Ngày Cầu Nguyện Cho Ơn Thiên Triệu tại ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc

Sáng Chúa nhật 17-4, hơn 570 anh em dự tu trung học và đại học của giáo phận đã tề tựu về Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc để tham dự ngày cầu nguyện cho ơn gọi. Bầu khí của ngày họp mặt thật vui tươi và thánh thiêng với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Hầu hết anh em đều đã có dịp đến và sống ít ngày tại Đại Chủng viện vào dịp thi tuyển và tĩnh tâm hàng năm, nhưng họp mặt chung tất cả dự tu giáo phận thì một năm chỉ có vào dịp lễ Chúa Chăn Chiên Lành. Chủ đề của ngày họp mặt dựa theo sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi lần thứ 53, năm 2016 : “Giáo Hội, mẹ của ơn gọi”.

Sau phần khai mạc, Đức Cha Giuse Giám đốc đã triển khai sứ điệp với ba ý chính sau: Ơn gọi sinh ra trong Giáo Hội, ơn gọi lớn lên trong Giáo Hội, và ơn gọi được nâng đỡ bởi Giáo Hội. Đức Cha đã chia sẻ đề tài với rất nhiều tâm huyết và sống động. Ngài tổng hợp các nội dung trên thành một câu hỏi ngắn gọn : “Tôi là ai mà tôi có thể có Giáo Hội của riêng tôi?” Quả thật, Giáo Hội chính là mẹ hiền sinh ra các ơn gọi, nuôi dưỡng ơn gọi và tạo mọi điều kiện để cho ơn gọi phát triển. Nhờ vậy, mỗi người cảm nghiệm niềm vui thuộc về Giáo Hội một cách đặc biệt. Vui vì được Giáo Hội sinh ra, vui vì được Giáo Hội nuôi nấng, và vui vì được Giáo Hội che chở. Để rồi đây, niềm vui ấy sẽ được mỗi người mang theo và chia sẻ cho mọi người, mọi nơi.

Buổi họp mặt được tiếp nối với thánh lễ cầu nguyện cho ơn thiên triệu tại nhà nguyện Tòa giám mục. Hiện diện trong thánh lễ có Đức Cha chính Đaminh, Đức Cha phó Giuse, quý Cha giáo và hơn 1000 anh em chủng sinh, dự tu trung học và đại học. Trong bài giảng lễ, Đức Cha chính mời gọi mọi người sống niềm vui nội tâm. Ngài kêu gọi mỗi anh em hãy lắng nghe tiếng Chúa trong sự thinh lặng và cầu nguyện vì đó là yếu tố quan trọng giúp chúng ta nhận ra tiếng gọi tình yêu và đáp trả tình yêu. Nếu một người yêu thích sự ồn ào thì sẽ không bao giờ nghe được tiếng Chúa bởi lẽ Chúa thích nói chuyện với mỗi người trong thing lặng. Vì vậy, chúng ta cần có một đời sống kết hiệp với Chúa liên lỉ qua bí tích Thánh Thể, đời sống cầu nguyện, và chầu Thánh Thể. Cuối Thánh lễ, Đức Cha nhấn mạnh thêm một lần nữa: ngày nay xã hội sợ thing lặng, sợ phải đối diện với chính mình. Mọi người đang sống rất ồn ào và người ta để cho tiếng dục vọng lấn át tiếng Chúa. Ngài nhắn nhủ: “Chúng ta đừng sợ nên thánh trong thời đại này”, hãy cảm nghiệm niềm vui của Tin Mừng qua việc lắng nghe tiếng Chúa trong tâm hồn.

Sau thánh lễ, với các hoạt động như “Góc Tâm Linh”, game show “Trúc Xanh”, anh em dự tu có cơ hội để lắng nghe tiếng Chúa nhiều hơn nữa. Đặc biệt với “Góc Tâm Linh”, anh em được trải lòng bên Chúa Giêsu Thánh Thể để cảm nghiệm về lòng thương xót Chúa đã chọn gọi mình. Sau đó, mỗi nhóm vừa trò truyện vừa dùng bữa cơm trưa huynh đệ.

Ngày hạnh ngộ kết thúc, anh em dự tu ra về với quà tặng là một chuỗi Mân Côi như là sự đồng hành yêu thương và bền bỉ của Mẹ Maria trên mọi nẻo đường ơn gọi của anh em.

Ban Truyền Thông ĐCV Xuân Lộc

Tải ảnh về tại đây.

00_Don_Tiep (3)

Comments are closed.