn gọi tận hiến không phải dành cho riêng ta mà là mang lại ơn Cứu Độ cho mọi người.

Lời nhắn nhủ cuối cùng của Đức Tổng Giám Mục trước khi chia tay Chủng Viện: hãy nhớ phải luôn hun đúc tâm hồn nhiệt thành trong việc truyền giảng Tin Mừng và đừng bao giờ quên đóng góp, hỗ trợ cho hội Giáo Hoàng Truyền Giáo.

Sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Giovanni Pietro Dal Toso đã mang lại cho toàn Chủng Viện niềm khích lệ lớn lao. Đặc biệt là hun đúc và khơi dậy lòng hăng say loan báo Tin Mừng trong tâm hồn các chủng sinh. Hạt giống đã gieo hôm nay, hy vọng sẽ nảy nở và sinh hoa trái trong ngày mai.

 

 

Comments are closed.