Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh (25.12.2019)

Bầu khí thinh lặng, tâm tình cầu nguyện và niềm trông đợi Chúa đến của Mùa Vọng được tô điểm bằng những tiếng lòng hoan hỷ khi đại lễ Giáng Sinh đã gần kề. Vào lúc 17h00 ngày 24/12/2019, toàn thể gia đình Đại Chủng Viện tham dự nghi thức làm phép Hang đá, do Đức Cha phụ tá Gioan chủ sự. Nghi thức diễn ra trong sự đơn sơ, thánh thiêng như lời gợi mở hướng mọi người đến giây phút trọng đại nhất của Đêm Thánh, Đêm Con Thiên Chúa Giáng Sinh làm người và ở giữa chúng ta. Hòa chung với nghi thức làm phép, Chủng Viện cũng dâng lên Chúa những bài Thánh thi, Thánh vịnh, Thánh ca, trong giờ kinh chiều để tôn vinh Thiên Chúa và cầu xin ơn lành bình an xuống nhân gian trong đêm hồng phúc Ngôi Hai Thiên Chúa làm người.

Khung cảnh đêm Giáng Sinh thật đẹp với muôn vàn vì sao, những ánh đèn rực sáng lung linh nơi hang đá, dẫn đưa nhiều người tiến về Chủng Viện chiêm ngắm Hài nhi Giêsu nơi máng cỏ đơn sơ, khiêm hạ. Ai nấy đều vui mừng với nụ cười rạng rỡ trên môi. Có người lặng yên chiêm ngắm Hài Nhi; có người cố gắng ghi lại những kỷ niệm đẹp qua một vài tấm ảnh; có người viết những “ý nguyện dâng Chúa” sẽ được dâng lên trong Thánh lễ đêm của Chủng Viện. Các trẻ nhỏ có dịp vui đùa bên Chúa Hài Đồng qua những trò chơi dân gian được quý thầy bày trí trên bãi cỏ. Chủng Viện thực sự trở thành nơi của sự gặp gỡ, của niềm vui, hạnh phúc, một nơi mọi người có thể đến và tận hưởng sự an bình bên Chúa Giáng Sinh.

Đúng 21h00, gia đình Chủng Viện cùng hiện diện nơi hang đá chính cử hành giờ canh thức Giáng Sinh cùng với sự tham dự của nhiều giáo dân. Trong giờ phút linh thiêng này, Cha Giám đốc mời gọi mọi người hãy đi vào thinh lặng của không gian và cõi lòng, để lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa ngỏ với chúng ta qua mầu nhiệm Giáng Sinh, vốn đã được tiên báo từ ngàn xưa qua lời ngôn sứ. Chính Chúa đã hứa ban ánh sáng cho trần gian, và Hài nhi Giêsu, Đấng Giáng Sinh làm người là Ánh Sáng chiếu soi tâm hồn mọi người, đặc biệt là người trẻ đang khao khát sự trưởng thành toàn diện. Từ đây, Ánh Sáng không còn ở trên cao nữa, nhưng đi xuống và ngự vào tâm hôn con người để khơi lên niềm hy vọng mới.

Kết thúc giờ canh thức, tượng Chúa Hài Đồng được cung nghinh trọng thể và rước vào nhà nguyện Chủng Viện để cử hành trước khi Thánh lễ đêm mừng Chúa Giáng Sinh diễn ra. Trong bài giảng, Cha Giám đốc hướng mọi người cùng chiêm ngắm một sự trao đổi kỳ diệu: Đấng Cứu Thế là Con Thiên Chúa đã làm người, một con trẻ đã được sinh ra và dâng hiến cho chúng ta. Ngài không phải là một quyền lực tuyệt đối khiến con người sợ hãi nhưng là một tình yêu tuyệt đối, tình yêu làm cho con người bình an và hạnh phúc. Vì vậy, chúng ta được mời gọi mở lòng đón rước Ngài và ra đi loan báo Tin mừng Giáng Sinh, góp phần làm cho thế giới này trở thành một thế giới đáng sống cho mọi người. Cuối Thánh Lễ, mọi người cùng vỗ tay mừng Chúa Giáng Sinh và cầu chúc bình an cho nhau.

Niềm vui Giáng Sinh tiếp tục được lan tỏa với chương trình Réveillon tại Hội trường Chủng Viện, qua những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những đoạn video vui nhộn ghi lại bầu khí chuẩn bị Giáng Sinh. Trọng tâm của chương trình là việc công bố và trao giải thưởng thiết kế thiệp Giáng Sinh 2019. Năm nay, giải nhất thuộc về quý thầy lớp Thần IV, với mẫu thiệp thiết kế đầy ý nghĩa, sáng tạo và nghệ thuật. Bên cạnh bữa ăn hiệp thông nhẹ nhàng, những món quà trao tay dành cho người bạn thiêng liêng mà mỗi người nhận và cầu nguyện trong suốt Mùa Vọng cũng tạo nên dấu ấn tốt đẹp, gắn kết mọi người thành một gia đình thắm đượm tình thân.

 

Thánh Lễ Rạng Đông lúc 5h20 ngày 25/12/2019 tiếp tục làm bừng lên Ánh Sáng của ngày Giáng Sinh. Cha Phó Giám đốc Gioan Baotixita chủ tế và giảng lễ với điểm nhấn đặc biệt: mọi người chúng ta cần biết noi gương Đức Mẹ qua việc chiêm ngắm, cầu nguyện và sống mầu nhiệm Giáng Sinh trong chính tâm hồn; chúng ta noi gương các mục đồng mau mắn chạy đến tìm gặp Hài Nhi Giêsu và khi đã gặp rồi lại ra đi loan báo, thuật lại cho mọi người. Các mục đồng một cách nào đó trở thành những nhà truyền giáo thực sự đáng cho chúng ta học hỏi.

Nguyện xin Chúa Giêsu Hài Đồng hiện diện và ban muôn ơn lành trên từng người chúng ta. Xin Chúa trở thành nơi náu nương cho các gia đình, thành ánh sáng soi bước cho các bạn trẻ hướng đến sự trưởng thành toàn diện.

Ban Truyền Thông ĐCV.

Một số hình ảnh của ngày lễ:

Comments are closed.