Thứ 2 Tuần 6 Thường Niên – Ngày 18/02/2019

Lời Chúa: Mc 8,11-13

Khi ấy, các người biệt phái xuất hiện và bắt đầu tranh luận với Chúa Giêsu. Họ xin Người một điềm lạ trên trời để thử Người. Người thở dài mà nói: “Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ? Quả thật, Ta bảo các ông hay: Sẽ chẳng cho thế hệ này điềm lạ nào”. Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền sang bờ bên kia.

 


Suy niệm

NHẬN RA DẤU LẠ CUỘC ĐỜI

“Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ” (Mc 8,12).

Cuộc đời của Chúa Giêsu có rất nhiều dấu lạ, và Người cũng chính là “dấu lạ” từ trời mà Chúa Cha ban tặng cho nhân loại. Trong bước đường rao giảng Tin Mừng, với lòng thương xót bao la, Chúa Giêsu đã ban cho những người thời bấy giờ hết dấu lạ này đến dấu lạ khác.

Bài Tin Mừng hôm nay được đặt trong bối cảnh những cuộc hành trình của Chúa Giêsu ở ngoài miền Galilê. Khi mới đặt chân đến địa hạt Tia, Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương người phụ nữ gốc Phinixi mà ban cho bà một dấu lạ, giúp cho con gái bà được lành bệnh. Đến miền Thập Tỉnh, Người lại giúp cho anh mắc chứng câm điếc có thể nghe và nói rõ ràng. Sau những sự việc đó, mọi người từ khắp nơi kéo đến với Chúa Giêsu. Nhìn thấy đám đông với ở với mình suốt ba ngày mà không có gì ăn, Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương mà ban cho họ một phép lạ vĩ đại. Chỉ với bảy chiếc bánh và mấy con cá nhỏ, Người đã làm thỏa mãn cơn đói của đám đông hơn bốn ngàn người. Vậy mà, ngay sau đó, những người biệt phái lại còn muốn xin Chúa Giêsu một dấu lạ.

Ngày nay, nhiều người trong chúng ta cũng muốn xin Thiên Chúa ban cho một dấu lạ. Nhưng chúng ta rất có thể rơi vào tình trạng của những người biệt phái khi xưa, đã không nhận ra những dấu lạ mà Người đã làm. Ngắm nhìn vũ trụ tươi đẹp với biết bao quy luật kỳ diệu, đó không phải là một dấu lạ to lớn hay sao? Dành thời gian nhìn lại đời mình, chắc chắn chúng ta cũng nhận ra được bàn tay yêu thương của Chúa đang gìn giữ che chở chúng ta. Đó không phải là dấu lạ hay sao? Khi tham dự vào bàn tiệc Thánh Thể, chúng ta có nhận ra hình ảnh của phép lạ hóa bánh ra nhiều của Chúa Giêsu khi xưa hay không? Những tấm bánh miến và rượu nho dưới tác động của Chúa Thánh Thần đã trở thành Mình và Máu Chúa Giêsu, làm của ăn nuôi dưỡng hồn ta.

Lạy Chúa, xin cho mỗi chúng con biết nhận ra những dấu lạ của Chúa trong cuộc đời mình, nhờ đó mà không ngừng dâng lên Ngài những lời chúc tụng và tạ ơn. Amen.


Comments are closed.