Thánh Bernađinô thành Siêna, Linh mục – Ngày 20/5

Ca nhập lễ, lễ các thánh truyền giáo có viết: “Đây là những thánh nhân được Thiên Chúa nâng lên bậc tâm phúc. Các Ngài được vinh hiển, nhờ rao giảng chân lý của Người”. Thánh Bernađinô Siêna đã sống đời tận hiến tuyệt vời và đã chu toàn sứ mạng Thiên Chúa trao phó một cách anh dũng.

ĐỜI SỐNG CỦA THÁNH BERNAĐINÔ SIÊNA:

Thánh Bernađinô Siêna sinh ngày 7 tháng 9 năm 1380. Ngài mồ côi mẹ lúc lên ba tuổi và mồ côi cha lúc sáu tuổi đời. Thánh nhân đã sống tuổi nhỏ, tuổi ấu thơ nhờ bà dì ruột có lòng đạo đức, thương người. Ngài được bà dì nuôi nấng, dậy dỗ, săn sóc chu đáo. Thánh nhân đã được Chúa ban cho một tấm lòng giầu tình thương, một đức ái tuyệt diệu, một con tim mở rộng và đầy nhân ái. Thánh nhân có lòng yêu thương, giúp đỡ người nghèo. Ngài tự nguyện phục vụ các bệnh nhân tại bệnh viện Đức Bà Scala ở Siêna. Với tinh thần xả kỷ, lòng thương xót vô bờ, thánh nhân đã đem lại cho nhiều người đau ốm, bệnh hoạn được niềm an ủi, vỗ về. Với một tấm lòng hy sinh, đại độ, một con tim quảng đại, thánh nhân đã được Chúa tuyển chọn.

NHẬN RA TIẾNG CHÚA:

Ngày 8 tháng 9 năm 1402, thánh nhân đã nhận ra tiếng Chúa, Ngài mạnh dạn, can đảm bán tất cả của cải mình có, phân chia cho người nghèo và xin gia nhập dòng anh em hèn mọn Phanxicô. Với một tấm lòng thiết tha dâng hiến cho Chúa, thánh nhân đã được Chúa cho hạnh phúc: “Ta sẽ chăn dắt  đoàn chiên của Ta và cho chúng nằm nghỉ” (Ed 34, 15). Thánh nhân đã được lãnh nhận sứ vụ linh mục sau đó và được các bề trên sai đi rao giảng,  loan báo Tin Mừng. Thánh nhân hiểu sức của mình và khả năng có  hạn,    nhưng Ngài luôn đặt tin tưởng, phó thác vào Chúa và Ngài đã lướt thắng tất cả, lướt thắng bản thân, lướt thắng khó khăn, để chỉ một lòng phục vụ nước Chúa và tha nhân. Với lòng nhiệt thành, lời rao giảng đầy lửa Thánh Thần, Ngài đã rảo qua nhiều tỉnh, nhiều miền và thu hút biết bao người trở về với Chúa. Thánh nhân đã khôi phục được đời sống đạo đức và thuần phong mỹ tục đang trên đà xuống dốc. Thánh nhân luôn hăng say, nhiệt thành với sứ mạng Giáo Hội và nhà Dòng trao phó cho tới khi Ngài bị ngã bệnh nặng. Năm 1444, thánh nhân trước khi nhắm mắt, ra đi, trở về với Chúa, đã xin lãnh nhậncác bí tích cuối cùng và trút hơi thở êm ái, thanh thản tại Aquila, hưởng thọ 66 tuổi, đúng vào ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

  LỜI CẦU NGUYỆN:

 “Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh Bernađinô linh mục, lòng nhiệt thành yêu mến danh thánh Chúa Giêsu. Vì công nghiệp và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin đem lửa tình yêu của Chúa đốt cháy tâm hồn chúng con luôn mãi”.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT 

Comments are closed.