Thứ 3 Tuần III Phục Sinh – Ngày 07/05/2019

Lời Chúa: Ga 6,30-35

Khi ấy, đám đông thưa Chúa Giêsu: “Ngài sẽ làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm được việc gì? Cha ông chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như đã chép rằng: ‘Người đã ban cho họ ăn bánh bởi trời’”. Chúa Giêsu đáp: “Thật Ta bảo thật các ngươi, không phải Môsê đã ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực. Vì bánh của Thiên Chúa phải là vật tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian”. Họ liền thưa với Ngài rằng: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi”. Chúa Giêsu nói: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta sẽ không hề đói; ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ”.

 


Suy niệm

TÂM TÌNH ĐÓN NHẬN BÁNH GIÊSU

Chúa Giêsu nói: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta sẽ không hề đói; ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ”. (Ga 6,35).

Bài Tin Mừng của ngày hôm qua đã trình thuật lại việc đám đông dân chúng tìm đến và thưa chuyện với Chúa Giêsu tại Ca-phác-na-um, vì họ đã chứng kiến phép lạ Người làm và được ăn bánh no nê. Trong tâm trạng háo hức, họ hỏi Người: “Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?” (Ga 6,28). Ngoài sự tưởng tượng của họ, Chúa Giêsu đã trả lời: “Đây là công việc của Thiên Chúa, là các ngươi hãy tin vào Đấng Ngài sai đến” (Ga 6,29). Bài Tin Mừng hôm nay vừa tiếp tục cuộc đối thoại này, vừa cho thấy cách mạc khải khéo léo của Chúa Giêsu. Người dùng những phản ứng không tin của đám đông để dẫn họ đến với bánh ban sự sống đích thực, là chính Người và một tâm tình xứng hợp để đón nhận Bánh Giêsu.

Khi nghe Chúa Giêsu đòi phải tin Người, dù rất kính trọng và biết ơn vì đã được ăn bánh no nê, nhưng dường như dân chúng không chấp nhận nổi đòi hỏi này của Người. Họ thách thức Người làm dấu lạ để chứng minh cho đòi hỏi đó. Họ chưng dẫn Môsê, người đã cho cha ông họ ăn bánh từ trời. Có lẽ hàm ý của họ là ông Môsê đã thực hiện nhiều điềm thiêng dấu lạ, nhiều lần cho cha ông họ ăn manna từ trời, nhưng ông đâu có đòi hỏi dân chúng phải tin vào ông, ông chỉ cần dân chúng tin vào Chúa. Tại sao Thầy Giêsu vừa làm một phép lạ hóa bánh ra nhiều, lại đòi mọi người phải tin vào Người? Khi nói lên điều này, có lẽ họ ngầm ý cảnh cáo Chúa Giêsu rằng Người không thể sánh được với Môsê, cả về danh tiếng lẫn số lần làm dấu lạ, nên đừng bắt họ phải tin vào Người. Với lý luận ấy, dân chúng những tưởng Chúa Giêsu phải chịu đuối lý và kém thế, nhưng họ đã thất vọng. Chúa Giêsu chỉ ra lầm lẫn của họ là không phải do Môsê ban manna mà là Thiên Chúa ban. Vì lẽ tất cả mọi sự đều do bởi Thiên Chúa là điều không ai có thể chối cãi. Nhân đó, Chúa Giêsu dẫn họ đi xa hơn nữa bằng cách mạc khải Thiên Chúa là Cha của Người và Người là Con, được Chúa Cha từ trời ban xuống cho thế gian được sống. Như vậy, Chúa Giêsu đã giúp họ hiểu rằng có thứ bánh nuôi thể xác và cũng có thứ bánh mang đến sự sống đích thực, tất cả đều đến từ Thiên Chúa. Nghe nói có thứ Bánh Ban Sự Sống, họ đã rất ngạc nhiên và ước ao ăn bánh ấy. Nhưng điều làm cho họ ngạc nhiên hơn là Chúa Giêsu khẳng định Người là Bánh Ban Sự Sống và cách đón nhận bánh này không phải chỉ là ăn uống như bánh thường, nhưng cần có tâm tình bên trong là “đến với” “tin vào” Người.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta đón nhận Bánh Hằng Sống Giêsu với một tâm tình xứng hợp là “đến với” “tin vào” Người. Vì như Chúa Giêsu đã nói: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta sẽ không hề đói; ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ” (Ga 6,35). Có thể hiểu “đến với” là một động thái đi ra khỏi tình trạng hiện tại, chuyển dịch tới gần một đối tượng mới. Với nghĩa ấy, động thái “đến với” Bánh Hằng Sống Giêsu đòi hỏi hai khía cạnh vừa đi ra khỏi con người cũ, ích kỷ, cục bộ và cô độc, vừa chuyển hướng đến gần Chúa Giêsu bằng cách yêu mến và vâng nghe lời Người. “Tin vào” Bánh Hằng Sống Giêsu vừa là tin rằng Người là Đấng ban sự sống, vừa tỏ ra thái độ khao khát bánh ấy bằng những hành động như là siêng năng cầu nguyện, viếng Chúa và thái độ tôn kính Thánh Thể. Như vậy, “đến với” “tin vào” là hai động thái của một tâm tình bên trong cần phải có, để mỗi khi rước Mình Thánh Chúa hoặc rước lễ thiêng liêng mang lại ích lợi nhất. Nhiều người có kinh nghiệm là với bánh nuôi sống thể xác thì người ta sẽ không còn thèm khát khi đã ăn no, còn Bánh Hằng Sống Giêsu thì càng no đầy, người ta càng thêm khao khát, vì do sức năng động và hấp lực của Nguồn Sống Giêsu. Thật vậy, ai đã “tin vào” Chúa Giêsu, thì càng bị thôi thúc “đến với” Người; và càng “đến với” Người thì lại càng tăng thêm niềm “tin vào” Người hơn. Khi gẫm suy điều này, có lẽ chúng ta cũng sẽ trân quý hơn nữa hành động vẫn đang thực hiện, là “say mê nối nguồn Giêsu”.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, lý trí và lòng muốn của chúng con luôn hướng về Chúa với mong ước yêu mến Chúa hơn, nên thánh thiện hơn, nhưng phận người yếu đuối mỏng giòn dễ đổi thay đã làm chúng con thiếu bền tâm kiên trì. Chúng con nài xin Chúa ban ơn trung thành, để chúng con luôn biết “đến với” và “tin vào” Chúa trong mọi hoàn cảnh, hầu nhận được sức sống Chúa tuôn ban, mà đủ sức vượt qua hành trình dương thế đầy cám dỗ và khổ đâu này, trong vòng tay Chúa. Amen.


Comments are closed.