Thánh Gioan Neumann – Ngày 05/01

 “ Sự hiểu biết làm cho ta nhìn nhận những ơn lành

của Chúa và do đó yêu mến Chúa hơn. ”

                                              (Thánh Alphonsus Liguori)

Hôm ấy, ngày 28 tháng 3 năm 1811, Cha Gioan Neumann được sinh ra tại Prachatiz , Bohemia nước Đức. Bố của Cha la ông Phillp Neumann, chuyên lo việc cứu tế xã hội trong vùng, còn Mẹ của Cha là bà Agnes Lebis, người phụ nữ hiền lành, nhân ái và đạo đức. Trong sự giáo dục yêu thương của cha mẹ, ngay từ nhỏ Cha Neumann đã ngoan hiền, thông minh và càng lớn càng học giỏi.

Năm 1831, khi Cha Neumann 20 tuổi thì được nhận vào Chủng viện Budweis. Và đầu năm Thần học II Cha đã đứng trước lý tưởng thừa sai, ý định sang truyền giáo tại Châu Mỹ như một ánh sáng của Chúa đến với Cha. Nhưng Cha hiểu, muốn sang Mỹ cần phải biết nhiều ngoại ngữ. Bằng những cố gắng chăm chỉ học hành Cha đã thành thạo 5ngoại ngữ chỉ trong năm 1835 tiếng Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp không kể tiếng Đức và tiếng Moheme.

Những tháng đầu năm 1836, Cha Neumann đã di chuyển một chặng đường dài từ Bale đến Le Havre và lênh đênh trên biển suốt 40 ngày đêm để đến được New York. Trong ân huệ Chúa ban, tại New York, Cha Neumann sẽ lãnh nhận ba chức thánh.

Đến New York, một thời gian Cha dạy học cho trẻ em tại Rochester đã gặp cha Prest, Dòng Chúa Cứu Thế, trong ý nguyện muốn vào Dòng với mục đích duy nhất là tìm bầu khí yên tĩnh và vắng vẻ để sống đời sống cầu nguyện. Ngày 18 tháng 10 năm 1840 Cha được nhận vào Dòng Chúa Cứu Thế, nhà Pittsburgh. Khát vọng tìm bầu khí yên tĩnh và không gian thanh vắng để cầu nguyện khó có thể có được vì suốt năm Tập Cha đã di chuyển liên tục trên 5000 cây số qua các tiểu bang New York, Pensylvania, Maryland và Chio. Trong đức vâng lời, lòng khiêm nhường và tinh thần cầu nguyện liên lỉ đã đưa Cha qua những cơn thử thách đầy sóng gió.

Từ năm 1842 đến năm 1847 tại Baltimo Cha Neumann cùng với cha Phanxico Xavie Seelos hoạt động mục vụ với nhiều công việc như soạn bài và giảng Lễ ngày Chúa nhật, giải tội, dạy Giáo lý, đi đến với các bệnh nhân, giúp tín hữu dọn mình chết lành, thăm các trường học, lo cho các Hội đoàn trong xứ… Sau này Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã phong chân phúc cho cha Fx Seelos ngày mồng 9 tháng 4 năm 2000.

Năm năm sau, trùng với ngày kỷ niệm sinh nhật của Cha Neumann, ngày 28 tháng 3 năm 1852 Cha được phong Giám mục cai quản địa phận Philadelphia. Trong đời làm Giám mục của mình, điều Cha bận tâm lớn nhất có lẽ là việc thành lập các trường học Công giáo và một ban Giáo sư gồm các tu sĩ để linh hướng và giáo dục. Cha tin rằng đó là một đảm bảo cho công việc giữ Đạo của những người di cư. Được sự cho phép của Đức Thánh Cha Benedito XIV Cha đã xin quyền được nhận và cho khấn một số chị dòng Ba Phaxnico để các chị giúp trong các trường học. Cha đã cho xây dựng trong địa phận trên 20 nhà Thờ và trường học trong số 80 nhà Thờ của địa phận. Năm 1859, mấy tháng trước khi Cha qua đời, Tiểu Chủng viện Glen- Riddle đã mở cửa và đón nhận những chủng sinh đầu tiên.

Hôm ấy, trong những ngày đầu năm 1860 Cha Neumann đã giải tội đến khuya và sáng hôm sau dâng Lễ, sau đó vì công việc cần đi dù Cha thấy trong người rất mệt. Trên đường về, Cha bị ngã vì trúng gió và được hai người đi đường dìu vào một nhà không Công giáo gần đấy. Cha qua đời ít phút  sau mà chưa kịp lãnh nhận các bí tích sau hết khi Cha 48 tuổi.

Cha Neumann được Đức Giáo Hoàng Phaolo VI phong chân phúc ngày 13 tháng 10 năm 1963 và được ghi vào sổ bộ các thánh ngày 19 tháng 6 năm 1977.

Trong một trang nhật ký của Cha Neumann đã ghi:

“ Ôi! Lạy Chúa, Chúa biết:

 con đã giao phó tất cả trong tay Chúa

khi con định đoạt đời con

 và con muốn mãi mãi trung thành với quyết định ấy,

dù phải được bảo toàn bằng một giá nào đi nữa,

nếu đó là Thánh ý đáng mến yêu của Chúa…”

Lễ Thánh Gioan Neumann năm 2006

Têrêxa Avila Pham thùy Chi

Sưu tầm

Comments are closed.