Thánh Vinh-Sơn Ferriê, Linh mục, ngày 5/4

Ngay trong ca nhập lễ, lễ các thánh truyền giáo đã viết: “Đây là những thánh nhân, được Thiên Chúa nâng lên hàng tâm phúc. Các Ngài được vinh hiển, nhờ rao giảng chân lý của Người”. Thánh Vinh- Sơn Ferriê là vị thánh có tấm lòng thương yêu các tội nhân cách thiết tha, chân thành.

MỘT CON NGƯỜI, MỘT CUỘC ĐỜI

Có thể nói thánh Vinh Sơn Ferriê đã có những dấu hiệu tiên báo sẽ trở nên đại thánh ngay từ khi Ngài còn nhỏ. Thánh nhân sinh tại Valence, nước Tây Ban Nha vào năm 1350. Thánh nhân có trí thông minh rất đặc biệt, dù rằng được Thiên Chúa ưu đãi cho học giỏi, nhưng lúc nào Ngài cũng hiền lành, từ tốn, nên Ngài được nhiều người mộ mến, yêu chuộng. Vào năm 18 tuổi, thánh nhân muốn tận hiến cuộc đời của mình trong Dòng Đaminh. Ngài được nhận vào Dòng, và mau mắn trở nên con người tốt, hoàn thiện. Mãn năm tập viện, thánh nhân được gửi học ở Barcelone. Thánh nhân đậu bằng tiến sĩ thần học và được chọn làm giáo sư thần học tại Lêriđa. Thánh nhân có tài giảng thuyết, có sức thuyết phục, lôi cuốn vì thế Ngài được mời đi giảng ở Pháp, Anh, Eùcosse, Ý và Aùi Nhĩ Lan. Thánh nhân đi đâu là cảm hóa được người khác và có nhiều người quay trở về với Chúa. Riêng tại nước Tây Ban Nha, thánh nhân đã đưa về cho Chúa, cho Giáo Hội hơn 25 ngàn linh hồn người Do Thái. Thánh nhân đã đem lại sự bình an, bầu khí thánh thiện và đạo đức cho những nơi Ngài đặt chân tới. Thánh nhân luôn dậy dỗ người ta sống đạo đức, năng xưng tội, rước mình thánh Chúa và năng cầu nguyện. Thánh nhân sống cuộc đời nghèo khó theo gương Chúa Kitô và có dáng dấp của một Phanxicô khó nghèo. Đời sống khó nghèo đi đôi với lời rao giảng của Ngài, nên được nhiều người tin theo vì lời giảng của Ngài có sức lôi cuốn. Lời nói của Ngài luôn đi đôi với hành động của Ngài: “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó”. Thánh nhân đã họa lại hình ảnh sống động của Chúa Giêsu Kitô cứu thế đúng như lời thánh vịnh viết: “Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con”(Tv 138, 13 ). Thánh nhân luôn chú tâm tới việc dạy giáo lý cho trẻ em và người ít học.

CHÚA VÀ GIÁO HỘI NÂNG NGÀI

Ngay lúc còn sống, Thiên Chúa đã cho Ngài làm nhiều phép lạ để củng cố lời nói của Ngài: “Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu! Hồn con đây biết rõ mười mươi”( Tv 138, 14 ). Năm 1419, thánh nhân lâm bệnh nặng sau nhiều năm phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội và yêu thương các linh hồn. Thánh Vinh-Sơn Ferriê đã trút hơi thở nhẹ nhàng trong tay Chúa, sau khi lãnh phép lành toàn xá của Đức Giáo Hoàng và chịu mình thánh Chúa thật sốt sắng.

Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh Vinh Sơn linh mục xuất hiện như sứ giả Tin Mừng để nhắc nhở cho mọi người phải luôn sẵn sàng ra trước tòa Chúa Kitô. Xin cho chúng con biết chuẩn bị chờ đón Đức Kitô ngự đến xét xử trần gian, để được chiêm ngưỡng thánh nhan Người trên thiên quốc( Lời nguyện nhập lễ, lễ  thánh Vinh-Sơn Ferriê ).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Comments are closed.