Thứ 5 Tuần II Phục Sinh – Ngày 02/05/2019

Lời Chúa: Ga 3,31-36

Khi ấy, ông Gioan nói để làm chứng về Chúa Giêsu rằng: “Ðấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Ðấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người. Ðiều gì Người thấy và nghe, thì Người làm chứng về điều đó. Nhưng lời chứng của Người không ai chấp nhận. Ai chấp nhận lời chứng của Người, thì quả quyết Thiên Chúa là Ðấng chân thật. Ðấng được Thiên Chúa sai đến thì nói lời của Thiên Chúa, vì được Chúa ban cho thần linh khôn lường. Cha yêu mến Con, nên đã ban mọi sự trong tay Con. Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy”.

 


Suy niệm

CƠ HỘI LÀM CHỨNG CHO CHÚA

“Khi ấy, ông Gioan nói để làm chứng về Chúa Giêsu rằng: “Ðấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người” (Ga 3,31).

Thánh Gioan Tẩy Giả là vị tiền hô dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Bên bờ sông Giođan, ngài đã giới thiệu Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa, là Đấng xóa tội trần gian (x. Ga 1,29). Qua bài Phúc âm vừa nghe, một lần nữa chúng ta thấy thánh Gioan tiếp tục làm chứng cho Chúa Giêsu.

Bài Tin Mừng hôm nay nằm trong đoạn nói về lời chứng của Gioan Tẩy Giả. Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ làm phép rửa tại sông Giođan. Các môn đệ của Gioan Tẩy Giả tranh luận với người Do Thái. Họ đến gặp thánh Gioan để nói về việc Chúa Giêsu cũng làm phép rửa (x. Ga 3,22-26). Nhân cơ hội này, thánh Gioan đã làm chứng về thần tính của Chúa Giêsu: Chúa Giêsu là Đấng từ trên cao mà đến; Người được Thiên Chúa sai đi và nói những lời của Thiên Chúa và Thần Khí Thiên Chúa luôn ở với Người. Chúa Giêsu chính là người Con được Chúa Cha yêu mến và ban mọi sự trong tay Người; Ai tin vào Người sẽ được sống đời đời (x. Ga 3,31-36). Thánh Gioan đã can đảm làm chứng cho Chúa, để Người được nổi bật lên, dù ngài phải lu mờ đi (x. Ga 3,30). Qua bài đọc thứ nhất trích sách Công Vụ Tông Đồ hôm nay, chúng ta cũng được chiêm ngắm mẫu gương của hai thánh Tông Đồ Phêrô và Gioan trong việc làm chứng cho Chúa Giêsu. Dù các ngài bị đe dọa và nghiêm cấm không được nói về Danh Giêsu, nhưng khi bị điệu ra trước thượng hội đồng Do Thái, các ngài đã mạnh dạn làm chứng: “Đức Giêsu đã bị các ông treo lên cây gỗ mà giết đi, nhưng Thiên Chúa của cha ông chúng ta đã làm cho Người trỗi dậy và Thiên Chúa đã ra tay uy quyền nâng Người lên, đặt Người làm thủ lãnh và Đấng Cứu Độ” (Cv 5,30-31). Như thế, các ngài đã nắm lấy cơ hội quý giá để làm chứng cho Chúa.

Hôm nay, Giáo Hội mừng lễ thánh Athanasiô, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh. Thánh nhân cũng đã dành trọn cuộc đời để làm chứng cho Chúa Giêsu. Dù năm lần bị đi lưu đày, nhưng ngài vẫn trung thành với sứ vụ của mình, chiến đấu với các lạc giáo nhằm bảo vệ giáo lý về thần tính của Chúa Giêsu. Là những Kitô hữu, là những môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta cũng có sứ mạng làm chứng cho Người. Bởi lẽ, qua Bí tích Rửa Tội, chúng ta được tái sinh trở thành nghĩa tử của Thiên Chúa. Chúng ta không còn thuộc về mình nữa, nhưng thuộc về Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chết và đã sống lại vì chúng ta. Vì thế, mỗi người chúng ta, dù sống trong bậc sống nào, dù làm công việc gì, cũng phải làm chứng nhân cho Chúa. Về điều này, thánh Phaolô đã dạy chúng ta: “dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (1Cr 10,31). Khi làm chứng cho Chúa, chắc chắn chúng ta sẽ gặp những khó khăn, thử thách và đau khổ, chúng ta hãy vững tin và cậy trông vào Chúa vì Chúa sẽ không để những thử thách ấy vượt quá sức chịu đựng của chúng ta và ơn của Người sẽ giúp chúng ta vượt qua. Tắt một lời, chúng ta hãy nắm bắt các cơ hội và mạnh dạn làm chứng cho Chúa, đừng để các cơ hội trôi qua vô ích.

Lạy Chúa, xin Chúa ban ơn Thánh Thần xuống trên chúng con, để chúng con biết can đảm làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày của chúng con. Amen.


Comments are closed.