Thứ 2 Tuần 10 Thường Niên – Ngày 08/06/2020

Lời Chúa: Mt 5,1-12

Khi ấy, Chúa Giê-su thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng : “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời. Người ta cũng đã từng bắt bớ các tiên tri trước các con như vậy”.

 


Suy niệm

CON ĐƯỜNG SỰ SỐNG

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3).

Cuộc sống con người được đan dệt từ những lựa chọn liên tục. Dù ý thức hay không, qua những quyết định của mình, con người cụ thể hóa khát vọng tìm đến hạnh phúc. Tuy nhiên, con đường đi đến hạnh phúc thật chông gai và không ít người lầm lạc, gục ngã, thất bại. Tội lỗi đã làm hoen ố bản tính nhân loại (x. Rm 3,1.9) cộng với sự tấn công của thế gian giả trá và cám dỗ của ma quỷ vẫn luôn rình rập khiến họ lạc đường. Tự sức mình, con người dường như vô phương cập bến hạnh phúc.

Vì cảm thương thân phận yếu hèn của con người, Thiên Chúa đã gửi đến cho nhân loại chính Con Một, là sự khôn ngoan, chân lý của Thiên Chúa (x. Ga 1,14). Cả con người và cuộc đời Chúa Giêsu được ví như ánh sáng (x. Ga 1,9) dẫn dắt nhân loại tiến đến hạnh phúc đích thật là chính Thiên Chúa. Tất cả được gồm tóm trong các mối phúc thật là con đường dẫn đến sự sống, đưa con người vào hưởng hạnh phúc viên mãn trong vương quốc Thiên Chúa. Không ai khác, chính Chúa Giêsu là mẫu gương thiết thực cho chúng ta. Ngài đã rao giảng và sống trọn các mối phúc. Nhờ đó, Ngài trở nên hoàn thiện, xứng đáng là hình mẫu cho nhân loại noi theo. Hơn nữa, Ngài đã phục sinh mở ra niềm hy vọng lớn lao cho những ai tiếp bước theo Ngài. Đặt trọn niềm tín thác vào Đấng Phục sinh đang ngự bên hữu Thiên Chúa, chúng ta hy vọng chắc chắn sẽ đến ngày được chung phần hạnh phúc viên mãn với Ngài trong Nước Trời.

Chúng ta được mời gọi xác tín và nỗ lực bước theo Chúa Giêsu hằng ngày. Mỗi khó khăn thử thách là cơ hội để chúng ta theo sát Chúa Giêsu hơn. Đó là lối sống được rập theo giáo huấn của Chúa Giêsu, chấp nhận đi ngược dòng đời: ưa thích nghèo khó thay vì giàu sang (x. Mt 5,3); chọn hiền lành thay vì trả đũa (x. Mt 5,4)… Việc chọn lựa sống theo đường lối Thiên Chúa sẽ gây ra căng thẳng, xung đột ngay trong nội tâm người môn đệ, vì bản tính con người từ lâu đã bị hoen ố, hướng chiều về điều xấu. Tuy nhiên, can đảm, tin tưởng theo bước chân Thầy Giêsu, chúng ta sẽ được nếm trải niềm vui, sự bình an, hạnh phúc trong tâm hồn, đặc biệt khi gặp thử thách khốn cùng.

Xin Chúa Giêsu là Đấng đã đi và hoàn tất con đường đưa đến sự sống là các mối phúc, ban thêm sức mạnh và lòng tin cho chúng ta. Nhờ đó, mỗi khoảnh khắc, chúng ta có thể đưa ra những chọn lựa phù hợp với ý muốn Thiên Chúa. Như vậy, từng bước trong cuộc đời hôm nay là từng bước tiến về hạnh phúc đời đời trong Nước Trời mai sau.


Comments are closed.