Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Mùa Phục Sinh Năm C – Ngày 09/06/2019

Lời Chúa: Ga 20,19-23

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do – thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: “Bình an cho các con!” Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: “Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại”

 


Suy niệm

CHÚA THÁNH THẦN – HƠI THỞ SỰ SỐNG

“Người thổi hơi và phán bảo các ông: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,23).

Hơi thở vốn được coi là biểu tượng của sự sống, khả năng và sức lực của một con người. Hơi thở cũng là một trong những biểu tượng được Tân Ước dùng đến để nói về vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần trong đời sống Kitô hữu.

Mở đầu trang Tin Mừng hôm nay là khung cảnh ảm đạm và lo lắng của các môn đệ vì sợ những người Do Thái tìm bắt và kết án. Sự buồn bã và sợ hãi ấy giống như một luồng hơi ngạt đang từng giây từng phút dồn các ông đến “cái chết” trong căn phòng đóng kín. Ngay trong giây phút ngột ngạt và bức bối ấy, Chúa Giêsu Phục Sinh xuất hiện và trao ban cho các ông Thần Khí của Ngài, đó chính là Chúa Thánh Thần.

Chúa Thánh Thần đến không như là một quà tặng bình thường nhưng mang lại sự sống mới cho các môn đệ, sự sống từ Chúa Giêsu Phục Sinh, một sự sống đã thay đổi hoàn toàn con người của các ông. Chính Chúa Thánh Thần đã đưa dẫn các ông vào chân lý và sự thật về Chúa Giêsu, về giáo huấn và cả con người của Ngài. Để rồi, các ông đã hân hoan vui mừng, can đảm bất khuất mà vượt qua mọi khó khăn gian khổ loan báo Tin Mừng cho muôn dân.

Chúa Thánh Thần vẫn không ngừng âm thầm hoạt động trong thế giới hôm nay. Ngài chính là vị Thầy nội tâm giúp người Kitô hữu sáng tỏ gương mặt và giáo huấn của Chúa Kitô, khiến trí tuệ của người Kitô hữu thấm nhuần sứ điệp của Chúa và làm con tim của tín hữu tràn ngập tình yêu Chúa Kitô. Nhờ đó, người tín hữu có thể chiến thắng thế gian và trung thành với Thiên Chúa mãi mãi cho đến ngày Đức Kitô trở lại .

Tuy nhiên, vì âm thầm và gần gũi nên chúng ta dễ dàng lãng quên Ngài trong đời sống hằng ngày. Thật vậy, khi đối diện với những hoàn cảnh khó khăn, chúng ta chỉ cậy dựa vào sức con người mà quên mất sự hiện diện sống động và tích cực của Chúa Thánh Thần. Nhiều khi chúng ta biến chính thân thể mình là đền thờ của Chúa Thánh Thần thành nơi nhơ nhuốc bởi tội lỗi. Hoặc đã từ lâu, chúng ta thờ ơ không còn kín múc sức mạnh từ chính Ngài là Hơi Thở Sự Sống cho mình.

Lời Chúa hôm nay là lời thức tỉnh mạnh mẽ để ta bình tâm kết nối lại con người của mình với Hơi Thở đem lại Sự Sống đời đời cho chúng ta.

Không có không khí con người sẽ chết. Cũng vậy, nếu thiếu vắng Thánh Thần nhân loại sẽ tiêu vong. Vâng lạy Chúa, “Xin đừng cất khỏi con Thần Khí thánh của Ngài” (Tv 51,13) để cuộc đời con mãi mãi được tham dự vào sự sống thần linh với Ngài. Xin Hơi Thở của Chúa phủ lấp trên toàn thế giới để mọi nơi cũng như mọi loài tràn ngập sự sống dồi dào mà Ngài đã hứa ban.


Comments are closed.