Thánh Romualđô, viện phụ – Ngày 19/7

Chúa nói: “Thầy bảo thật anh em: Anh em là những người đã bỏ mọi sự mà theo Thầy, anh em sẽ được gấp bội và được hưởng sự sống đời đời làm gia nghiệp” (Mt 19, 27-29). Thánh Romualđô đã từ bỏ mọi vinh hoa, phú quí, đã bỏ mọi sự mà theo Chúa Giêsu, Ngài đáng được hưởng phần thưởng nước trời.

CÁI THƯỜNG TÌNH ĐÃ TRỞ NÊN CÁI ÍCH LỢI CHO THÁNH NHÂN:

Thánh Romualđô được sinh ra trong một gia đình quyền uy thế giá. Cha mẹ Ngài là dòng dõi quí tộc bên nước Ý. Từ tuổi trưởng thành, Romualđô đã thích săn bắn thú rừng, đã thích gần gũi thiên nhiên, núi đồi, cây cỏ. Chính những cuộc săn đuổi thú rừng hết núi này qua đồi nọ, hết suối này qua bờ khe khác, đã giúp thánh nhân gần gũi thiên nhiên và cho Ngài cảm nghiệm sự thinh lặng, im lìm, tịch liêu của tâm hồn. Thiên Chúa có đường lối của Ngài: ý Ngài không ai dò thấu, dự định của Ngài chẳng ai thấy trước, không ai hiểu được. Đường của Chúa hoàn toàn kỳ diệu vì thế nhân buồn cảnh gia đình, thánh nhân đã trốn vào tu  viện Bênêđitô ở Classa. Với thời gian tu tập tốt đẹp, các Bề Trên cho Ngài được mặc áo dòng. Thánh Romualđô mau chóng trở thành tu sĩ rất nhân đức và tiến triển trên đường thánh thiện. Ngài nên gương mẫu cho anh em trong tu viện noi theo, bắt chước. Thánh nhân càng lúc càng muốn sống giống Chúa Giêsu khónghèo, nên sau ba năm sống trong tu viện Bênêđitô, thánh nhân muốn tìm kiếm con đường nhiệm nhặt, khổ hạnh hơn nữa bên cạnh bậc thầy khả kính là Marinô. Thánh nhân và thầy Marinô mỗi tuần chỉ ăn có ba ngày:lương thực là một miếng bánh mì và một nắm đậu. Mỗi ngày hai thầy trò sánh bước dưới các lùm cây, tán lá, hát thánh vịnh và ca ngợi Chúa. Nhưng ý Chúa lại thúc đẩy Ngài trở về để cải tổ các tu viện Bênêđitô đang sa sút trầm trọng sau ba năm Ngài sống xa các tu viện với Thầy khả kính Marinô. Thánh nhân đã sửa đổi các tu viện và xây cất thêm cả trăm tu viện khác nữa. Nhiều người bỏ tu ra đời, nay lại theo Ngài sống đời khổ tu, chiêm niệm. Ma quỉ vì thấy Ngài sống thánh thiện, nhiệm nhặt với lề luật, nên tìm cách phá ngài, nhưng thánh nhân đã luôn chiến thắng chúng bằng lời cầu nguyện của mình. Một số anh em trong Dòng cũng khó chịu với Ngài vì Ngài yêu thương và sống bác ái đối với các người nghèo khó, neo đơn, cô quả. . . Theo lời yêu cầu của Hoàng Đế Othon III và của các Thầy trong Dòng, Ngài đã nhận làm Bề Trên tu viện Classa. Nhiều bậc vị vọng, nhiều ông hoàng đã xin đi tu vì cảm mến, khâm phục cách sống và các nhân đức của thánh nhân.

Ý CHÚA NHIỆM MẦU:

Thánh nhân ước ao được đi truyền giáo cho dân tộc Hung Gia Lợi, nhưng ý Chúa nhiệm mầu lại hướng Ngài đi một lối khác. Ngài tìm đến một nơi thanh vắng trong hoang địa để sống những ngày còn lại hết mình cho Thiên Chúa. Tại nơi thanh vắng mới này, thánh nhân hoàn toàn sống chiêm niệm, cầu nguyện, ăn chay và đánh tội. Biết được ý Chúa, thánh nhân đã xin một bá tước mảnh đất ở Apennin để thiết lập một tu viện. Apennin, nơi tu viện mới của thánh nhân bỗng trở nên trung tâm những tu viện của thánh Romualđô. Các Đức Thánh Cha kính nể, dành cho Ngài, các tu viện của Ngài nhiều đặc ân và bảo vệ, tán thành bộ luật Dòng của Ngài.

CHÚA THƯỞNG CÔNG THÁNH NHÂN và GIÁO HỘI TÔN VINH NGÀI:

Với  nhiều công đức, với sự thánh thiện, khôn ngoan của thánh nhân. Chúa đã ban cho thánh Romualđô sống tới 120 tuổi. Tuổi đời cao là một hồng ân của Chúa như thánh vịnh 15, 5-6 đã viết: “Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng, là chén phúc lộc dành cho con; số mạng con chính Ngài nắm giữ. Phần tuyệt hảo may mắn đã về con. Vâng, gia nghiệp ấy làm con thỏa mãn”. Thánh Romualđô đã ra đi về với Chúa trong an bình vào mùa hè năm 1027.  Chúa đã đội mũ triều thiên cho Ngài và Giáo Hội đã mừng lễ Ngài vào ngày 19 tháng 6 mỗi năm.

Lạy Chúa, Chúa đã dùng thánh Romualđô để canh tân đời sống ẩn tu trong Hội Thánh. Xin cho chúng con biết từ bỏ chính mình mà theo chân Đức Kitô, hầu đạt tới hạnh phúc nước trời (Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Romualđô, viện phụ).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT         

Comments are closed.