Thánh Lễ Kỷ Niệm Cung Hiến Nhà Nguyện Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin tuôn đổ hồng ân xuống Thánh Đường này và ban ơn phù trợ cho hết thảy những ai đến cầu khẩn Thánh Danh. Nhờ đó, khi tín hữu chúng con đến nơi này để nghe lời Chúa đã lãnh nhận các bí tích, lòng chúng con thêm vững mạnh” [1]

Vào lúc 5h20, sáng ngày 20/03/2021, tại nhà nguyện của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, Thánh Lễ kỷ niệm cung hiến nhà Nguyện đã diễn ra trong bầu khí thánh thiện đạo đức. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của cha chủ tế Giám đốc Giuse Đệ Đoàn Viết Thảo, Quý Cha phó Giám đốc, Quý Cha Giáo và 425 anh em chủng sinh.

Mở đầu Thánh lễ, cha Giám đốc Giuse Đệ mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho mỗi người nơi nguyện đường Đại Chủng Viện, đồng thời Ngài cũng dâng những lời tri ân đến các vị ân nhân đã góp công góp sức để xây lên ngôi Thánh Đường, là nơi đã hun đúc biết bao tâm hồn đang ngày đêm khao khát đi theo Chúa.

Trong bài giảng, cha Phêrô Nguyễn Huệ, đặc trách ban thánh nhạc đã khơi lại những sự kiện của Chủng Viện khi bắt đầu xây dựng. Lúc ấy, khi chấp chánh Giáo Phận, Đức Cha Đaminh đã ưu tư lo lắng làm sao có một Chủng Viện để các Chủng sinh học tập, tu luyện. Đồng thời, Ngài cũng nói lên tầm quan trọng của ngôi thánh đường đối với Chủng sinh: “Nhà Nguyện chung của Chủng Viện là nhà nguyện đầu tiên và là nhà nguyện mẹ của các nhà nguyện lớp…nơi mà mỗi người đến để thờ phượng, tôn vinh Chúa, chiêm ngắm và cảm nghiệm tình yêu của Người”.

Kết thúc bài giảng, Cha Phêrô nhắn nhủ các chủng sinh:  “Hãy quay về với chính mình, vì mỗi người đều là đền thờ của Thiên Chúa…một ngôi đền thờ còn cao trọng hơn đền thờ Giêrusalem, đền thờ Lataranô và cả nhà nguyện Đại Chủng Viện”. Theo đó, mỗi người hãy nỗ lực tu luyện và cầu nguyện thật nhiều để thêm lòng Tin, Cậy Mến, hầu mang lại lợi ích tốt đẹp nhất cho tâm hồn mình và cho người khác.

Sau cùng, trong phần hiệp lễ, với bầu khí sâu lắng, mỗi chủng sinh thầm cảm tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã đổ xuống cho Chủng Viện. Sự biết ơn này không chỉ dừng lại ở lời tạ ơn vì ngôi Nhà Nguyện đã được hoàn thành một cách tốt đẹp, nhưng nó còn là nơi mà mỗi người được đến gặp gỡ Thiên Chúa và dâng hy tế thờ phượng mỗi ngày. Cũng vậy, nơi này còn chính là đá tảng góc tường xây nên ngôi đền thánh vững vàng, là chỗ dựa cho biết bao con tim đang ngày đêm khao khát dấn thân.

Thánh lễ kết thúc với bài hát kết lễ Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, ước mong cho tất cả mọi thành viên trong Chủng Viện mỗi ngày trở nên hăng say và nhiệt thành hơn trong vai trò và trách nhiệm của mình. Và nhất là chúc cho mỗi người luôn “hạnh phúc trong ơn gọi, hăng say nhiệt thành trong sứ vụ”, bởi lẽ tất cả được xuất phát từ một đền thờ nội tâm có Chúa đồng hành”

Ban Truyền Thông ĐCV

[1] Lời nguyện nhập lễ Cung hiến Thánh Đường

Comments are closed.