Thứ 3 Tuần II Mùa Chay – Ngày 19/03/2019 – Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria

Lời Chúa: Mt 1,16.18-21.24a

Giacóp sinh Giuse là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu gọi là Ðức Kitô. Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì Thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: “Hỡi Giuse con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ sinh hạ một con trai mà ông đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”. Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền.

 


Suy niệm

NÊN THÁNH TRONG HIỆN TẠI BẰNG VIỆC THINH LẶNG

“Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền” (Mt 1,24).

Giữa một cuộc sống ồn ào và nhộn nhịp của thời đại kỹ thuật số, con người dường như đang dần đánh mất đi sự tĩnh lặng của mình. Bất cứ khi nào, ở đâu, con người luôn chìm đắm trong những tiếng ồn của mọi thanh âm như: tiếng ồn của âm nhạc, của tivi, tiếng ồn của xe cộ, của các nhà máy công nghiệp,… Vậy tìm đâu được sự thinh lặng để con người có thể quay trở về với thực tại lòng mình và có thể nghe được tiếng Chúa nói hôm nay?

Qua đoạn Tin Mừng vừa nghe, thánh sử Matthêu đã giới thiệu cho chúng ta một mẫu gương sống trong sự thinh lặng cách cụ thể cho dẫu đang phải gặp nhiều sự giằng co và đau khổ trong lòng, đó là Thánh Cả Giuse. Chính trong sự thinh lặng mà thánh nhân đã nhận ra thánh ý của Thiên Chúa và đã cộng tác vào công trình của Ngài cách đắc lực. Nhờ sự thinh lặng ấy, thánh Giuse đã trở nên vị thánh cả mà Giáo Hội mừng kính hôm nay.

Thật vậy, thánh Giuse được coi là con người thinh lặng nhất trong Kinh Thánh. Chúng ta không thể tìm được bất kỳ một lời nào của thánh nhân trong suốt các bản văn Thánh Kinh. Ngài thinh lặng không phải vì cô đơn buồn chán, vì khép kín ích ỷ, vì kiêu hãnh trước đe dọa thử thách. Ngài đã thinh lặng trong tinh thần chấp nhận và chiêm niệm Thánh ý Chúa. Cuộc đời của thánh nhân gắn liền với những giấc mơ. Tuy nhiên, đó không phải là những giấc mơ mộng mị phù du, mập mờ, ảo diệu nhưng là những giấc mơ, những thị kiến, là kết quả qua một đời sống chìm sâu trong thinh lặng chiêm niệm. Nhờ đó, ngài luôn nhận ra đâu là điều Chúa muốn. Một khi đã nhận ra, thì Ngài mau mắn thi hành cách dứt khoát, như đã được diễn tả trong những câu Kinh Thánh: “Khi tỉnh giấc, Ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy” (Mt 1,24), “Ông Giuse liền trỗi dậy và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Aicập” (Mt 2,14), hay “Ông liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel” (Mt 2,12). Thánh Giuse đã nêu gương cho chúng ta bằng một cuộc đời thinh lặng thực sự để lắng nghe và để thi hành Thánh ý Chúa cách dứt khoát.

Qua mẫu gương sống thinh lặng của thánh Giuse, chúng ta cũng được mời gọi luyện tập giữ sự thinh lặng ngay trong môi trường chủng viện này. Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng ít là một lần đọc qua cuốn đường hướng huấn luyện chủng sinh. Trong đó có nhắc đến việc luyện tập thinh lặng như một nhân đức vì thinh lặng là một đức tính cần thiết cho đời sống và sứ mệnh mục vụ của linh mục. Bởi khuynh hướng chung ngày nay là thích ồn ào, lãng phí thời giờ trong những câu chuyện vô bổ. Hơn nữa nhiều người còn lạm dụng lời nói và chữ viết để phê bình, chỉ trích, bêu xấu và có khi con vu vạ cáo gian làm mất danh dự của người khác hoặc xuyên tạc sự thật, gây hiểu lầm, chia rẽ, nghi kỵ, hiềm khích và thù nghịch. Như thế việc giữ thinh lặng giúp cho chúng ta là những linh mục tương lai được bổ dưỡng tâm hồn và giữ cho tâm hồn được bình an. Thinh lặng còn là để nghe tiếng Chúa nói trong nội tâm và đáp lại bằng sự ưng thuận (Đường Hướng Huấn Luyện Chủng Sinh, trang 20-21). Như thế, sống luật thinh lặng là điều kiện để ta có thể nên thánh trong giây phút hiện tại.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết học gương thinh lặng của Thánh Giuse để thoát ra khỏi những xáo trộn ồn ào của xã hội, để biết rút lui vào thế giới tĩnh lặng của nội tâm, hầu có thể nghe được tiếng Chúa. Nhờ đó chúng con sẽ sống đời sống thinh lặng tốt hơn, để có thể nhận ra đâu là Thánh ý Chúa muốn trên cuộc đời mình, rồi mau mắn đem ra thi hành. Amen.


Comments are closed.