Thứ 2 Tuần 2 Mùa Chay – Ngày 09/03/2020

Lời Chúa: Lc 6,36-38

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ. Ðừng xét đoán thì các con khỏi bị xét đoán; đừng kết án thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được tha thứ. Hãy cho thì sẽ cho lại các con: Người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong bằng đấu nào, thì cũng được đong trả lại bằng đấu ấy!”

 


Suy niệm

NHÂN TỪ NHƯ THIÊN CHÚA

“Ðừng xét đoán thì các con khỏi bị xét đoán; đừng kết án thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được tha thứ” (Lc 6,37).

Cuộc sống của con người được thêu dệt bởi những mối tương quan liên hệ nhân vị. Sự liên đới này làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên phong phú và thi vị. Bên cạnh đó, mối tương quan giữa con người với nhau cũng nảy sinh những bất cập. Những cá tính, sở thích, quan niệm khác nhau của mỗi người làm cho mối liên hệ cũng trở nên căng thẳng. Mối bất hòa được thể hiện qua những việc ganh tỵ, cố chấp, nói xấu, chửi rủa, đánh đập lẫn nhau. Tất cả những sự việc này đều phát xuất từ sự kiêu ngạo, thiếu cảm thông và lòng nhân từ.

Trong đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu dạy chúng ta thái độ và cách đối xử với người khác. Bài học Chúa dạy chúng ta thật khác với luật cũ, với quy luật mắt đền mắt- răng đền răng. Điểm quy chiếu mà Chúa Giêsu muốn chúng ta lấy làm khuôn mẫu là chính Thiên Chúa. Chúng ta phải đặt mối tương quan của ta với người khác trong mối liên hệ giữa ta với Chúa. Chúa muốn ta đối xử với người khác như Chúa đã làm cho chính ta. Nếu như ta muốn Chúa tha thứ cho những yếu đuối, lỡ lầm của ta, thì chính ta cũng phải tha thứ và cảm thông cho những giới hạn của anh em mình. Nếu ta muốn Chúa thương xót chứ không phải là xét xử, thì chính ta cũng đừng có xét đoán người khác theo chủ quan, theo ý riêng của mình. Nếu ta muốn Chúa tuôn đổ thật nhiều ơn phúc trên cuộc đời ta, thì chính ta cũng phải biết giúp đỡ, chia sẻ với những người chung quanh ta, hoặc những người khó khăn mà ta biết. Ta hãy luôn tâm niệm và nhớ rằng: Thiên Chúa không bao giờ thua lòng quảng đại của chúng ta.

Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa toàn năng, nhưng Ngài cũng là một người Cha giàu lòng nhân ái. Ngài luôn yêu thương và chẳng bao giờ từ bỏ chúng ta, cho dẫu ta có ra sao hay tội lỗi như thế nào. Cuộc sống của chúng ta còn nhiều đau khổ là do chúng ta đã loại bỏ Chúa, đã không thực thi điều Chúa dạy, mà chỉ làm những điều mình thích, hành động theo sự toan tính vụ lợi cho bản thân. Từ đó, cuộc sống xã hội hôm nay vẫn tồn đọng những mối bất hòa. Vì ta chưa yêu Chúa nên ta chưa thể tha thứ cho người xúc phạm đến ta, nhưng luôn giữ lòng hận thù oán ghét. Vì ta còn ích kỷ nên ta hay ghen tỵ, xét đoán, nói xấu người khác để tôn mình lên. Vì tham lam, muốn vơ vào cho bản thân nên ta ngần ngại, không muốn cho đi, không muốn chia sẻ cho tha nhân. Và nhất là, vì ta chưa có lòng nhân từ nên ta chưa thể yêu người khác như yêu anh em ruột thịt của mình.

Lạy Chúa, xin Chúa ban cho chúng con luôn biết sám hối, hoán cải bản thân để có một trái tim luôn biết cảm thông với người khác. Xin Chúa ban cho chúng con sức mạnh để ta có thể vượt qua sự ích kỷ của bản thân để có thể dễ dàng tha thứ cho những lỗi lầm, cho những xúc phạm mà người khác gây ra cho chính mình. Nhờ ơn Chúa giúp, chúng con sẽ xây dựng một cuộc sống tràn đầy tình yêu, không còn sự ích kỷ và thù hận.


Comments are closed.