Thứ 2 Tuần 7 Phục Sinh – Ngày 25/05/2020

Lời Chúa: Ga 16,29-33

Khi ấy, các môn đệ thưa Chúa Giêsu rằng: “Ðúng thế, bây giờ Thầy nói rõ ràng, và không dùng dụ ngôn nữa. Bây giờ chúng con biết rằng Thầy biết mọi sự, không cần có ai hỏi Thầy nữa. Bởi đó chúng con tin Thầy bởi Thiên Chúa mà ra”. Chúa Giêsu đáp lại các ông: “Bây giờ các con mới tin ư? Này đến giờ, và đã đến rồi, các con sẽ tản mát mỗi người một ngả, bỏ mặc Thầy một mình. Nhưng Thầy không ở một mình đâu, vì có Cha hằng ở với Thầy. Thầy nói với các con những điều đó để các con được bình an trong Thầy. Giữa thế gian, các con sẽ phải đau khổ, nhưng hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian”.

 


Suy niệm

VỮNG BƯỚC THEO THẦY

“Giữa thế gian, các con sẽ phải đau khổ, nhưng hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian”(Ga 16,33).

Sau khi Chúa Giêsu về Trời, Giáo Hội đã phải đối diện với những hiểm nguy và bắt bớ ngay từ những ngày khởi đầu. Trải qua hơn 2000 năm, số phận các Kitô hữu luôn bị nghi ngờ và thù ghét. Tuy nhiên, Lời Chúa hôm nay gửi đến cho chúng ta một sứ điệp tràn trề niềm vui dành cho những ai biết cậy dựa vào Đức Kitô.

Vì đã “trở nên giống anh em mình mọi đàng”(Dt 2,17), cho nên Đấng Cứu Thế thấu hiểu sự yếu đuối mỏng manh của phận người. Bao lâu các môn đệ còn ở trong thế gian thì họ còn phải đối diện với những khó khăn của kiếp nhân sinh: mạng sống bị đe dọa, thế gian lôi kéo với những thủ đoạn tinh vi. Nên Chúa Giêsu báo trước cho các môn đệ biết: “Giữa thế gian, các con sẽ phải đau khổ, nhưng can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian”(Ga 16,33).

Với cuộc khổ nạn, Phục sinh và lên trời Vinh hiển, Chúa Giêsu đã chứng minh: thế gian là kẻ chiến bại dưới tay Người. Kể từ nay, những ai tin vào Danh Con Thiên Chúa sẽ có được sức mạnh của Thánh Thần để chiến đấu và chiến thắng như Người.

Lửa thử vàng, gian nan thử đức. Niềm tin phải cần thử thách. Tình yêu phải có hy sinh. Đức Giêsu “dầu là Con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục” (Dt 5,8), thì những môn đệ của Người, chắc chắn cũng phải như vậy. Nhưng mấy ai trong chúng ta đủ tự tin để nói: “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết”(Pl 4,13)?

Thật khích lệ cho chúng ta, vì vẫn còn nhiều Kitô hữu dám sống đức tin giữa lòng đời hôm nay. Họ đã vượt qua những khó khăn và quyến rũ của thế giới văn minh vật chất để sống dấn thân, quảng đại, can đảm và trung thành với Phúc Âm, bất kể phải hứng chịu những hiểm nguy và nhục nhã ở mọi miền đất nước trên thế giới.

Còn chúng ta, “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Ki-tô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo?”(Rm 8,35). Chúa vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin, để con thấy Chúa luôn đồng hành; cho con thêm sức mạnh, để con thắng vượt ngàn gian nan; cho con qua khổ đau, đường Thánh giá giúp con tôi luyện; Đức tin thêm vững vàng; Tình yêu Chúa nồng nàn chứa chan. Amen.


Comments are closed.