Thánh Lễ Ban Tác Vụ Đọc Sách Cho Các Thầy Lớp Thần Học II – Khóa VII

Sáng hôm qua, ngày 8/12/2016, tại Nhà Nguyện Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã cử hành thánh lễ mừng kính Đức Trinh Nữ Maria vô nhiễm nguyên tội, và trao ban Tác vụ Đọc sách cho các chủng sinh do Đức Giám mục Giáo Phận chủ tế.  Đây là niềm vui lớn lao của gia đình Đại Chủng viện, cách riêng của 62 chủng sinh thuộc lớp Thần học II – khóa VII, và một số chủng sinh thuộc lớp Thần học III – khóa VI.

Thánh lễ diễn ra cách ấm cúng giản dị nhưng cũng không kém phần long trọng. Đối với các thầy lãnh nhận Tác vụ Đọc sách, thánh lễ hôm nay còn mang một ý nghĩa lớn lao: đánh dấu một bước tiến mới, một cam kết dấn thân quyết liệt hơn, trong hành trình theo Chúa của các thầy. Lời nhắn nhủ của Đức Giám mục trước khi trao tác vụ nói lên nhiệm vụ đặc biệt của các thầy: “Chúng con được đặt lên làm thừa tác viên Đọc Sách, tức là người công bố Lời Chúa, chúng con có thể trợ giúp công việc rao giảng Tin Mừng, do đó, chúng con nhận một nhiệm vụ đặc biệt trong dân Chúa, và được chỉ định phục vụ đức tin bắt nguồn từ Lời Chúa”. Bởi đó là một nhiệm vụ cao cả, nên Đức Giám mục còn dặn các thầy rằng: “Chúng con hãy tuân theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần mà lãnh nhận và ân cần suy niệm Lời Chúa, để chúng con ngày càng thêm đầy tình thương yêu êm dịu và mãnh liệt của Chúa, chúng con hãy lấy đời sống chứng minh Đấng Cứu Độ chúng ta là Đức Giêsu Kitô”.

Được biết, trước Công đồng Vaticanô II, trong Giáo hội Roma có 7 chức thánh với nghi thức cắt tóc, đó là: chức giữ cửa, chức đọc sách, chức trừ quỷ, chức giúp lễ, chức phụ phó tế, chức phó tế, và sau cùng là chức linh mục. Sau này, vào ngày 15/8/1972, Đức Giáo hoàng Phaolô VI ban hành Tự sắc Ministeria Quaedam, qua đó giữ lại 2 tác vụ Đọc sách và Giúp lễ với những phận vụ riêng, còn việc gia nhập hàng giáo sĩ được liên kết với chức Phó tế. Các thỉnh nguyện viên của chức Phó tế phải là những người đã lãnh nhận các Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ.

Như vậy, tác vụ mà các thầy lãnh nhận hôm nay còn nói lên sự tín nhiệm của Chúa dành riêng cho từng thầy qua Hội thánh, cũng như nói lên tình yêu của Chúa dành cho nhân loại. Qua các thầy, Chúa muốn tiếp tục ban Lời Hằng Sống cho con người. Lời ấy là lương thực trường tồn. Lời ấy là chân lý. Lời ấy có sức biến đổi. Lời ấy mang lại bình an, tình yêu và hạnh phúc đích thực. Nhận lãnh tác vụ, các thầy đã gắn chặt đời mình cho nhiệm vụ phục vụ Lời. Kính chúc các thầy được trung thành với sứ vụ, hầu mong thế giới sẽ có thêm nhiều người được lắng nghe Lời Chúa.

Ban tuyền thông ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.