Thứ 2 Sau Lễ Thánh Gia – Ngày 30/12/2019

Lời Chúa: Lc 2,36-40

Khi ấy, có một nữ ngôn sứ tên là An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa. Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê. Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

 


Suy niệm

SỰ KHAO KHÁT GẶP GỠ HÀI NHI GIÊSU

“Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem” (Lc 2,38).

Thiên Chúa gieo vào lòng ta sự khao khát điều chân, thiện, mỹ. Người không ngừng nói với ta qua vẻ đẹp của thiên nhiên và nơi sâu thẳm của linh hồn. Trong tình yêu, Thiên Chúa đi bước trước. Thiên Chúa đến tìm gặp con người và cho con người gặp được Thiên Chúa.

Bà Anna đại diện cho những người khao khát Thiên Chúa. Dù cuộc đời nhiều truân chuyên, bà quyết dâng tháng ngày còn lại cho Thiên Chúa. Bà khát mong được trông thấy ngày Thiên Chúa thực hiện lời hứa với cha ông. Bà lên đường tìm kiếm Thiên Chúa qua sự hi sinh và từ bỏ của mình. Những cám dỗ trần gian và đau khổ tâm hồn không làm suy giảm lòng yêu mến và khát khao Thiên Chúa của bà. Bà không đánh mất niềm hi vọng nơi Thiên Chúa. Bà quyết tâm ở lại trong đền thờ, ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa. Do lòng nhân lành, Thiên Chúa đã tỏ mình cho bà qua Hài Nhi Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể. Niềm hạnh phúc vô biên tràn ngập tâm hồn bà Anna khi được bồng ẵm Hài Nhi Giêsu. Ta có thể mượn tâm tình vui sướng của cụ già Simêon, để diễn tả tâm hồn bà lúc này: Giờ đây xin để cho tôi tớ Chúa ra đi bình an, vì chính mắt tôi được thấy ơn cứu độ (Lc 2,29). Quả thật, sau một cuộc đời không ngừng gắn bó và hiến dâng cho Thiên Chúa, Thiên Chúa đã cho bà thấy được ơn cứu độ, không chỉ cho bà mà cho cả dân tộc Israel. Bà diễn tả niềm vui sướng bằng lời ca tụng và giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người.

Bà Anna cho ta một bài học thật quý giá về sự khao khát được gặp gỡ Thiên Chúa qua Hài Nhi Chúa Giêsu, Thiên Chúa làm người. Ta tìm thấy một sự khát khao Thiên Chúa ngay chính tâm hồn mình. Đó là sự thánh thiện, vẻ đẹp và những ân huệ Thiên Chúa thực hiện trong đời ta. Chỉ một mình Thiên Chúa mới làm Thiên Chúa no thỏa vì Người là cùng đích và lẽ sống của ta. Niềm khao khát được diễn tả khi chúng ta tự nguyện, trung thành dấn thân cho Thiên Chúa, qua việc tham dự thánh lễ cách sốt sắng, qua việc ăn chay, cầu nguyện và phục vụ tha nhân.

Lạy Chúa, cuộc sống của chúng con vẫn còn đó những khó khăn và vất vả. Thế nhưng, chúng con biết không gì có thể lấy mất được sự khao khát tìm gặp chúa. Xin Hài Nhi Giêsu ban cho chúng con một đức tin vững mạnh để ngày càng lớn lên trong ân nghĩa Chúa và mọi người. Amen.


Comments are closed.