Thứ 3 Tuần 12 Thường Niên – Ngày 23/06/2020

Lời Chúa: Mt 7,6.12-14

Khi ấy, Chúa Giê-su phán cùng các môn đệ rằng : “Ðừng lấy của thánh mà cho chó, và đừng vất ngọc trai trước mặt heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi quay lại cắn xé các con. Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế! Ðấy là điều mà lề luật và các tiên tri dạy. Các con hãy vào qua cửa hẹp, vì cửa rộng và đường thênh thang là lối đưa đến hư mất, và có nhiều kẻ đi lối ấy ; cửa và đường đưa tới sự sống thì chật hẹp, và ít kẻ tìm thấy”.

 


Suy niệm

HÃY ĐI CON ĐƯỜNG HẸP

“Các con hãy vào qua cửa hẹp, vì cửa rộng và đường thênh thang là lối đưa đến hư mất, và có nhiều kẻ đi lối ấy ; cửa và đường đưa tới sự sống thì chật hẹp, và ít kẻ tìm thấy” (Mt 7,14).

Cuộc sống là một chuỗi những chọn lựa. Nếu biết chọn đúng, chúng ta sẽ tìm thấy hạnh phúc và bình an; ngược lại, nếu chọn lựa sai trái, tâm hồn chúng ta sẽ cảm thấy lo sợ, bất an và chán nản.

Trang Tin mừng hôm nay nằm trong mạch văn về Bài giảng trên núi của Chúa Giêsu. Những lời giáo huấn của Chúa Giêsu khai mở những giá trị sống theo đường lối Tin mừng. Đó là nẻo đường dẫn con người đến hạnh phúc Nước Trời. Để có được hạnh phúc đó, chúng ta được mời gọi sử dụng tự do của mình để chọn lựa lối sống theo Tin mừng. Chúa Giêsu đặt trước chúng ta hai con đường: một con đường dẫn đến sự sống và hạnh phúc; một con đường đưa đến sự chết và khổ đau. Tác giả của Thánh vịnh thứ nhất cũng diễn tả việc chọn lựa bước theo hai con đường: người công chính luôn vui thú với lề luật Chúa; người ấy tựa cây trồng bên dòng nước, cứ đúng mùa là hoa quả trổ sinh. Người như thế làm chi cũng sẽ thành. Còn cuộc đời kẻ ác nhân thì như vỏ trấu bị gió cuốn trôi, vô phương vô định. Hệ quả của hai con đường tương ứng đó là “Chúa hằng che chở nẻo đường người công chính, còn đường lối ác nhân đưa tới chỗ diệt vong” (Tv 1, 2-4.6).

Với Bí tích Thánh Tẩy, người Kitô hữu được trở thành con cái Thiên Chúa, được Máu của Đức Giêsu rửa sạch mọi tội lỗi. Thế nên, trong cuộc sống, người tín hữu được mời gọi đón nhận và sống những giá trị Tin mừng. Tuy nhiên, để sống xứng đáng là con cái Chúa, chúng ta phải chấp nhận đi qua con đường hẹp. Đó là con đường từ bỏ cái tôi ích kỷ để sống cho tha nhân, là con đường của chia sẻ và bác ái, là con đường của sự thành thật trong mua bán trao đổi, là con đường của trung thực trong thi cử và công việc. Đi qua con đường hẹp của Tin mừng, người tín hữu sẽ tìm được bình an và nhận thực rõ đâu là nền tảng của cuộc sống, đâu là niềm hy vọng mà chúng ta đang cậy trông. Việc từ bỏ một thói quen xấu như hút thuốc, game hoặc “nghiện” Facebook để dành thời gian cho gia đình, cho việc tham gia các hội đoàn trong giáo xứ, để cầu nguyện, học hỏi lời Chúa…cũng là phương cách giúp ta bước đi trên con đường hẹp, con đường Tin mừng.

Lạy Chúa, Đấng là phúc lộc, là gia nghiệp của chính nhân, xin gửi Thánh Thần Chúa trên chúng con, để trong ân sủng Chúa, chúng con biết phân định và can đảm sử dụng tự do Chúa ban để chọn lựa sống thánh ý Chúa trong cuộc đời chúng con. Amen.


Comments are closed.