Thứ 4 Tuần 2 Mùa Phục Sinh – Ngày 22/04/2020

Lời Chúa: Ga 3,16-21

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy, thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa và đây là án luận phạt: là sự sáng đã đến thế gian và người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sáng, vì hành động của họ xấu xa. Thật vậy, ai hành động xấu xa thì ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, sợ những việc làm của mình bị khiển trách, nhưng ai hành động trong sự thật, thì đến cùng sự sáng, để hành động của họ được sáng tỏ, là họ đã hành động trong Thiên Chúa”.

 


Suy niệm

ÁNH SÁNG ĐỨC KITÔ

“Ánh sáng đã đến thế gian và người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sáng” (Ga 3,19).

Ánh sáng đã đến thế gian là chính Đức Giêsu Kitô, Ngài đã khai mở một kỷ nguyên mới cho nhân loại, kỷ nguyên của ơn cứu độ và sự sống đời đời. Sự hiện diện của Ngài trên thế gian làm nổi bật một cuộc xung đột giữa tối tăm và ánh sáng, không phải trong viễn tượng siêu hình nhưng trên bình diện luân lý. Đó là sự chọn lựa giữa sự thiện và sự ác, giữa sự công chính và bất chính. Con người bị giằng co giữa hai thái cực: trở thành “con cái của tối tăm” hay trở thành “con cái của ánh sáng”. Chọn lựa này quyết định vận mệnh muôn đời của con người.

Tin Mừng Gioan hôm nay nêu lên nhận định của Chúa Giêsu trong cuộc đối thoại với ông Nicôđêmô: “Ánh sáng đã đến thế gian và người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sáng” (Ga 3,19). Nói đến yêu chuộng sự tối tăm có vẻ khó nghe, nhưng nhiều lúc con người muốn chọn bóng tối hơn ánh sáng. Từ chọn lựa bóng tối kiêu căng của Evà đến bóng tối ghen ghét của Cain, từ bóng tối chối Chúa của Phêrô đến đêm tối nộp Chúa của Giuđa, từ bóng tối khép kín số phận con người vào sự vô nghĩa của định mệnh đến bóng tối chủ nghĩa cá nhân và hưởng thụ vật chất như hiện nay. Chính Chúa Giêsu đã đến để giải thoát con người khỏi sự tối tăm đó. Ngài đã đến thế gian qua hình hài một trẻ thơ trong sự tinh ròng thánh thiện, để nên ánh sáng phá tan bóng tối sự dữ đang che phủ nhân loại lầm than, tội lỗi. Ngài đã làm người thật để chiếu soi ánh sáng của sự khiêm hạ tột cùng. Ngài đã sống triệt để thánh ý Chúa Cha để tình yêu được thắp lên trong lòng con người. Ngài đã chết trên thập giá để soi chiếu ánh sáng của sự trọn vẹn hiến dâng, và Ngài đã phục sinh vinh hiển để đem lại sự sống vĩnh cửu cho những ai tin vào Ngài. Nhưng lựa chọn sống theo sự thật và đến cùng ánh sáng Đức Kitô không phải lúc nào cũng dễ dàng. Chọn lựa này đưa ta vào một cuộc chiến nội tâm giữa ánh sáng và bóng tối trong tâm hồn mình.

Trong tâm hồn ta luôn có những vùng đầy ánh sáng là niềm vui, hạnh phúc, khát khao, ước mơ tốt lành. Nhưng trong chính tâm hồn mình vẫn có những vùng phủ đầy bóng tối: bóng tối của buồn sầu chán nản, của ích kỷ tự mãn, của ươn lười và buông xuôi, của ghét ghen và thù oán, của cả những thói xấu khiến ta kéo lê cuộc đời mình vì chưa đủ can đảm để dứt bỏ. Để vượt qua những vùng u tối ấy ta cần đón nhận và bước đi trong ánh sáng Đức Kitô, nghĩa là cần một sự hoán cải nội tâm để luôn hướng nhìn về phía ánh sáng. Thực ra, Ngài biết rõ ta và vẫn không ngừng chiếu dọi ánh sáng trên ta. Điều quan trọng là ta nhận ra cách mà Ngài đồng hành với ta hay không. Có thể đó là một lời nhắc bảo nhẹ nhàng giúp ta cảnh giác; một tấm gương sống vui tươi mời ta vươn lên; một cử chỉ thân ái giúp ta mở lòng; một nụ cười làm ta tươi tỉnh trở lại, và một khám phá mới về ý nghĩa cuộc đời mình khiến ta đổi mới. Ta chỉ cần lắng nghe trong thinh lặng của cõi lòng và kiên trì thực hiện.

Lạy Đức Kitô Phục Sinh, xin cho chúng con luôn nhận ra ánh sáng tình yêu Chúa đã chiếu soi vào trần gian này, đặc biệt trong cuộc đời mỗi chúng con. Nhờ đó, chúng con thêm niềm tin, cậy trông và yêu mến Chúa mà quyết tâm biến đổi mình mỗi ngày, để chúng con cũng trở nên ánh sáng tình yêu giữa cuộc đời còn nhiều tăm tối này. Amen.


Comments are closed.