Chúa Nhật Tuần 4 Thường Niên Năm C – Ngày 03/02/2019

Lời Chúa: Lc 4,21–30

Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu nói trong hội đường rằng: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe.” Mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra, và họ nói: “Người này không phải là con ông Giuse sao?”

Và Người nói với họ: “Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: ‘Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy chính mình!’ Ðiều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông.'” Người nói tiếp: “Quả thật, Ta bảo các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình. Ta bảo thật với các ngươi, đã có nhiều bà goá trong Israel thời Elia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Elia không được sai đến cùng một người nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria.”

Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi.

 


Suy niệm

LỘI NGƯỢC DÒNG THẾ GIAN

“Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình” ( Lc 4,24).

Con cá Hồi vất vả lội ngược dòng nước về thượng nguồn đẻ trứng, và chết sau khi đẻ trứng vì đã dồn hết sức lực cho việc sinh sản. Cái chết của nó thật ý nghĩa để cho một thế hệ mới được khởi sinh và phát triển. Ngôn sứ cũng lội ngược dòng thế gian như vậy để đón nhận Thánh ý Thiên Chúa và truyền đạt cho dân để họ được cứu độ và được sống, nhưng thế gian luôn tìm cách chống đối và bách hại các Ngài.

Thiên Chúa yêu thương con người và muốn cứu độ họ. Ngài tuyển chọn các Ngôn Sứ để hướng dẫn dân đạt tới ơn cứu độ. Tuy nhiên, thế gian lại tìm những điều trái ngược với Thánh ý Chúa. Thời Cựu Ước có nhiều Ngôn Sứ bị thế gian chống đối, nổi bật là Giêrêmia. Thiên Chúa chọn Giêrêmia làm Ngôn Sứ. Vì sứ mạng, ông tố cáo dân về sự bất trung và cảnh giác họ để họ quay về với Thiên Chúa, nhưng ông bị Vua Chúa, Thủ lãnh, Tư tế và cả đồng bào của mình chống đối. Chính Chúa Giêsu cũng lâm vào hoàn cảnh này khi rao giảng Tin Mừng tại quê hương mình.

Tin Mừng Chúa Giêsu loan báo là Tin Mừng cứu độ cho muôn dân. Quả vậy, thái độ đầu tiên của dân làng Nadaret khi nghe Chúa Giêsu loan báo rằng: thời kỳ thiên sai đã bắt đầu với sự xuất hiện của chính Người, họ cảm thấy hết sức ngưỡng mộ và kính phục Người. Tuy nhiên, họ lại có những toan tính đầy tư lợi khi nói rằng: “Người này không phải là con ông Giuse sao?” Tại sao ông được ơn trở thành Ngôn Sứ nhưng không làm phép lạ để vinh danh làng mình, mà lại làm phép lạ cho dân ngoại ở Ca-phác-na-um? Nhưng Chúa Giêsu không hành động theo sự ràng buộc của mối liên hệ thân quen, không chiều theo những toan tính vụ lợi của thế gian, mà Ngài hành động theo sứ mạng của Thiên Chúa, tức là đem ơn cứu độ đến cho những ai biết mở rộng tâm hồn đón nhận ơn Thiên Chúa. Cuối cùng, vì không chịu mở lòng đón nhận chân lý Tin Mừng, dân làng Nadaret đã phẫn nộ, chống đối Chúa, đến nỗi họ toan tính đưa Người lên triền núi để xô Người xuống vực.

Cuộc sống ngày hôm nay cũng thế, nhân loại cứ mải mê chạy theo những phù phiếm thế gian, những sự cổ suý con người đi tìm: danh, lợi, thú, mà bỏ qua những giá trị thiêng liêng lợi ích cho phần rỗi linh hồn của mình. Là những Kitô hữu, chúng ta phải vượt lên trên những cám dỗ ấy để sống đức tin. Hơn thế nữa, qua Bí Tích Thánh Tẩy chúng ta được lãnh nhận sứ mạng Ngôn Sứ, chúng ta có bổn phận loan báo tình thương cứu độ của Thiên Chúa cho mọi người. Sự loan báo của chúng ta phải được thực hiện mỗi ngày bằng một đời sống yêu thương. Dẫu biết rằng giữa xã hội ngày nay, sống yêu thương để loan báo Tin Mừng là điều không hề dễ dàng, vì chúng ta sẽ phải chịu nhiều hy sinh, phải lội ngược dòng của thế gian. Thế nhưng, đây là một hồng ân cao quý mà Chúa trao cho chúng ta để cộng tác vào công trình cứu độ nhân loại. Hãy can đảm lên! Chúng ta không loan báo một mình nhưng làm với Chúa vì Chúa đã phán: “Ta sẽ ở với ngươi” ( Gr 1,19) ; và “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” ( Mt 28,20).

Lạy Chúa, dân tộc Việt Nam chúng con đang chuẩn bị đón Năm Mới Kỷ Hợi, chúng con muốn bắt chước Chúa đem Tin Mừng cứu độ đến cho mọi người trên quê hương thân yêu, nhưng Chúa biết chúng con còn đó những rào cản to lớn. Xin gia tăng sức mạnh và lòng mến cho chúng con, để với tình yêu chân thành, chúng con vượt lên trên những ngăn trở, góp phần nhỏ bé của mình vào công trình cứu độ của Chúa, để nhiều người trên quê hương chúng con cũng được đón một mùa xuân vĩnh cửu trên quê Trời Amen


Comments are closed.