Thánh Phêrô Maria Chanel, linh mục, tử đạo – Ngày 28/4

Thánh vịnh 92, 13-14 viết rằng: “Người công chính vươn lên tựa cây dừa tươi tốt, lớn mạnh tựa huơng bá Li-băng được trồng nơi nhà Chúa, mơn mởn giữa khuôn viên đền thánh Chúa ta”. Thánh Phêrô Maria Chanel quả thực là người công chính Chúa đã chọn để làm chứng cho bộ mặt đầy yêu thương của Ngài.

THÁNH PHÊRÔ MARIA CHANEL LÀ AI ?

Thánh nhân sinh ngày 12 tháng 7 năm 1803 tại Cuet, một làng thuộc địa phận Lyon, nước Pháp. Gia đình của thánh nhân gồm tám anh em và Ngài là thứ năm. Thánh nhân theo ban cổ học tại Maximieux, rồi học thần học tại Đại Chủng Viện Brou và lãnh nhận sứ vụ linh mục ngày 15 tháng 7 năm 1827. Thánh nhân ban đầu được bổ nhiệm làm phó xứ, giáo xứ Ambérieu, sau đó Ngài được cất nhắc làm cha sở giáo xứ Crozet. Thánh nhân xin gia nhập hội thánh mẫu Maria vào năm 1831. Thánh nhân làm giáo sư tiểu chủng viện Belley năm năm và sau đó Ngài xin đi truyền giáo tại Océanie. Thánh nhân luôn xác tín lời thánh vịnh: “Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được ơn giải thoát, người nhận biết danh Ta sẽ được sức phù trì” (Tv 91, 14).

Thánh nhân cùng với hai người bạn ra đi truyền giáo: “Ra đi trong nước mắt, sẽ về giữa tiếng cười”. Bước loan báo Tin Mừng của Ngài đầu tiên là ở đảo Futuna. Vua đảo Futuna cho các Ngài tạm trú hai năm. Nhưng ý đồ của nhà vua thâm hiểm, vua nghi ngờ người công giáo sẽ tiếm ngai vua, nên vua đã ngưng tiếp tế lương thực cho các Ngài, hạn chế và theo dõi mọi sinh hoạt của các Ngài. Để kiếm sống, các Ngài phải tự lực cánh sinh bằng cách canh tác, nhưng nhà vua và thuộc hạ lại ra lệnh cướp hết hoa mầu của các Ngài. Dù thiếu thốn, đói khổ, nguy hiểm, các Ngài vẫn kiên trì phục vụ, số tín hữu càng ngày càng trở nên đông đảo đúng như lời thánh vịnh: “Ngài cho con ngẩng đầu hãnh diện, tựa như trâu ngạo nghễ giương sừng, thân con, Ngài xức dầu thơm mát. Mắt con nghênh những kẻ địch thù, tai nghe biết lũ hại con mạt vận” (Tv 92, 11-12).

THÁNH NHÂN ĐƯỢC PHÚC TỬ ĐẠO

Chông gai, thử thách giăng tứ phía, thánh nhân vẫn ngẩng đầu giương cao và không hề sợ nguy hiểm dẫu có phải hy sinh cả mạng sống. Nhà vua càng cấm cách, ngăn cản, số người theo Chúa càng đông. Nhà vua căm hờn, tức giận đã quyết định giết các Ngài. Trước tin đầy nguy hiểm ấy, các Ngài không chút sợ hãi, lo âu mà vẫn tỏ ra không hề rúng động, xôn xao, nao núng. Thánh nhân tin và phó thác vào Chúa: “Dù tả hữu có ngàn người ngã qụy, dù hai bên có chết cả vạn người, riêng phần bạn tuyệt nhiên không hề hấn” (Tv 91, 7). Hung hăng, tự mãn, nhà vua ra lệnh cho nhóm đông sáng ngày 28 tháng 4 năm 1841 mang gậy gộc, giáo mác kéo đến gây chuyện, hành hung và giết chết Ngài. Chúa thưởng công cho Ngài là cho cả đảo Futuna ít lâu sau đó đã trở về với Chúa và Giáo Hội hoàn toàn.

Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh Phêrô Sa-nen được vinh phúc tử đạo để mở mang Hội Thánh Chúa. Trong niềm hân hoan của mùa phục sinh này, xin cho chúng con biết tham dự vào mầu nhiệm Đức Kitô chịu chết và sống lại, hầu trở nên chứng nhân của sự sống mới” (Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Phêrô Sa-nen, linh mục, tử đạo).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Comments are closed.