Lớp Phanxicô Assissi – Khóa XVII, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Lớp Phanxicô Assissi

Khóa XVII, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Vào dịp hè năm 2021, Việt Nam phải chống chọi với đợt bùng phát dữ dội của đại dịch Covid-19. Nhiều sinh hoạt xã hội phải tạm ngưng hoạt động do giãn cách xã hội. Bầu khí lo lắng, hoang mang hiện diện khắp nơi. Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc cũng đã trải qua giai đoạn đầy khó khăn đó. Thế nhưng, hoàn cảnh càng thách đố thì chúng ta lại càng nhận ra quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa khi Ngài làm cho những khó khăn đó trổ sinh hoa trái tốt đẹp mà lòng người không hề nghĩ tới. Tưởng như không thể có ngày nhập học, nhưng dưới sự soi sáng và quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa, ngày 11/11/2021, gia đình Đại Chủng Viện hân hoan chào đón tất cả “con cái” mình tề tựu để bắt đầu năm học mới. Trong đó, gia đình Chủng Viện cũng hạnh phúc đón mừng thành viên mới của mình mang tên Khoá XVII.

Tựa như một chồi non đang được Thiên Chúa vun tới trong “vườn ươm” Chủng Viện, Khoá XVII mang trong mình sức trẻ, và năng động từ 7 giáo phận thuộc ba miền đất Việt: Lạng Sơn, Phát Diệm, Bắc Ninh, Hưng Hoá, Phan Thiết, Bà Rịa và Xuân Lộc. Tuy mỗi anh em đều mang trong mình những khả năng, tính cách và hoàn cảnh riêng, nhưng tất cả đều được Tình Yêu Giêsu gọi mời và hợp nhất nên một. Để rồi từ đây, anh em Khoá XVII nhịp bước cùng nhau trên con đường dâng hiến, chia sớt những nỗi niềm buồn vui đời chứng nhân, lấy Chúa Giêsu làm tâm điểm cuộc sống và khao khát ra đi gieo rắc tình yêu, niềm vui và bình an cho muôn người.

Chính ước mong dấn thân cho Tin Mừng và trở nên “khí cụ bình an” của Thiên Chúa mà anh em Khoá XVII đã chọn Thánh Phanxicô Assisi làm Quan Thầy. Thánh nhân đã sống cuộc đời nghèo khó và lòng tận tuỵ phục vụ tha nhân. Ngài đã làm ấm lên bao trái tim của “một thế giới đang nguội lạnh”. Đặt mình dưới sự chở che và hướng dẫn của Thánh Phanxicô Assisi, từng anh em muốn noi theo những nhân đức rạng ngời của Ngài, nhất là đời sống khó nghèo và lòng say mến Chúa Giêsu đến độ khiến Ngài không ngơi nghỉ rao giảng về niềm vui của Tin Mừng. Qua đó, mỗi anh em sẽ có thể cảm nếm khát vọng sâu thẳm lời cầu nguyện của thánh Phanxicô, “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm” và được trở nên “khí cụ bình an” của Thiên Chúa cho thế giới.

Ngày 06/01/2022 đã ghi dấu ấn không thể phai mờ trong hành trình dâng hiến của Khoá XVII. Sau hơn hai tháng sống bên Thầy Giêsu dưới mái nhà gia đình Đại Chủng Viện, anh em hạnh phúc và hân hoan lãnh nhận Tu phục từ đôi tay của Đức Cha Gioan – Vị chủ chăn của Giáo Phận Xuân Lộc. Vẫn còn nhớ mãi lời huấn dụ của Đức Cha với từng anh em: “Tấm áo dòng mà từ đây các con khoác lên mình không phải là đồ trang sức, mà là áo liệm chính đời sống các con. Nó nhắc các con hằng ngày biết cải đổi đời sống của mình để tiến theo chân Chúa Giêsu”. Tâm tình này dọi sáng hành trình ơn gọi của anh em để mỗi ngày qua đi, từng người sẽ nhận ra Chúa Giêsu tỏ tường hơn, mến yêu Ngài tha thiết hơn, và bước theo Ngài trung thành hơn.

Hành tình dâng hiến của Khoá XVII chỉ mới chập chững bắt đầu. Đường tương lai phía trước còn xa và còn biết bao thử thách. Nhưng với niềm xác tín trọn vẹn và chân thành, anh em quyết tâm đặt trọn đời mình trong tay của Thánh Thần Tình Yêu, để qua các Bề trên, Ngài sẽ biến đổi từng người trở nên những mục tử như lòng Chúa ước mong. Hầu anh em Khoá XVII trở nên món quà tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu và là “Khí cụ Bình An” của Ngài cho nhiều người.

Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa”.

Thánh Phanxicô Assisi

 

Ban Văn Hóa lớp Phanxicô

Khóa XVII, ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.