Thứ 2 Tuần 4 Thường Niên – Ngày 04/02/2019

Lời Chúa: Mc 5,1-20

Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ sang bờ biển bên kia, đến địa hạt Giêrasa. Chúa Giêsu vừa ở thuyền lên, thì một người bị quỷ ô uế ám từ các mồ mả ra gặp Người. Người đó vẫn ở trong các mồ mả mà không ai có thể trói nổi, dù dùng cả đến dây xích, vì nhiều lần người ta đã trói anh ta, gông cùm xiềng xích lại, nhưng anh ta đã bẻ gãy xiềng xích, phá gông cùm, và không ai có thể trị nổi anh ta. Suốt ngày đêm anh ta ở trong mồ mả và trong núi, kêu la và lấy đá rạch mình mẩy. Thấy Chúa Giêsu ở đàng xa, anh ta chạy đến sụp lạy Người và kêu lớn tiếng rằng: “Hỡi ông Giêsu, Con Thiên Chúa Tối Cao, ông với tôi có liên hệ gì đâu? Vì danh Thiên Chúa, tôi van ông, xin chớ hành hạ tôi”. Nhưng Chúa Giêsu bảo nó rằng: “Hỡi thần ô uế, hãy ra khỏi người này”. Và Người hỏi nó: “Tên ngươi là gì?” Nó thưa: “Tên tôi là cơ binh, vì chúng tôi đông lắm”. Và nó nài xin Người đừng trục xuất nó ra khỏi miền ấy.

Gần đó, có một đàn heo đông đảo đang ăn trên núi, những thần ô uế liền xin Chúa Giêsu rằng: “Hãy cho chúng tôi đến nhập vào đàn heo”. Và Chúa Giêsu liền cho phép. Các thần ô uế liền xuất ra và nhập vào đàn heo, rồi cả đàn chừng hai ngàn con lao mình xuống biển và chết đuối. Những kẻ chăn heo chạy trốn và loan tin đó trong thành phố và các trại. Người ta liền đến xem việc gì vừa xảy ra. Họ tới bên Chúa Giêsu, nhìn thấy kẻ trước kia bị quỷ ám ngồi đó, mặc quần áo và trí khôn tỉnh táo, và họ kinh hoảng. Những người đã được chứng kiến thuật lại cho họ nghe mọi sự đã xảy ra như thế nào đối với người bị quỷ ám và đàn heo. Họ liền xin Chúa Giêsu rời khỏi ranh giới họ. Khi Người xuống thuyền, kẻ trước kia bị quỷ ám xin theo Người. Nhưng người không cho mà rằng: “Con hãy về nhà với thân quyến, và loan truyền cho họ biết những gì Thiên Chúa đã làm cho con và đã thương con”. Người đó liền đi và bắt đầu tuyên xưng trong miền thập tỉnh, tất cả những gì Chúa Giêsu đã làm cho anh ta, và mọi người đều thán phục.

 


Suy niệm

LỜI QUYỀN NĂNG XUA TRỪ MA QUỶ

Chúa Giêsu bảo nó rằng: “Hỡi thần ô uế, hãy ra khỏi người này” (Mc 5,8).

Ma quỷ hiện hữu ngay từ những trang đầu cho tới những trang cuối của Kinh Thánh. Nó hiện diện giữa chúng ta như một quyền lực thâm độc có sức mạnh thống trị và hủy diệt chúng ta. Do đó, chúng ta không nên nghĩ về ma quỷ như một thứ huyền thoại, một hành động, một biểu tượng, một hình ảnh hoặc ý tưởng. Tin mừng hôm nay là một minh chứng cụ thể cho chúng ta thấy sự hiện hữu của ma quỷ.

Tin mừng hôm nay thuật lại cuộc chạm trán đầy kịch tính giữa Chúa Giêsu và ma quỷ. Đoạn Tin mừng này nằm trong bối cảnh sau cuộc vượt biển hồ đầy bão táp (x. Mc 4,35-41). Theo truyền thống Do-thái, biển là biểu tượng của quyền lực ma quỷ và vương quốc sự dữ. Sau cuộc vượt biển hồ, Chúa Giêsu và các môn đệ cập bờ hồ bên kia, vào vùng đất Ghêrasa. Đây là một vùng đất của dân ngoại và được mô tả như một sào huyệt của sự dữ và sự chết. Một người bị quỷ ám liền chạy ra gặp Chúa Giêsu. Anh ta sống trong tình trạng man rợ, đáng sợ và được mô tả như là biểu tượng cụ thể của sự dữ và sự chết. Nếu khi dẹp tan sóng gió, Chúa Giêsu đã dùng lời quyền năng mà làm cho quyền lực sự dữ phải im lặng (x. Mc 4,39); thì khi sang bờ bên kia thuộc vùng đất của dân ngoại, Chúa lại đối mặt với quỷ dữ, và Người cũng đã dùng lời quyền năng mà giải thoát anh ta khỏi đạo quân quỷ dữ. Chúa Giêsu bảo thần ô uế rằng: “Hỡi thần ô uế, hãy ra khỏi người này” (Mc 5,8). Cuối cùng, đám quỷ đã xuất ra và nhập vào bầy heo, rồi chúng liền lao xuống biển chết đuối. Thần ô uế bị trục xuất trở về với chính vương quốc của sự dữ.

Quả thật, lời quyền năng của Chúa Giêsu vượt trên quyền lực sự dữ và sự chết. Vì chưng từ nguyên thủy, Chúa Giêsu chính là Ngôi Lời Thiên Chúa, Lời Quyền Năng trong công trình sáng tạo muôn loài muôn vật. Nay Lời Quyền Năng đã nhập thể vào thế gian trong thân phận một con người mang tên Giêsu. Chúa Giêsu đã đến trần gian để cởi bỏ con người khỏi xiềng xích trói buộc của ma quỷ, làm cho con người được tự do hướng về Thiên Chúa. Những hình ảnh của anh chàng bị quỷ ám sau khi được chữa lành minh chứng cho chúng ta thấy điều đó. Tình trạng mới của anh ta hoàn toàn tương phản với tình trạng lúc ban đầu. Anh ta đang “ngồi đó” chứ không còn “lang thang” nữa. Anh mặc quần áo hẳn hoi, trí óc minh mẫn trở lại chứ không còn điên loạn như trước nữa, nghĩa là anh đã tìm lại được phẩm giá của mình (x. Mc 5,15). Hơn nữa, anh còn được Chúa mời gọi trở nên người môn đệ thi hành sứ vụ loan truyền lòng thương xót của Chúa: “Con hãy về nhà với thân quyến, và loan truyền cho họ biết những gì Thiên Chúa đã làm cho con và đã thương con” (Mc 5,19).

Ngày nay, ma quỷ không cần ám chúng ta. Nó chỉ đầu độc chúng ta bằng nọc độc thù hận, u sầu, ghen tỵ và đồi bại. Mỗi lần như thế, chúng ta thường tìm phương cách nào để được cứu chữa? Có bao giờ chúng ta chạy đến với Chúa Giêsu để xin lời quyền năng của Người cứu chữa và giải thoát chúng ta khỏi ma quỷ? Lời quyền năng xua trừ ma quỷ đã được Chúa Giêsu ban cho chúng ta khi sai chúng ta ra đi loan báo Tin mừng (x. Lc 10,19) . Đó là lời quyền năng chứa đựng trong Kinh Thánh, lời có sức mạnh cứu độ và giải thoát chúng ta. Đó là lời ban ơn tha tội và cầu chúc bình an của linh mục trong Bí tích Hòa Giải. Đó cũng chính là lời cầu nguyện mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta: “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ”. Vấn đề còn lại là chúng ta có tin hay không ?

Lạy Chúa, nhờ quyền lực của cây Thập giá, Chúa đã cứu chữa và giải thoát chúng con khỏi ác thần, xin ban thêm niềm Tin Cậy Mến giúp chúng con vững bước thẳng tiến về Quê Trời. Amen.


Comments are closed.