Thứ 2 Tuần 10 Thường Niên – Ngày 10/06/2019

Lời Chúa: Mt 5,1-12

Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.”

 


Suy niệm

HẠNH PHÚC TRỌN HẢO

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3).

Con người ở mọi nơi, mọi thời đều ước ao mình được hạnh phúc. Họ cất bước đi tìm để được chiếm hữu thứ hạnh phúc tròn đầy viên mãn. Bài Tin Mừng hôm nay đã soi sáng cho chúng ta biết thế nào là hạnh phúc thực sự và phải tìm nó ở đâu.

Khi đọc bài Tin Mừng, người ta sẽ thấy ngạc nhiên vì nhận ra rõ ràng những gì Chúa Giêsu nói đều ngược lại với những giá trị trần gian. Nó ngược lại với khuynh hướng tự nhiên và vượt ra ngoài rất xa những chuẩn mực do con người đặt ra. Chúa Giêsu đã công bố hạnh phúc hay chúc phúc cho những người nghèo, khiêm tốn, ngay thẳng, trong sạch, biết thương người, xây dựng hòa bình, chịu bách hại… Qua đó Chúa dạy cho ta biết, những tham vọng trần thế sẽ tạo nên những nguy hiểm khôn lường, ngăn cản không cho đời sống thiêng liêng được phát triển, hay không làm cho con người được hạnh phúc. Điều cơ bản làm cho con người được hạnh phúc chính là mối tương quan với Thiên Chúa và hành động vì tha nhân. Khi chiêm ngắm Chúa Giêsu, chúng ta nhận thấy từng lời chúc phúc ấy được thể hiện thực sự trong con người của Ngài. Ngài xuất thân từ tầng lớp của những người nghèo nhất, và người đã sống triệt để tinh thần khó nghèo. Người đã nỗ lực đi tìm công lý, kiến tạo hòa bình và chịu đau khổ vì sự thật. Như thế, trước khi giảng dạy, chính Chúa Giêsu đã là người sống những lời chúc phúc đó, và qua Ngài mà chúng cũng đã trở thành những bảng dẫn đường cho con người. Đó chính là chìa khóa của con đường hạnh phúc nhân loại.

Sống trong thế giới tạm bợ này, mỗi người chúng ta cần ý thức rằng: niềm hạnh phúc tròn đầy không thể được đặt trên nền tảng của những giá trị trần thế vốn là những thứ sẽ qua đi theo thời gian. Nó phải được đặt trên những sự chiếm hữu thiêng liêng, hay trên nền tảng sự kết hợp với Thiên Chúa trong đức tin, đức cậy và đức mến. Niềm hạnh phúc tràn đầy phải khởi đi từ chính Thiên Chúa, khởi đi từ hành động nhân ái của Ngài. Khi đó con người sẽ cảm thấy được đáp ứng đúng bản tính của mình. Khi đó sẽ biến mất mọi chán chường mệt mọi, sẽ không còn có cuộc sống vô ý nghĩa và thất vọng, sẽ không có tình trạng buông xuôi và cay đắng, đau thương và mất mát, khổ sở và buồn phiền. Khi đó chỉ còn có hạnh phúc, sự hài hòa chan chứa và sự đồng tâm vô điều kiện, niềm hân hoan vô bờ và niềm vui sướng dạt dào. Niềm hạnh phúc này không do con người tạo ra và không chấm dứt trong nỗi chán chường thất vọng. Niềm hạnh phúc này cũng không dựa trên ảo vọng và không biến mất khi phải đối diện với thực tại. Đây là niềm hạnh phúc chân thật, vì phát xuất từ chính Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con mỗi ngày biết khao khát tìm kiếm và chạy đến với Chúa, vì chỉ có Chúa mới là hạnh phúc đích thật của chúng con. Xin cho chúng con biết nhận ra sự mau qua và hay thay đổi của thế gian này để không còn bám víu vào nó, nhưng luôn bám vào Chúa là nền tảng vững chắc cho đời chúng con. Amen.


Comments are closed.