Tại Sao Thánh Giuse Là Vị Bảo Trợ Đặc Biệt Khi Chúng Ta Làm Việc Tại Nhà?

Đại dịch đã đem lại nhiều thách thức mới cho cuộc sống, công việc của chúng ta. Đây là thời điểm hoàn hảo để kêu cầu thánh Giuse.

Năm nay, ngày lễ kính thánh Giuse Thợ diễn ra trong bối cảnh hàng triệu người Công Giáo bị buộc phải làm việc không phải tại nơi làm việc thông thường của họ, mà là tại chính căn nhà của họ.

Với hầu hết chúng ta, sự thay đổi này dẫn đến những thách thức không lường trước, vượt trên các yêu cầu điển hình của công việc: xử lý các công nghệ mới, thay thế các tài nguyên không thể tiếp cận được như khi làm tại công sở, tìm một góc thích hợp để làm việc tại nhà, hoàn thành công việc đang khi phải chăm sóc, để mắt đến con cái và việc học của chúng, cân bằng cuộc sống gia đình và công việc đột xuất của chúng ta.

Khi gặp phải những vấn đề như thế, chúng ta có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ thánh Giuse và học hỏi từ cuộc sống của Ngài. Cả hai đều mất rất ít thời gian, và do đó, hoàn toàn dễ áp dụng cho thời điểm độc nhất này.

Đầu tiên, Kinh thánh cho biết thánh Giuse là một người công chính, như Thánh vịnh 1 diễn tả, là người “mê đắm trong luật Chúa”. Vui thích, hay mê đắm trong Luật Chúa là chấp nhận ý muốn thiêng liêng của Ngài, thay vì càm ràm, khó chịu.

Điều đầu tiên mà những người làm việc tại nhà là hãy chấp nhận với một trái tim sẵn sàng, thay vì phẫn nộ với tình huống mà chúng ta phải đối đầu do đại dịch. Chúng ta chấp nhận với đức tin rằng, Chúa đã gửi những thử thách này cho chúng ta để làm phương tiện thánh hóa chúng ta. Thánh Giuse cũng vậy, ngài phải chấp nhận những tình huống không lường trước: việc mang thai của Đức Mẹ, cơn giận dữ của Hêrôđê, chuyến đi đến Ai Cập. Thánh Giuse đã thực hiện ý Chúa cách trung thành, bất chấp khó khăn, không hề sợ hãi. Bằng cách bắt chước đức tin của ngài, chúng ta cũng có thể làm như vậy trong thời đại này.

Thứ đến, là một thợ mộc khiêm nhường, rất có thể xưởng mộc của thánh Giuse nằm ngay trong nhà ngài. Người đàn ông gần gũi với Đức Kitô hơn bất kỳ ai đã phải làm việc với vợ và đứa con ở kề bên, hệt như chúng ta đang làm trong thời gian này.

Vào thời đó, người cha sẽ dạy cho con trai mình nghề thủ công, để khi lớn lên, người con trai đó sẽ nối nghiệp bố. Giống như trẻ Giêsu đã học cách làm việc từ cha mình, chúng ta có cơ hội dạy cho con cái chúng ta khi chúng xem chúng ta làm việc, có lẽ là lần đầu tiên. Có lẽ sẽ dễ dàng hơn để trực tiếp làm mẫu cho con cái chúng ta làm một việc gì đó, hơn là trình bày cho chúng qua các lớp học trực tuyến. Ăn mặc nghiêm túc khi làm việc cũng là cách để dạy trẻ nghiêm túc với công việc, tầm quan trọng của hình thức thể hiện và việc phải nỗ lực hết mình hằng ngày.

Thứ ba, khi chúng ta nhớ lại rằng giáo hoàng Piô XII đã thiết lập lễ này vào năm 1955 để nhắc nhở chúng ta rằng lao động là phương tiện Chúa dùng để thánh hóa chúng ta, chúng ta có thể kết hiệp tinh thần làm việc tại nhà với một thực tại mới: không có Thánh lễ công khai, các buổi thờ phượng công cộng nơi chúng ta thờ phượng Chúa. Thay vì chỉ là làm việc tại nhà, chúng ta lồng ghép vào đó một ý nghĩa mới và theo đó, bây giờ, Thiên Chúa muốn thánh hóa chúng ta khi chúng ta làm việc.

Khi thánh Giuse hoàn thành việc dạy trẻ Giêsu làm việc trong xưởng mộc, ngài cũng dạy trẻ Giêsu học về Lề luật (Torah) và các Thánh vịnh dưới cùng một mái nhà. Những thách thức trước đây – sự mệt mỏi, thất bại, thất vọng – rõ ràng ảnh hưởng đến việc ghi nhớ của của chúng ta, cũng giống như công việc thường ngày có thể ảnh hưởng tới việc cầu nguyện của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta kết hợp cả công việc và lời cầu nguyện như những phương tiện hỗ trợ nhau trên đường nên thánh, chúng ta có thể nhận ra kế hoạch riêng của Chúa cho chúng ta mà không bị ràng buộc bởi không gian hay công việc.

Những thách thức khi làm việc tại nhà tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng với thánh Giuse là người hướng dẫn, thách thức trở thành cơ hội, thành phương tiện để nên thánh. Vì vậy, chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện với Giáo hội khi chúng ta mừng lễ kính xưa cũ và làm cho nói trở nên tươi mới cho chúng ta ngay hôm nay:

Lạy Chúa, Đấng tạo dựng muôn loài, Chúa đã muốn cho con người lao động để tiếp tục công trình của Chúa. Xin nhậm lời thánh cả Giuse chuyển cầu mà ban cho chúng con biết noi gương người mà chu toàn nhiệm vụ Chúa trao phó, hầu được hưởng niềm vui Chúa dành sẵn cho tôi tớ trung thành.

Lược dịch

Nguồn: Aleteia.org

https://aleteia.org/2020/04/30/why-st-joseph-is-especially-our-patron-when-were-working-from-home/

 

Comments are closed.