Thứ 3 Tuần 10 Thường Niên – Ngày 09/06/2020

Lời Chúa: Mt 5,13-16

Khi ấy, Chúa Giê-su phán cùng các môn đệ rằng : “Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại. Muối đó không còn xử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời”.

 


Suy niệm


ÁNH SÁNG PHƠI BÀY SỰ THẬT

“Các con là sự sáng thế gian” (Mt 5,14).

Lời Chúa hôm nay nói với mỗi người chúng ta: các con là sự sáng thế gian. Đây vừa là một lời mời gọi, đồng thời cũng là lệnh truyền của Chúa dành cho tất cả những ai mang danh là Kitô hữu.

Với bản chất tự nhiên, con người chúng ta không phải là ánh sáng. Tuy nhiên, nhờ phép Rửa Tội, người Kitô hữu thật sự đã trở nên tạo vật mới cho Thiên Chúa. Chúng ta không còn là con cái của tối tăm, nhưng là con cái Sự Sáng. Ngày chịu phép Rửa, chúng ta được trao cây nến sáng, biểu hiệu của Đức Kitô Phục sinh, để chúng ta đi trong ánh sáng và giúp soi sáng cho mọi người chúng ta gặp gỡ, ở mọi nơi chúng ta hiện diện. Sự thật này cho thấy, chính Chúa là nguồn ánh sáng soi rọi toàn thể đời sống chúng ta. Ngài không những đưa chúng ta vào Vương Quốc ánh sáng, mà còn cho chúng ta được tham dự vào bản tính Ánh Sáng của Ngài, để chúng ta cũng trở nên ánh sáng cho trần gian. Như vậy, việc chúng ta có trở nên ánh sáng và chiếu sáng được hay không, lại tuỳ thuộc vào cách thức chúng ta kín múc sự sáng từ nguồn sáng là Đức Kitô như thế nào.

Đức Kitô phục sinh đã chiến thắng thần chết, và như vậy cũng có nghĩa là bóng tối đã bị Sự Sáng khuất phục. Thế nhưng, để được tôn vinh bên hữu Chúa Cha, Đức Kitô đã phải trải qua cái chết bi thương trên thập giá, chỉ vì vâng phục và làm chứng cho sự thật. Người Kitô hữu hôm nay cũng vậy, nếu chấp nhận trở nên ánh sáng đức tin cho thế giới, chúng ta cũng phải tập đón nhận những hy sinh và thập giá mỗi ngày. Ánh sáng giả tạo thì u ám và nịnh mắt người ta, nhưng ánh sáng thật thì tỏ rạng, thiêu đốt và phơi bày mọi sự thật. Đời sống đức tin chân thật cũng thế, nó đòi buộc Kitô hữu phơi bày sự thật bản thân trước Thiên Chúa và đón nhận sự trần trụi của kiếp nhân sinh.

Chúa Giêsu đã nói: Sự thật sẽ giải phóng anh em. Vì vậy, chúng ta hãy can đảm lên, đừng sợ bước theo Chúa, đừng sợ phải sống đức tin chân thật, đừng sợ phải vác thập giá. Vì chúng ta biết rằng, phần thưởng của chúng ta chính là được gặp gỡ Chúa Kitô, Đấng là ánh sáng diệu huyền chiếu soi tất cả chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Ánh Sáng thế gian, vậy mà, thế gian vẫn còn nhiều người chưa nhận biết ánh sáng Chúa. Nguyên nhân có thể do bởi lối thực hành đức tin phản chứng, hoặc đời sống chứng tá hời hợt của nhiều người trong chúng con. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con biết chân nhận sự thật của bản thân, để khiêm tốn và can đảm làm chứng cho đức tin giữa lòng thế giới. Nhờ đó, chúng con trở nên muối ướp mặn cho đời và ánh sáng chiếu soi trần gian tăm tối hôm nay. Amen.


Comments are closed.