Thứ 3 Tuần 30 Thường Niên – Ngày 29/10/2019

Lời Chúa: Lc 13,18-21

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Nước Thiên Chúa giống như cái gì? Và Ta sẽ so sánh nước đó với cái gì? Nước đó giống như hạt cải mà người kia lấy gieo trong vườn mình. Nó mọc lên và trở thành một cây to, và chim trời đến nương náu trên ngành nó”.

Người lại phán rằng: “Ta sẽ so sánh Nước Thiên Chúa với cái gì? Nước đó giống như tấm men mà người đàn bà kia lấy bỏ vào ba đấu bột, cho tới khi tất cả khối đều dậy men”.

 


Suy niệm

SỨC MẠNH NƯỚC THIÊN CHÚA

“Nước Thiên Chúa giống như chuyện một nắm men bà kia lấy vùi vào ba đấu bột, cho đến khi tất cả bột dậy men” (Lc 13,21).

Nước Thiên Chúa là trọng tâm lời rao giảng của Đức Giêsu, là chủ đề quan trọng của Tân Ước, và là một thực tại làm nền tảng cho tất cả hoạt động của Đức Giêsu. Đó cũng là phần thưởng mà Thiên Chúa hứa ban cho những ai sống Tin Mừng (x.Mt 5,1-12). Hầu hết các dụ ngôn, phần lớn các câu nói của Chúa Giêsu đều có điểm qui chiếu về Nước Thiên Chúa.

Trong Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Đức Giêsu đã ví Nước Thiên Chúa giống một hạt cải bé nhỏ gần như vô hình, nhưng với thời gian nó sẽ thành một cây to lớn (x.Lc 13,18), hay giống một chút men làm dậy ba thúng bột (x.Lc 13,21). Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy hạt giống phát triển thành cây và lớn lên, cũng như thấy cả thúng bột thành men chứ ta không quan sát được quá trình trao đổi chất xảy ra bên trong của cây hay quá trình lên men. Sức mạnh tiềm ẩn của hạt cải và khả năng làm dậy men của nắm men như muốn nói thực tại Nước Thiên Chúa đang ngay trước mắt chúng ta, được tiềm ẩn trong thực tại nhỏ bé của đời sống hằng ngày. Cái mạnh mẽ nhất được ẩn dấu và tích cực tác động ở bên trong cái xem ra khiêm nhu nhất.

Thực vậy, từ nhóm Mười Hai hôm xưa cho đến mọi dân nước ngày nay, từ Israel hôm nào cho đến khắp năm châu hiện nay, Lời đã và đang lớn dần lên. Dù trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử song Lời vẫn luôn tồn tại và có một vị trí siêu việt. Hội Thánh lớn lên từng ngày dù vẫn còn đó những tội nhân. Không thế lực nào có thể khuất phục được sức mạnh của Lời. Lời luôn chiếu tỏa và biến đổi cõi lòng con người.

Khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được gia nhập vào Nước Thiên Chúa, được hưởng sự sống đời đời do lòng nhân lành của Thiên Chúa. Đồng thời, ta cũng mang trong mình nhiệm vụ mang Lời đến cho mọi người như lệnh truyền: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi người…” (Mt 28,19). Tuy nhiên, giữa một thế giới tục hóa và giải thiêng hôm nay, người ta chỉ tin những gì khả giác, hợp lý. Vì lẽ đó, thiết nghĩ chúng ta phải thấm nhuần “men Giêsu” trong chính con người mình qua lời ăn tiếng nói, qua cung cách sống của bản thân hầu Lời thấm đến mọi cõi lòng nhân thế.

Lạy Chúa, giữa những bộn bề của cuộc sống hôm nay, xin giúp con luôn ý thức bổn phận của mình là làm chứng cho Chúa bằng đời sống yêu thương, tha thứ. Xin ban thêm lòng tin để con đủ sức chống lại những lôi kéo trần thế làm con xao nhãng bổn phận làm vinh danh Chúa và thánh hóa bản thân. Amen.


Comments are closed.