Thứ 3 Tuần 5 Phục Sinh – Ngày 12/05/2020

Lời Chúa: Ga 14,27-31a

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi. Các con đã nghe Thầy nói với các con rằng: Thầy đi, rồi Thầy sẽ trở lại với các con. Nếu các con yêu mến Thầy, thì các con hãy vui mừng vì Thầy về với Cha, bởi lẽ Cha trọng hơn Thầy. Giờ đây Thầy nói với các con trước khi việc xảy ra, để khi việc xảy ra, thì các con tin. Thầy không còn nói nhiều với các con nữa, vì thủ lãnh thế gian đã đến. Nó không có quyền lực gì đối với Thầy. Nhưng để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Cha, thì Thầy làm như Cha đã truyền dạy”.

 


Suy niệm

BÌNH AN CỦA THẦY GIÊSU

“Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con” (Ga 14,27b).

Ngày nay, thế giới đang trải qua nhiều biến động khiến con người bất an. Thiên tai, hạn hán, cháy rừng, động đất, dịch bệnh… diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Kinh tế thị trường, an sinh xã hội của nhiều quốc gia gặp nhiều khó khăn. Nhiều nước rơi vào tình trạng nghèo đói kéo theo những tệ nạn xã hội, nguy cơ bị lệ thuộc vào các cường quốc khác và thậm chí có cả chiến tranh đang diễn ra. Trước một thế giới bất an, lời ban bình an của Chúa Giêsu trao cho các môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay trở nên khẩn thiết và quan trọng biết bao.

Chúa Giêsu nói: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con”. Bình an mà Chúa Giêsu để lại là bình an nào? Bình an đó có gì đặc biệt? Bình an mà Chúa Giêsu ban cho các môn đệ là tình yêu cứu độ của Thiên Chúa Ba Ngôi. Bình an đó có được nơi các môn đệ là nhờ đức tin vào Chúa Giêsu, tin vào tình yêu của Ngài, vì trong tình yêu không có sự nghi ngờ và sợ hãi. Nhờ tin như thế, các môn đệ sẽ có bình an và đủ sức để đối diện với mọi biến cố xảy đến trong cuộc sống cụ thể là trước: “sự xao xuyến và sợ hãi” mà Chúa Giêsu nói. Sự bất an phát sinh từ lòng người, vì đặt niềm tin vào sự bất toàn của thế gian, thế nên sẽ trôi dạt theo sự hư vô của thế gian. Môn đệ Chúa Giêsu thì khác, họ đặt trọn niềm tin của mình vào tình yêu quan phòng đầy quyền năng của Thiên Chúa, và như Chúa Giêsu đã trấn an: “vì thủ lãnh thế gian đã đến. Nó không có quyền lực gì đối với Thầy”. Chính sự chiến thắng của Chúa Giêsu và tình yêu của Ngài đối với các môn đệ là bảo đảm cho các môn đệ loại ra khỏi lòng mình sự nghi nan, vì cốt lõi của sự bình an ở chỗ trong lòng đã được tẩy sạch khỏi mọi vết nhơ của tội lỗi là thứ làm cho lòng người bất an. Các Tông đồ quên sao được vụ chạy trốn bỏ lại Thầy cho người Do thái bắt và đem đi giết. Thế nhưng, tình yêu và lời tha thứ của Đấng Phục Sinh đã phá tan nỗi sợ hãi nơi các Tông đồ, và Thánh Thần tình yêu đã làm các ông không còn lo sợ người Do thái nữa.

Tin vào lời Chúa Giêsu, môn đệ được mời gọi sống chứng nhân tình yêu giữa đời, là thể hiện tình yêu bằng việc làm tốt lành, là trở nên sứ giả của bình an trong từng nếp sống của mình. Đó phải là một lối sống tốt đẹp theo lời mời gọi của Chúa, lối sống của một tâm hồn thuộc trọn về Chúa. Một trong những lối thể hiện sự bình an của Chúa đó là luôn an tĩnh trước mọi bến động của cuộc sống, vì họ luôn vững tin và bước theo Chúa Giêsu là làm như Chúa Cha đã truyền dạy.

Lạy Chúa, xin Chúa ban bình của Chúa cho chúng con để giữa một thế giới đầy biến động, chúng con trở nên những người con sống can đảm và đầy tràn niềm tin yêu phục vụ vì tin tưởng vững vàng vào tình yêu cứu độ của Chúa. Amen.


Comments are closed.