Mừng 47 năm hồng ân linh mục của Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh

“Cần phải có cả một đời đời để tạ ơn Thiên Chúa về Hồng ân Thánh chức Linh mục” (Thánh Gioan Maria Vianey).

Đó chính là tâm tình mà Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, đã lặp đi lặp lại trong ngày kỷ niệm Thụ phong Linh mục lần thứ 47 của Ngài.

1. Bữa cơm Gia đình

Trong bữa ăn đượm tình gia đình vào chiều ngày áp lễ, 28-4-2013, với sự hiện của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Đại Chủng viện, Đức Ông Vinhsơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại Diện, Quý Cha Toà Giám mục, Quý Cha Giáo Đại Chủng viện, Quý Soeurs đang phục vụ tại Toà Giám mục và Đại Chủng viện, 335 anh em chủng sinh, 75 anh em Lớp Tu Đức và 18 nhân viên Chủng viện, Thầy Đại diện đã thay lời cho tất cả dâng lên Đức Cha Đaminh lời chúc mừng, cùng với những cánh hoa tươi và chút quà mừng, biểu trưng cho tâm tình thảo kính của những người con đang hướng về Đức Cha nhân ngày lễ.

Trước khi xin Chúa chúc lành của ăn, Đức Cha Giám Đốc đã nói lên ý nghĩa của bữa cơm thân tình này : Trước là để chung chia niềm vui cùng với Đức Cha Đaminh nhân ngày Kỷ niệm Thụ phong Linh mục ; sau là dịp để ngài bày tỏ lòng biết ơn đối với mọi người và từng người trong đại gia đình Toà Giám mục và Đại Chủng viện, vì tình thương mến đã cầu nguyện, góp công, góp sức vào ngày Lễ Tấn Phong Giám mục của ngài, Thứ Sáu, 05-4-2013 vừa qua. 

Với cung giọng đầy xúc động, Đức Cha Đaminh đã đáp từ bằng việc xin những người hiện diện cùng với ngài tạ ơn Thiên Chúa vì Thánh chức Linh mục ngài đã lãnh nhận. Ngài xác tín rằng bản thân ngài không đủ sức để tạ ơn Chúa về hồng ân rất đỗi cao trọng này, vì “cần phải có cả một đời đời để tạ ơn Thiên Chúa về Hồng ân Thánh chức Linh mục”.

Chúng con xin hiệp một ý, chung một lòng với Đức Cha trong lời tạ ơn Thiên Chúa về những ơn lành Ngài đã ban xuống trên cuộc đời Đức Cha, và qua Đức Cha, ban cho Giáo phận Xuân Lộc và Đại Chủng viện thân thương này.

2. Thánh lễ Tạ ơn

Thánh lễ là lời tạ ơn cao quý và hoàn hảo nhất dâng về Thiên Chúa của đời Linh mục. Mọi quà tặng, mọi lễ dâng và mọi lời chúc mừng đều trở thành sáo rỗng, nếu không được đặt vào trong tâm tình tạ ơn của Hy Tế Thánh Thể. Chính vì thế, trong tâm tình cảm mến tri ân, Đức Cha Đaminh đã cùng với Gia đình Toà Giám mục và Đại Chủng viện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về những hồng ân ngài đã lãnh nhận bằng việc cử hành Hy Tế Thánh Thể.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức Ông Vinhsơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc, đã thay lời cho cộng đoàn hiện diện chúc mừng Đức Cha Đaminh. Hoà trong tâm tình của ngày lễ Thánh Cartarina Tiến Sĩ Hội Thánh, vị thánh đã hết lòng yêu mến Chúa Kitô và đã dành cả cuộc đời bảo vệ và xây dựng Hội Thánh, Đức Ông Tổng Đại Diện đã cầu chúc Đức Cha nhờ việc chiêm ngưỡng Đức Kitô chịu khổ nạn và phục sinh, luôn hăng say phục vụ Hội Thánh, phục vụ nhân loại bằng tất cả tình yêu dành cho Đức Kitô.

Trong phần giảng lễ, dựa trên đoạn Tin Mừng Ga 14, 21-26, Đức Cha Giám Đốc Đại Chủng viện đã khéo léo cho thấy câu trả lời có vẻ “lạc đề” của Chúa Giêsu đối với câu hỏi của thánh Giuđa Tađêô: “Thưa Thầy, tại sao Thầy phải tỏ mình ra cho chúng con, mà không tỏ mình cho thế gian ?” (Ga 14, 22), lại chứa đựng một bài học thật sâu sắc. Đức Cha cắt nghĩa : “Thay vì trả lời trực tiếp thắc mắc của thánh Giuđa Tađêô, Chúa Giêsu đã đưa ra một bài giáo huấn thật sâu đậm về tình yêu : “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy sẽ đến và ở trong người ấy” (Ga 14, 23). Đức Cha cũng nhấn mạnh rằng : “Ai trong chúng ta cũng đã có giới răn của Chúa, nhưng mấy ai trong chúng ta đã đem ra thực hành?”. Từ đó ngài đi đến kết luận : “Điều căn bản mà người môn đệ của Chúa phải khao khát kiếm tìm đó là việc tuân giữ các giới luật của Chúa. Thấy Chúa mà không giữ những lời Ngài dạy thì cũng chỉ vô ích. Và như thế, hoá ra cái chính không lo tìm, lại chạy theo cái tuỳ phụ”. Và để kết luận bài chia sẻ, Đức Cha Giám Đốc đã lưu ý cộng đoàn : “Giữa bao nhiêu điều hấp dẫn theo thói thế gian của xã hội đương đại, chúng ta dễ bỏ qua điều chính yếu, để chạy theo và kiếm tìm những điều tuỳ phụ, vô bổ, chóng qua”. Để minh hoạ cho điều ngài chia sẻ, Đức Cha Giám Đốc đã nhắc đến câu chuyện truyền khẩu xảy ra ở Bologna, Italia, trong một cuộc cung nghinh Thánh Thể. Khi tiến đến nâng cao “mặt nhật” cho mọi người thờ lạy Thánh Thể Chúa, Đức Cha Chủ sự hoảng hốt kêu lên : “Monsignore Luigi, Dov’è il Signore?” – “Đức Ông Luigi, Chúa đâu rồi?” – Đức Ông Luigi là người chịu trách nhiệm buổi rước kiệu hôm ấy. Hoá ra ai cũng lo thiết kế, lo trang trí lễ đài thật hoành tráng ; còn Mình Thánh Chúa, “nhân vật” chính của buổi cung nghinh, thì chẳng ai nhớ tới, chẳng ai để tâm.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình của lời ca tạ ơn. Tạ ơn Chúa đã thương chọn gọi Đức Cha Đaminh vào hàng tư tế Chúa. Tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã tuôn đổ trên cuộc đời Đức Cha trong suốt 47 năm qua. Tạ ơn Chúa vì Ngài đã gửi tới cho Đức Cha những “tấm lòng vàng”, để cùng đồng hành và sẻ chia những “vui buồn sướng khổ” trong hành trình Linh mục đã qua. Tạ ơn Chúa vì Ngài vẫn mãi dìu dắt, yêu thương Đức Cha trong hành trình đời Linh mục.

Ước gì lời tạ ơn hôm nay luôn ngân mãi trong cuộc đời Đức Cha. 

Mong sao Thánh lễ Tạ ơn này sẽ trở thành nguồn trợ lực cho những ai đang sống đời linh mục và trở nên động lực thúc đẩy niềm khao khát vươn tới của những người đang trên đường tiến tới chức linh mục.

Mong thay niềm vui này sẽ khơi lên tâm tình cảm tạ nơi mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận, để mọi người cùng chung lời tạ ơn Chúa với Vị Chủ Chăn Giáo Phận, vì “cần phải có cả một đời đời để tạ ơn Thiên Chúa về Hồng ân Thánh chức Linh mục”.

Lm. Giuse Hà Đăng Định
Đại Chủng viện Xuân Lộc

Comments are closed.