Thứ 5 Tuần 4 Mùa Chay – Ngày 15/03/2018

Lời Chúa: Ga 5, 31-47

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với dân Do-thái rằng: “Nếu chính Ta làm chứng về Mình, thì chứng của Ta sẽ không xác thực. Có một Ðấng khác làm chứng về Ta, và Ta biết chứng Người làm về Ta thì xác thực. Các ngươi đã sai người đi hỏi Gioan, và Gioan đã làm chứng cho sự thật. Phần Ta, Ta không cần chứng của loài người, nhưng Ta nói những điều này để các ngươi được cứu thoát. Gioan là cây đèn cháy sáng. Các ngươi cũng muốn vui hưởng ánh sáng đó một thời gian. Nhưng Ta có một bằng chứng hơn chứng của Gioan: vì công việc Chúa Cha đã giao cho Ta hoàn thành, là chính công việc Ta đang làm. Các việc đó làm chứng về Ta rằng Chúa Cha đã sai Ta. Và Chúa Cha, Ðấng đã sai Ta, chính Người cũng làm chứng về Ta. Nhưng chưa bao giờ các ngươi được nghe tiếng Người, chưa bao giờ nhìn thấy mặt Người, và lời Người, các ngươi cũng chẳng giữ lại được, vì các ngươi không tin Ðấng Người đã sai đến. Các ngươi tra cứu Sách Thánh, vì tưởng rằng trong đó các ngươi sẽ tìm thấy sự sống muôn đời; chính Sách Thánh lại làm chứng về Ta, vậy mà các ngươi vẫn không chịu đến với Ta để được sống.

Ta không tìm vinh quang nơi loài người. Nhưng Ta biết các ngươi không có lòng yêu mến Thiên Chúa. Ta đến nhân danh Chúa Cha, nhưng các ngươi không chịu đón nhận. Nếu có một người nào khác nhân danh mình mà đến, các ngươi sẽ đón nhận nó. Các ngươi là những người nhận vinh quang lẫn nhau mà không tìm vinh quang do một Thiên Chúa, thì làm sao các ngươi có thể tin được? Các ngươi đừng tưởng rằng Ta sẽ tố cáo các ngươi với Chúa Cha. Kẻ tố cáo các ngươi là Môsê, tức là người mà các ngươi vẫn tin tưởng. Vì nếu các ngươi tin Môsê, thì có lẽ các ngươi cũng đã tin Ta, bởi vì chính Môsê đã viết về Ta. Nhưng mà nếu các ngươi không tin điều Môsê đã viết, thì làm sao các ngươi tin lời Ta được?”

 


Suy niệm

LÀM CHỨNG CHO SỰ THẬT

“ Chính các ông đã cử người đến gặp ông Gioan và ông ấy đã làm chứng cho sự thật”(Ga 5, 33).

Có nhiều người thiện chí tìm tòi học hỏi để tìm ra chân lý và sống theo sự thật, nhưng cũng có không ít người cố chấp để tìm cách biện minh cho quan niệm và lối sống của mình. Những người Do Thái mà Chúa Giêsu trách cứ trong bài Tin Mừng hôm nay thuộc hạng người thứ hai. Thay vì mở lòng ra để đón nhận sự thật, những người này bảo thủ tự vạch ra cho mình một sự thật chủ quan phù hợp với cách sống, cách nghĩ của họ. Họ không phải là hạng người lười biếng, song họ là những người cố chấp, không chịu lắng nghe mà quyết bảo vệ ý kiến riêng của mình.

Ngày nay, nhiều người công giáo, đặc biệt là các bạn trẻ không dám nhận mình là Kitô hữu. Bằng chứng là khi đi ăn uống, hội họp cùng bạn bè, họ thường không dám làm dấu trước khi dự tiệc. Họ biện minh cho mình bằng câu nói: “đạo tại tâm” để che giấu sự thật nhát đảm không dám tuyên xưng đức tin. Đây là điều đáng lo ngại đối với đức tin của người trẻ hiện nay. Bài học Tin Mừng hôm nay là một đòi hỏi cho người Kitô hữu: phải vượt thoát khỏi cái tôi, phải can đảm dấn thân để tin vào Chúa, phải thay đổi chính mình cho hợp với sự thật của Tin mừng và hiên ngang biểu lộ đức tin vào Chúa qua lập trường sống đức tin. Thiên Chúa đích thực bắt chúng ta phải đối chiếu bản thân với Đức Giêsu Kitô là khuôn mẫu. Ngài muốn chúng ta đạt tới cuộc sống một cách toàn vẹn và sung mãn. Tuy thế, nếu không có lòng mến Chúa, chúng ta sẽ thấy Ngài như một Đấng hay quấy nhiễu đời sống chúng ta, một Đấng chẳng bao giờ chịu để cho chúng ta yên thân. Vậy nếu mỗi người ý thức được mình là Kitô hữu, là con của Chúa chắc chắn chúng ta sẽ sẵn sàng đón nhận lời Chúa và làm chứng về Sự Thật cho mọi người.

Lạy Chúa, trong tâm tình mùa Chay này, xin cho chúng con biết gạt những lo toan, bộn bề của cuộc sống, để chúng con có thời gian nhìn lại bản thân, nhìn lại những thiếu sót, những thói hư tật xấu đã che lấp lương tâm trong sáng mà Ngài đã ban cho chúng con. Xin giúp chúng con nhanh chóng lìa xa những thần tượng giả mạo đó để chúng con biết trở về với Chúa, gắn bó với Chúa là khuôn mẫu tuyệt đối cho đời chúng con. Amen.


Comments are closed.