Thánh Ghêgôriô Cả, Giáo Hoàng, Tiến Sĩ Hội Thánh – Ngày 03/9

Nhiều sử gia khi viết về đời sống và hoàn cảnh xã hội dưới thời Ðức Grêgoriô đã không ngần ngại ghi 4 chữ sau đây: “hoàng-kim-thời-đại”. Người ta có thể hãnh diện về người mình quen biết, về người mình mến mộ hay suy tôn là bậc thầy khi đời sống của con người đó để lại nhiều công trình tốt đẹp.

Thánh Grêgoriô được sinh ra trong một gia đình đạo đức và thế giá tại La Mã. Ðạo đức đã đảm bảo cho thánh nhân một cuộc sống trong lành trong xã hội và thế giá cho thấy, tương lai của thánh nhân hứa hẹn nhiều chỗ đứng vững chắc trong xã hội loài người. Lịch sử ghi lại ngay từ buổi thiếu thời, thánh nhân đã tỏ ra là một đứa bé rất thông minh, tài trí và có lòng đạo đức tuyệt vời. Càng lớn lên, Ngài càng học giỏi, mưu lược và có tài lãnh đạo, vì thế càng lúc Ngài càng bước lên những nấc thang cao của danh vọng trần gian. Tuy nhiên, vì là con người đạo đức, thánh thiện, thánh nhân vẫn không cảm thấy thỏa mãn và luôn xao xuyến như chưa làm được gì lợi ích cho Chúa và cho Giáo Hội. Chúa luôn có con đường của Chúa và Chúa đưa con người đi theo hướng, theo ý định của Ngài. Nên, vào năm 575, thánh nhân đã dứt khoát theo Chúa, Ngài bán tất cả của cải sẵn có, phân phát, chia sẻ cho những con người nghèo và dấn thân vào một tu viện. Năm 580-585, Ngài lãnh nhận chức phó tế và được Giáo Hội sai đi thi hành sứ vụ tại Constantinople. Ngài có tâm hồn mục tử, con tim nhạy bén, yêu thương người nghèo và có tài điều khiển. Vì thế, Ngài được Giáo Hội mời về Roma để giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Giáo triều. Ðiều gì Thiên Chúa đã định, Người thực hiện ý định của Người. Vào năm, 590, Ngài được bầu vào chức vị tối cao của Giáo Hội, kế vị thánh Phêrô trên ngai tòa Giáo hoàng.

CON NGƯỜI. CUỘC ÐỜI

Có thể nói, ngay giây phút, thánh nhân quyết định bán tất cả của cải và chia sẻ cho những người nghèo. Chính giây phút đó, Ngài đã vâng theo tiếng gọi của Chúa, nhất định đi theo Chúa, chứ không như chàng thanh niên giầu có tiu nghỉu bỏ đi khi Chúa Giêsu nói với anh: “Ngươi chỉ còn thiếu một điều.”. Thánh Grêgoriô đã hiểu rõ ý Chúa và thực thi ý Chúa. Ngài đã biến giây phút ấy trở thành giây phút hồng phúc nhất để theo Chúa Kitô trên đường phục vụ và giới thiệu nước trời. Trên ngai tòa thánh phêrô 14 năm trời, thánh nhân đã nỗ lực xây dựng Hội Thánh trong nhiều lãnh vực: chú giải thánh kinh, phục hưng bình ca và phụng vụ. Ngoài ra, Ðức giáo hoàng Grêgoriô cũng đặc biệt lưu tâm đến những vấn đề xã hội và những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Ðức thánh cha Grêgoriô có cái nhìn sâu sắc và nhìn rộng khắp trên mọi lãnh vực. Vì thế, triều đại giáo hoàng của Ngài là một triều đại hài hòa giữa đạo và đời. Thánh nhân, lưu tâm đến sự thăng tiến trong đời sống đạo nhưng Ngài cũng luôn nhắm phát triển xã hội sao cho phù hợp với đà tiến của văn minh tiến bộ. Tuy làm Giáo hoàng, nhưng thánh nhân luôn sống giản dị, khiêm tốn và yêu thương người nghèo. Ngài luôn tâm niệm lời Chúa Giêsu: “Sống hiền lành và khiêm nhượng”, “Sống để phục vụ, chứ không để được hầu hạ”. Ðức Grêgoriô luôn tự xưng mình là đầy tớ của các đầy tớ Chúa.

THÁNH NHÂN NHẮC NHỚ

Qua cuộc sống thánh thiện, đạo đức của thánh nhân, Ðức Grêgoriô muốn gửi cho mọi người sứ điệp: Hãy sống thật tình, sống đạo đức và dấn thân phục vụ Chúa Kitô. Cuộc đời của mỗi người Kitô hữu là một món quà quí giá Chúa trao tặng cho ta. Hãy làm cho món quà ấy trở nên hữu ích và càng ngày càng quí hóa hơn vì nó là hình ảnh của chính Ðức Kitô.

Thánh nhân qua đời năm 604 và vào năm 1298, Ðức thánh cha Bonifaciô VIII đã tôn phong Ngài lên bậc tiến sĩ Hội Thánh.

Lạy thánh Grêgoriô giáo hoàng, xin ban cho chúng con tâm hồn hiền lành và khiêm nhượng như thánh nhân.

Xin ban cho chúng con lòng quảng đại như thánh nhân để chúng con biết yêu thương người nghèo.

Xin ban cho chúng con biết nỗ lực xây dựng giáo xứ, giáo họ và xây dựng con người mình cách tốt đẹp.

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT Ðàlạt

Comments are closed.