Chúa Nhật VII Phục Sinh – Lễ Chúa Thăng Thiên – Ngày 24/05/2020

Lời Chúa: Mt 28,16-20

Mười một môn đệ đi tới miền Galilê, đến ngọn núi Đức Giêsu đã truyền cho các ông đến. Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. Đức Giêsu đến gần, nói với các ông: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”.

 


Suy niệm

SỐNG MẦU NHIỆM THĂNG THIÊN TRONG HIỆN TẠI

“Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,19-20) 

Nhìn vào cuộc sống của chúng ta hôm nay, một cụôc sống với nhiều lam lũ, vất vả, với nhiều cám dỗ và thử thách, nhiều người trong chúng ta không còn nghị lực để ngước nhìn lên cao và không sao tránh khỏi những bi quan, chán nản và tuyệt vọng. Hôm nay Chúa về trời, Ngài khích lệ và bảo đảm cho chúng ta, về một cuộc sống hạnh phúc với Ngài trên trời. Vì thế, mầu nhiệm “Chúa lên trời” không phải là một chấm dứt trong chia ly sầu khổ, nhưng là một khai mở trong niềm vui và hy vọng. Vì thế, chúng ta được mời gọi sống mầu nhiệm Thăng Thiên bằng cách xây dựng “trời mới đất mới” trong hiện tại với niềm vui của Tin mừng.

Sách Công Vụ Tông Đồ cho chúng ta biết Chúa lên Trời là một sự kiện diễn ra trước mắt các Tông đồ (x. Cv 1,9-10). Như thế, Chúa Giêsu “lên trời” nghĩa là Ngài đi từ cuộc sống hữu hình để đi vào vĩnh cửu của Thiên Chúa. Ngài không còn hiện diện “bằng xương bằng thịt” ở giữa các môn đệ, không còn ăn uống và chung sống với các ông. Nhưng sự vắng mặt thể lý không có nghĩa là Ngài không quan tâm tới cuộc sống của chúng ta. Trái lại, trong khi vượt khỏi những giới hạn của sự hiện diện hữu hình, giờ đây Ngài bắt đầu hiện diện cách mở rộng cho bất cứ ai. Từ đây, Ngài khởi đầu một sự hiện diện mới, bởi chính Ngài đã hứa với các Tông đồ: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

Hơn nữa, Tin mừng chúng ta vừa nghe, thánh Matthêu không đưa các tông đồ đến với tâm trạng u ám, chán nản vì hôm nay, Chúa Giêsu đã được tôn vinh và đã ngự bên hữu Thiên Chúa, mọi quyền hành trên trời dưới đất đã được ban tặng cho Ngài (x. Mt 28,18). Mạc khải này giúp chúng ta nhìn thấy sự hoàn tất và hoa quả từ mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Đức Kitô. Thật vậy, khi đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmaus, Đức Giêsu đã tỏ cho môn đệ biết rằng đau khổ là đường dẫn đến vinh quang; Thập giá là con đường lên trời. Cùng với lời mạc khải là lời mời gọi cho một sứ vụ: Hãy làm cho sự hiện diện của Chúa Kitô được mở rộng đến mọi tâm hồn. Đây cũng là lời mời gọi làm cho tình yêu của Chúa Kitô phục sinh được biểu lộ trong lòng thế giới: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em”.

Chúng ta chỉ có một đời để sống, và trong cuộc đời có biết bao ước mơ được đan dệt. Nói đến ước mơ là nói đến những mục tiêu chưa có trong hiện tại. Mục tiêu tuy nằm trong tương lai, nhưng lại chi phối cung cách sống của chúng ta từ ngày hôm nay. Do đó, sống mầu nhiệm Thăng Thiên không phải chúng ta cứ ngước mắt về trời theo đuổi những giấc mơ, nhưng là quay về với thực tại trần thế để dấn thân vào sứ mạng loan báo Tin mừng. Sứ mạng của chúng ta là đi vào trần gian, trở về với thực tại, nhìn kỹ vào cuộc sống của nhân loại, của mọi người anh em trên mặt đất này, để cùng với mọi người ra sức xây dựng Nước Trời ngay trong trần thế này. Thiên Chúa không chỉ ở trên các tầng trời. Ngài còn hiện diện ở bất cứ nơi nào có tình yêu thương. Nếu cứ luyến tiếc nhìn lui lại quá khứ, hay mải mê ngước mắt lên trời, chúng ta sẽ quên rằng Thiên Chúa đang ở với chúng ta. Ngài đang hiện diện bất cứ nơi nào có tình yêu thương nhau, đùm bọc nhau, chia sẻ cho nhau. Trái lại, chỗ nào người ta còn giành giật nhau, còn áp bức, khai thác, bóc lột nhau, còn coi nhau như thù nghịch, thì ở đó vắng bóng Nước Trời, vắng bóng sự hiện diện của Chúa.

Mừng lễ Chúa lên trời hôm nay, xin Chúa cho chúng ta biết cùng nhau góp sức xây dựng con đường lên trời bằng cách làm cho nơi mình đang sống thấm đượm tình yêu Tin mừng.


Comments are closed.