Thứ 2 Tuần II Mùa Chay – Ngày 18/03/2019

Lời Chúa: Lc 6,36–38

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ. Ðừng xét đoán thì các con khỏi bị xét đoán; đừng kết án thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được tha thứ. Hãy cho thì sẽ cho lại các con: Người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong bằng đấu nào, thì cũng được đong trả lại bằng đấu ấy!”

 


Suy niệm

SỐNG LÒNG NHÂN TỪ

“Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ” (Lc 6, 36).

Trong cuộc sống, theo bản tính tự nhiên, chúng ta thường thích chơi và gần gũi với những người có đức tính nhân từ, hiền lành và hay thương người hơn là với những người cọc cằn, nóng nẩy. Bởi thế, lòng chúng ta thường nẩy sinh tính xét đoán, chê bai, lên án người khác.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu khẩn thiết mời gọi chúng ta sống lòng nhân từ. Lòng nhân từ ở đây không phải theo kiểu thế gian nhưng như lòng nhân từ của Thiên Chúa. Vì lòng nhân từ, Thiên Chúa đã không bỏ ông Ađam và bà Evà khi phạm tội, nhưng lại thiết lập một chương trình cứu độ cho nhân loại. Trước tội lỗi của nhân loại, Thiên Chúa nhân từ đã sai chính Con Một của Ngài đến để cứu độ. Chúa Giêsu là Thiên Chúa mà đã tự xóa mình đi để Nhập thể làm người, sống như con người, ngoại trừ tội lỗi. Chúa Giêsu chính là hình ảnh và mẫu gương sống động, cụ thể về lòng nhân từ. Chúa Giêsu đã không làm ngơ bỏ mặc những con người yếu đuối, bệnh tật, bị quỷ ám và nhất là người bị loại ra khỏi xã hội. Ngài không xa tránh hay lên án người tội lỗi, nhưng kêu gọi họ ăn năn trở về khi Ngài gần gũi dùng bữa với họ. Ngài ghét tội nhưng không ghét kẻ có tội khi Ngài dám liều mình bảo vệ mạng sống cho người phụ nữ ngoại tình khỏi án chết. Giữa cơn đói của con người, Chúa Giêsu chạnh lòng thương và đã hóa bánh ra nhiều để nuôi đám đông dân chúng. Lòng nhân từ không bỏ rơi người gặp nạn nhưng sẵn sàng cứu giúp, sẵn sàng chịu thiệt thòi để người anh em được lành lặn. Khi ta lầm lỗi, Chúa như người cha nhân hậu mong ngóng đợi chờ đứa con bất hiếu trở về. Trước sự cứng đầu, kém lòng tin của nhân loại, Chúa kiên nhẫn tìm dịp cứu họ như dụ ngôn những tá điền sát nhân. Cuối cùng, đỉnh cao của lòng nhân từ chính là bước đường thập giá của Chúa Giêsu lên đồi Gôlgôtha, Ngài như con chiên bị đem đi sát tế, không một tiếng kêu than trách móc, nhưng im lặng vâng phục đến cùng để cho nhân loại được sống. Ngài đã thốt lên: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”(Lc 23,34). Như thế, Thiên Chúa nhân từ hằng luôn bênh vực che chở, cứu giúp chúng ta. Ngài không trách chúng ta khi ta lỡ lầm nhưng mong chúng ta thực tâm trở về với Ngài.

Mùa chay là dịp rất thuận tiện để chúng ta sống Lời Chúa cách thiết thực hơn. Đặc biệt Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta bắt chước Chúa Giêsu sống lòng nhân từ như “Thiên Chúa là Đấng nhân từ” (Lc 6,36). Trước tiên, Chúng ta sống lòng nhân từ qua việc tha thứ cho nhau. Đây cũng là một điều thiết yếu để tạo lập một xã hội, một giáo xứ, một gia đình và một cộng đoàn biết yêu thương, gắn bó với nhau. Sống trong đời, ai ai cũng từng đôi lần lỗi phạm, ai cũng cần sự tha thứ và cần tha thứ cho nhau. Khi một con tim biết tha thứ, lòng nhân từ sẽ có chỗ đứng và con mắt xét đoán sẽ nhường chỗ cho sự cảm thông chia sẻ. Hơn nữa, khi chúng ta đối xử nhân từ với mọi người, chúng ta nhận được lòng nhân từ của Thiên Chúa tình yêu.

Kế đến, chúng ta hãy sống lòng nhân từ qua việc sống quảng đại với nhau. Chúng ta hãy nhớ rằng mọi sự chúng ta có đều đến từ Thiên Chúa. Ngài quảng đại ban phát cách nhưng không cho chúng ta, thì đến lượt mình, chúng ta cũng hãy quảng đại với nhau. Hãy đem cho những gì ai cũng có thể như: tình thương, một nụ cười, một lời an ủi hỏi han, một sự cảm thông, một sự quan tâm chia sẻ,… để góp phần cho cuộc sống thêm bình an, vui tươi. Khi lòng chúng ta đã trở nên quảng đại thì chúng ta sẽ không còn thì giờ để mà lên án, chỉ trích người khác. Lúc này, chúng ta sẽ được nghĩa trước Chúa là không bị Ngài lên án.

Cuối cùng, chúng ta hãy sống lòng nhân từ của Chúa Giêsu là quảng đại tha thứ cho hết mọi người, kể cả kẻ thù bách hại chúng ta. Thánh Phêrô đã cảm nghiệm và khuyên nhủ: “Đừng lấy ác báo ác, đừng lấy lời nguyền rủa đáp lại lời nguyền rủa, nhưng trái lại, hãy chúc phúc, vì anh em được kêu gọi chính là để thừa hưởng lời chúc phúc”(1Pr 3,9).

Lạy Chúa, ngày nay, chúng con đang sống trong một thế giới thiếu vắng tình thương. Trong Mùa Chay này, xin Chúa giúp chúng con trở thành sứ giả mang tình thương Chúa đến cho mọi người. Xin Chúa giúp chúng con thấm nhuần lòng nhân từ của Chúa: biết sống quảng đại thay cho sự xét đoán, biết tha thứ thay cho sự lên án, biết sống bác ái yêu thương thay cho sự ích kỷ và hận thù. Amen.


Comments are closed.