Thứ 3 Tuần 2 Mùa Phục Sinh – Ngày 21/04/2020

Lời Chúa: Ga 3,7b-15

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Thật, Tôi bảo cho ông biết: Ông đừng ngạc nhiên vì nghe Tôi nói rằng: Các ngươi phải tái sinh bởi trời. Gió muốn thổi đâu thì thổi, ông nghe tiếng gió, nhưng chẳng biết gió từ đâu đến và đi đâu: mọi kẻ sinh bởi Thần Linh cũng vậy”.

Nicôđêmô hỏi lại rằng: “Việc ấy xảy ra thế nào được?” Chúa Giêsu đáp: “Ông là bậc thầy trong dân Israel mà ông không biết điều ấy sao? Thật, tôi bảo thật cho ông biết: Ðiều chúng tôi biết thì chúng tôi nói; điều chúng tôi thấy thì chúng tôi minh chứng. Nhưng các ông lại không nhận lời chứng của chúng tôi. Nếu khi Tôi nói về những sự dưới đất mà các ông không tin, khi Tôi nói những sự trên trời, các ông tin thế nào được? Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời. Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời”.

 


Suy niệm

ĐỨC TIN NÂNG TÂM HỒN CON NGƯỜI LÊN THIÊN CHÚA

“Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời” (Ga 3,14-15).

Khi nói về khoa học thì chúng ta có thể liên tưởng đến những gì có thể kiểm chứng. Đó là những xác định cụ thể qua việc cân, đo, đong, đếm. Thế nhưng, khoa học không thể nào định nghĩa cho ta biết được thế nào là “tình yêu”, là “lòng trắc ẩn” hay là “niềm tin”. Vì thế, đức tin không phải là một hiểu biết mà con người đạt tới như một hậu quả sau khi đã làm công việc nghiên cứu, nhưng đúng hơn đức tin phải là một tiến trình của sự cảm nghiệm.

Tiếp nối câu chuyện Tin Mừng hôm qua, Thánh Gioan tiếp tục dẫn chúng ta qua từng cung bậc cảm xúc giữa cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với Nicôđêmô. Trước đó, chúng ta nhận thấy niềm xác tín của Nicôđêmô vào Chúa Giêsu khi nói: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là một vị tôn sư được Thiên Chúa sai đến. Quả vậy, chẳng ai làm được những dấu lạ Thầy làm, nếu Thiên Chúa không ở cùng người ấy” (Ga 3,2); trong Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu tiếp tục dẫn ông đến sự hiểu biết sâu xa hơn nữa qua những gì mình đã tin nhận. Chúa Giêsu muốn tỏ cho Nicôđêmô thấy Người đến thế gian là để giải thoát và cứu độ con người theo ý muốn tình yêu của Thiên Chúa.

Tình yêu mà Chúa Giêsu mang đến cho nhân loại là Mầu Nhiệm tử nạn và Phục Sinh. Và Chúa Giêsu đang dẫn dắt Nicôđêmô đến dấu lạ lớn nhất để ông cũng như tất cả những ai có lòng tin như ông tin nhận Đức Giêsu thì sẽ được cứu độ: “Như Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được dương cao như vậy, để ai tin vào Người thì sẽ được sống muôn đời” (Ga 3,14-15). Đây là một trong những đòi hỏi gắt gao mà Chúa Giêsu đã đặt ra cho Nicôđêmô và cho từng người trong chúng ta. Việc tin đặt con người giữa hai thái cực chọn lựa hoặc bước đi trong ánh sáng hay sa lầy trong bóng đêm, hoặc giữa việc chọn Thiên Chúa hay ma quỷ, hoặc nữa là chọn thiêng đàng hay trần thế. Niềm tin được đánh đổi bằng một bước nhảy liều lấy Đức Giêsu làm nền tảng: “Ai tin sẽ được cứu độ” (Mc 16,16).

Ngày hôm nay, người tín hữu chúng ta vẫn được mời gọi thông phần vào sự sống của Thiên Chúa nếu biết gắn kết đời mình trong sự Phục Sinh của Đức Giêsu. Phục sinh trong niềm tin là việc từ bỏ bóng tối của tội lỗi, của gian tà, của ma quỷ. Bao lâu chúng ta chưa biến đổi thì bấy lâu ta vẫn sống trong con người cũ của mình. Vẫn một nếp sống cũ, một tinh thần cũ, một thói quen cũ, một nếp nghĩ cũ thì ta chỉ tồn tại trên trái đất này mà chưa hướng đời mình đến một cuộc sống đầy sinh động và tràn đầy ý nghĩa qua cái chết và Phục sinh của Đức Kitô mang lại cho nhân loại.

Mùa Phục sinh hướng chúng ta về niềm vui của sự sống đời đời. Nhưng để làm được điều đó, chúng ta cần vun trồng đức tin mỗi ngày. Để rồi sự hoan lạc trong đức tin nâng tâm hồn ta đến với Thiên Chúa, và qua đó cũng cho ta cảm nếm trước hạnh phúc Nước Trời đang hiện diện trong chính cuộc sống tại thế này.

Lạy Chúa Giêsu không phải ai cũng thấy được cuộc sống trên cao, không phải ai cũng tin được những sự trên trời. Xin Chúa chỉ cho con biết ngoài cuộc sống trần thế thì người Kitô hữu còn được mời gọi ham thích xây dựng hạnh phúc Nước Trời mai sau. Amen.


Comments are closed.