Thánh Lễ Tạ Ơn Kỉ Niệm 10 Năm Linh Mục

Sáng 06/9/2018, gia đình Đại Chủng viện hân hoan chào đón quý Cha kỷ niệm 10 năm thụ phong linh mục về dâng thánh lễ tạ ơn. Thánh lễ do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo chủ tế,  cùng đồng tế với ngài, có Cha Giuse Đệ Đoàn Viết Thảo – Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, Cha Đaminh Trần Thái Hiệp – nguyên Giám đốc Tiểu Chủng viện thánh Phaolô, Cha giáo Phaolô Nguyễn Văn Đông và quý Cha giáo trong Đại Chủng viện. Đúng 5h20, lời bài hát nhập lễ đã đưa toàn thể cộng đoàn vào thánh lễ tạ ơn thật sốt sắng. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse diễn tả tâm tình hân hoan chào đón quý Cha về đây tạ ơn và mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với các ngài tạ ơn về thánh chức cách đây 10 năm các Cha đã được lãnh nhận.

Trong bài giảng lễ, Cha giáo Phaolô đã nhấn mạnh đến quyền năng của Lời Chúa. Lời có sức mạnh thu hút nhiều người tuôn đến với Chúa Giêsu đến nỗi không còn chỗ và Ngài phải xuống thuyền giảng dạy; Lời có sức làm cho các môn đệ vất vả suốt đêm không được gì, giờ đây lại được một mẻ cá lạ; Lời có sức làm biến đổi và làm nên bao việc lạ lùng khác, v.v. Hãy bắt chước Phê-rô khiêm tốn sụp lạy xuống trước Lời quyền năng, thì mới có thể lắng nghe Lời Chúa nói và được biến đổi. Lời nhắn nhủ của Cha giáo được thể hiện qua câu chuyện về Tổng thống Mỹ, George Washington, vào ngày đầu năm, ông đã bỏ mọi sự để về với mẹ và nghe mẹ nói những lời quen thuộc, thân thương, nhưng luôn tạo nên những động lực mới khi ông trở lại nhiệm sở và giúp ông chu toàn nhiệm kỳ tổng thống của mình cách tốt đẹp. Cũng thế, dịp tạ ơn hôm nay các Cha trở về nơi mình đã được đào luyện, để ở bên vị Cha chúng Giáo phận, về với nhà mẹ của mình, để cùng nhau khiêm tốn nghe Lời Chúa nói. Chỉ như thế, khi trở về nhiệm sở, các ngài mới thấy mình được Lời Chúa biến đổi và có thể làm nên những điều phi thường hơn trước.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giuse Hà Đăng Định, đại diện cho quý Cha dâng lời tạ ơn lên quý Đức Cha, quý Cha giáo và toàn thể cộng đoàn hiện diện đã cho các ngài được về Chủng viện để cảm nghiệm sự thân tình, gần gũi bên vị cha chung của mình, được cùng với các bậc tôn sư và gia đình Đại Chủng viện tạ ơn Chúa về hồng ân thánh chức các ngài được nhận lãnh. Đặc biệt các Cha tạ ơn quý Đức Cha đã yêu thương sinh các ngài trong chức linh mục và vẫn còn tiếp tục dưỡng dục các ngài cho tới hôm nay.

Để đáp từ, Đức Cha Giuse chia sẻ tâm tình vui mừng của ngài, vì lần đầu tiên có một lớp chọn Tòa Giám mục và Đại Chủng viện, để tạ ơn nhân dịp kỷ niệm ngày nhận lãnh thiên chức linh mục. Điều này cho thấy sự gần gũi giữa Giám mục và các cộng tác viên của ngài là các linh mục. Bữa cơm huynh đệ tối hôm trước và cùng nhau quỳ bên Thánh Thể Chúa trong giờ chầu tạ ơn càng thể hiện mối hiệp thông với Chúa và với các anh em linh mục. Đức Cha cũng thay lời cho quý Cha và cộng đoàn hiện diện chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 10 năm linh mục của quý Cha.

Sau thánh lễ, Đức Cha, quý Cha Giáo và gia đình Đại Chủng viện cùng dùng bữa sáng đơn sơ nhưng đầy tình huynh đệ. Thầy Niên trưởng đại diện cho toàn thể gia đình Chủng viện có đôi lời chúc mừng quý Cha nhân dịp tạ ơn này. Ước chi những lời nguyện chúc tốt đẹp mà Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn cầu chúc sẽ được Chúa nhận lời và xin ơn Chúa cùng đồng hành với quý Cha trong những ngày tháng sứ vụ sắp tới trong đời mục tử dấn thân.

Ban Truyền Thông ĐCV. Xuân Lộc

Comments are closed.