Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIII-TN, 07-9-2022 Lc 6, 20-26 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chúc phúc cho những người nghèo khổ của Giavê”

 

LECTIO DIVINA

Thứ Tuần XXIII-TN, 07-9-2022

Lc 6, 20-26

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chúc phúc cho những người nghèo khổ của Giavê

1.LECTIO

“Phúc cho anh em là kẻ nghèo khó. Khốn cho các ngươi là kẻ giàu có”

Trong Tin Mừng hôm nay (Lc 6, 20-26), Chúa Giêsu đã chúc phúc cho những người nghèo khổ của Giavê. Họ là những người – khiêm nhường và thấp hèn – tìm thấy hạnh phúc của mình nơi Thiên Chúa. Những tín đồ khiêm nhường này háo hức chào đón Chúa và sẵn sàng làm theo ý muốn của Ngài. Họ đặt hy vọng và tin tưởng vào một mình Thiên Chúa. Được hình thành bởi Mẹ của mình là Đức Maria, người nữ tỳ khiêm tốn của Thiên Chúa, Chúa Giêsu là người nghèo khổ tối thượng của Giavê. Là Tôi tớ và là Con của Giavê, Chúa Giêsu là người hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Trong bài giảng đầu tiên của mình với tư cách là Vị Thầy thần linh, Chúa Giêsu tuyên bố rằng những người nghèo khổ của Giavê – những người nghèo, đói, sầu khổ và bị bắt bớ – là những người được Thiên Chúa chúc phúc. Họ là những người được lãnh nhận sự cứu rỗi và sự ưu ái vô hạn của Thiên Chúa. Đắm mình trong dòng nước rửa tội hàm chứa định mệnh vượt qua của mình, các môn đệ của Đức Kitô trong thế giới ngày nay chính là những người nghèo khổ của Giavê. Như Chúa Giêsu và Mẹ Maria, họ được kêu gọi để công bố các phúc lành của những người nghèo khổ của Giavê.

Thay vì các phúc lành, các tai họa đổ dồn lên những người giàu không biết dùng tài sản của mình để giúp đỡ người túng thiếu, mà chỉ lo tích trữ của cải cho riêng mình. Tai họa ập đến những người được ăn uống đầy đủ, những người không quan tâm đến cơn đói của người nghèo, không chia sẻ với người nghèo các tặng vật từ bàn ăn dư dả của họ. Tai họa giáng xuống những ai chỉ lo tìm kiếm niềm vui của thế gian, mà không thương xót những người sầu khổ và ưu phiền. Tai họa sẽ rơi xuống các tiên tri giả, vì chỉ lo đắm chìm trong những lời xua nịnh của những người bạn thỏa mãn với những lời sai lầm mình dùng để an ủi.

2.MEDITATIO
Việc Chúa Giêsu công bố các Mối Phúc tác động thế nào đến tôi ? Tôi có chấp nhận lời Chúa tuyên bố rằng những người nghèo khổ của Giavê thực sự được Chúa chúc phúc không ? Trong cuộc sống của mình, tôi có cố gắng sống những phúc lành của những người nghèo khổ của Giavê không ? Tôi có nhìn nhận Chúa Giêsu là người nghèo khổ tối thượng của Giavê và noi gương Mẹ Maria, người đã sống tinh thần của những người nghèo khổ của Giavê không ?
Tôi có nhìn đời và nhìn người theo quan điểm của Chúa Giêsu không ? Tôi có thấy người nghèo đói thực sự hạnh phúc không? Những câu chuyện mà tôi thấy trên truyền hình và quảng cáo thương mại, thường trình bày lý tưởng hạnh phúc như thế nào ?
Khi nói “Phúc cho người nghèo”, Chúa Giêsu có muốn nói rằng người nghèo phải tiếp tục nghèo không ?
Giàu và nghèo là hai thuật ngữ có nhiều cách hiểu. Giải thích của tôi là gì ? Làm thế nào để giải thích của tôi phù hợp với ý nghĩa của Chúa Giêsu ? Tôi có sống trung thực và không thỏa hiệp trong việc giải thích thông điệp và ý nghĩa của Ngài không?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa là người nghèo khổ đích thực của Giavê. Ở Galilê, Chúa đã dạy chúng con các mối phúc của người nghèo khổ của Giavê. Xin giúp chúng con sống tinh thần của người nghèo khổ của Giavê và hoàn toàn lệ thuộc vào Thiên Chúa. Xin ban cho chúng con sự khôn ngoan mà Chúa đã ban cho Thánh Phaolô để chúng con có thể sắp xếp các ưu tiên của chúng con trong mối quan hệ với Chúa, là sự thật vĩnh viễn và tuyệt đối của chúng con. Chúng con tôn thờ Chúa, lạy Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Xin Chúa sống trong chúng con, lạy Chúa Kitô, Chúa chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

“Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó”

5.ACTIO
Tôi suy gẫm về các Mối phúc và về bản sắc của chúng ta là những người nghèo khổ của Giavê.
Để phục vụ người nghèo, những người than khóc, các nạn nhân của bất công và bạo lực, v.v., tôi cố gắng trở thành một dụng cụ của sự chúc phúc của Thiên Chúa dành cho họ.
Tôi quyết tâm sắp xếp các ưu tiên của tôi trong cuộc sống hàng ngày theo các giá trị vĩnh cửu của thiên đàng.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.