Một Đoàn Người Đông Không Đếm Nổi (Kh 7,9) – Chúa Nhật 31 Thường Niên, Lễ Các Thánh Nam Nữ

Ngày mừng chư thánh hôm nay Chúa Kitô đưa ra thông điệp về niềm hy vọng. Lễ Chư thánh là lễ mừng chiến thắng. Chúng ta mừng chiến thắng của sự sống trên sự chết, như vào ngày lễ Phục Sinh. Hơn nữa, hai ngày lễ này được liên kết mật thiết với nhau. Ngày Phục Sinh, các bạn của Chúa Giêsu đã đi đến mồ. Và trong ngày Lễ Chư thánh hôm nay, chúng ta có thói quen đi thăm mộ của người quá cố. Và cũng như ngày ấy, chúng ta nghe thấy tiếng gọi của Tin mừng: ‘Đừng tìm những người sống nơi những thế giới những người đã chết’.

Đây là tin mừng mà bài sách Khải huyền kể lại cho chúng ta (bài đọc 1). Thánh Gioan nói với những người Kitô hữu đang sợ hãi khi phải đối đầu với cơn bách hại. Nhiều người đã qua đời. Họ đã được loan báo ‘ngày của Chúa’ sẽ đến giải thoát họ, nhưng không thấy gì xảy ra. Thực tế trước mắt là sự thất bại, khổ đau và cái chết. Bấy giờ người ta hỏi nhau: chừng nào mới đến ngày ấy? Và để trả lời câu hỏi này Thánh Gioan đã viết sách Khải Huyền. Vâng, Chúa Giêsu đã sống lại; Ngài đang sống. Ngài đang hiện diện ngay giữa đời sống chúng ta và các thử thách của chúng ta. Tất cả người đã qua đời mà chúng ta nghĩ là biến mất thì nay đang ở với Chúa Giêsu trong Nước hạnh phúc của Ngài. Họ đã nhận được phần thưởng cho tình yêu và lòng trung thành của họ. Sứ điệp hy vọng là rất quan trọng cho thời đại điên đảo của chúng ta. Chúng ta hãy tiếp nhận nó như là một lời kêu gọi thức tỉnh đức tin và sưởi ấm niềm hy vọng của chúng ta.

Trong bài đọc thứ hai, vẫn là Thánh Gioan loan báo cho chúng ta một tin mừng.  Thiên Chúa tỏ cho chúng ta thấy tấm lòng của Ngài: ‘Con là con yêu dấu của Cha, Cha yêu con’. Vâng, chúng ta là con Thiên Chúa. Chúng ta sẽ ra sao thì chưa xuất hiện rõ ràng. Nhưng vào thời điểm đó, Ngài như thế nào chúng ta sẽ thấy như vậy. Đó là tin mừng cần thắp lại niềm hy vọng của chúng ta. Nhưng làm sao tin được khi chúng ta đang bị thương tích bởi cuộc sống, vì cô đơn, vì bất công và bạo lực. Hãy nghĩ đến tất cả những người bị xã hội loại trừ và bị xem thường. Không ai yêu thương họ vì họ khác biệt, vì họ đã ở trong nhà tù hoặc bởi vì họ đã không có một cuộc sống tốt. Nhưng Chúa nói với chúng ta rằng tình yêu của Ngài dành cho tất cả, kể cả người tử tội đã ở bên cạnh mình trên thập giá. Mặc dù chúng ta đã sa xuống rất thấp, nhưng Ngài luôn luôn ở đó để nâng chúng ta lên và đưa chúng ta trở lại trên đường.

Tin mừng hôm nay cũng là một lời mời gọi đến niềm vui và sự thánh thiện. Chúa Giêsu nói với những người tụ tập quanh Ngài trên núi. Sứ điệp của Ngài hôm nay được công bố trong tất cả các nhà thờ trên toàn thế giới. Ngài đến với tất cả chúng ta khi chúng ta tụ họp trong Danh của Ngài. Sự Hiện diện của Ngài giữa chúng ta đã là nguồn mang lại niềm vui và hạnh phúc. Những lời Ngài nói với chúng ta là lời đưa đến sự sống đời đời.

‘Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó’. Đó là một khẳng định ngược lại với những gì mà hầu hết mọi người tự nhiên nghĩ đến. Hạnh phúc không phải là giàu có, khỏe mạnh hơn là nghèo khổ và bệnh tật sao? Tuy nhiên, chúng ta kinh nghiệm rằng sự giàu có và sức khỏe không đủ để lấp đầy khoảng trống cuộc đời chúng ta. Người duy nhất có thể làm cho chúng ta hạnh phúc thực sự là Chúa. Bằng cách đi với Ngài, chúng ta chọn phần tốt hơn. Nhưng điều ấy sẽ chỉ có thể nếu thực sự chúng ta không để sự giàu có lôi kéo. Vì vậy, chúng ta sẽ hoàn toàn sẵn sàng chào đón ơn cứu độ của Thiên Chúa. Nếu chúng ta dành cho Ngài ưu tiên cao nhất trong cuộc sống, nếu vì Ngài, chúng ta sẵn sàng từ bỏ bất cứ những gì khiến chúng ta quay lưng với Ngài, chúng ta sẽ tìm thấy hạnh phúc thật sự. Chỉ một mình Ngài có thể lắp đầy tâm hồn trống vắng của chúng ta.

Đó là con đường đã được các thánh mà chúng ta kỷ niệm hôm nay đi theo. Thánh Gioan cho thấy một đám đông bao la không thể đếm hết được. Giáo Hội tự hào tỏ cho chúng ta thấy tất cả những người đã trung thành sống theo Tin mừng Tám Mối Phúc Thật. Chúng ta nghĩ đến tất cả những người đã ghi dấu trong lịch sử nhân loại và Thiên Chúa giáo, các tông đồ, các vị tử đạo của ngày hôm qua và ngày hôm nay. Nhưng sự thánh thiện không chỉ dành sẵn cho một số ít ưu tú. Để đạt được điều này, chúng ta cần mở lòng tiếp nhận Chúa và để cho Ngài hành động trong chúng ta.

Lễ mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta được kêu gọi nên thánh. Chúng ta luôn bị cám dỗ cho rằng ‘lời ấy không dành cho những tội nhận như tôi.’ Chúng ta phải nói và nhắc lại: Chúng ta được kêu gọi nên thánh; ở trên trời, chỉ có các thánh. Một số vị trước kia là những tội nhân nổi tiếng, nhưng đã đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa. Hãy nhớ đến Phêrô đã chối Chúa Kitô, Phaolô đã bắt bớ các Kitô hữu, thánh Augutinô, người đã chìm đắm trong trụy lạc phần lớn cuộc đời mình… Cuộc gặp gỡ của họ với Chúa Kitô đã hoàn toàn thay đổi cuộc sống của họ. Chúa có thể đi tìm chúng ta từ nơi rất xa và rất thấp để làm cho chúng ta nên thánh.

Bấy giờ, trong sự hiệp thông với tất cả các Kitô hữu trên toàn thế giới, chúng ta mừng hát: ‘Lạy Thiên Chúa, chúng con ca ngợi Chúa, chúng con ca ngợi Chúa trong đoàn hùng binh chiến thắng vĩ đại của các thánh’

Phục vụ Lời ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.