Lời Chúa Thứ Tư Tuần XII-TN, 22-6-2022 Mt 7, 15-20  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài bảo chúng ta coi chừng các tiên tri giả”

LECTIO DIVINA

Thứ Tuần XII-TN, 226-2022

Mt 7, 15-20

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài bảo chúng ta coi chừng các tiên tri giả

1.LECTIO

Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai

Trong Tin Mừng hôm nay (Mt 7, 15-20), Chúa Giêsu bảo chúng ta hãy coi chừng những tiên tri giả, đội lốt chiên, nhưng bên trong là sói dữ tham mồi. Những ẩn ý xấu xa của họ được họ thực hiện nhằm lừa đảo – gây tổn hại cho những người mà họ tuyên bố là họ sẽ phục vụ. Một số tiên tri giả thời Chúa Giêsu là những người gian dối xưng mình là những nhà lãnh đạo tinh thần của dân chúng, nhưng qua những lời dạy sai lầm của họ, họ đã dẫn dân chúng đến chỗ bị hủy diệt.

Tiên tri giả giống như một cái cây thối rữa, sinh trái xấu. Hình ảnh “bụi gai và cây găng” nói lên tội lỗi ghê tởm của họ và sự tàn phá mà tội lỗi của họ gây ra. Còn các tiên tri thật giống như cây tốt sinh trái tốt. Lời nói của họ là sự thật và cuộc sống của họ truyền cảm hứng cho dân chúng hướng đến sự thánh thiện và biến đổi.

2.MEDITATIO
Tôi có cố gắng nhận biết các tiên tri giả và chống lại ảnh hưởng hủy diệt của họ không ? Tôi có mở lòng đón nhận sự hiện diện biến đổi của Chúa Giêsu, là tiên tri đúng thật không ?
Tôi có biết trường hợp nào trong đó một người tốt lành và thật thà, chỉ vì công bố một sự thật gây bất an, bị kết án là tiên tri giả không ?
Đánh giá về thành quả đời sống cá nhân của tôi, tôi tự xác định mình như thế nào : là sai hay đúng, giả hay thật ?
Làm thế nào để thành quả là những việc làm của tôi tỏ lộ tôi ra cho người khác ?
Tôi có thể sử dụng cùng một tiêu chuẩn, thành quả hoặc kết quả để phân định (nhận ra) sự thật từ những nỗ lực chung của các nhóm không ? Có những nhóm nào trong Giáo Hội đóng kín bản thân đến độ tạo ra ít trái tốt không ? Có những nhóm nào trong Giáo Hội bóp méo sự thật hoặc giáo lý trong sự nhiệt tình hoặc nhầm lẫn của họ không ? Tôi có thể xác định một số nhóm nào không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con đề phòng những tiên tri giả. Xin ban cho chúng con ánh sáng của Chúa Thánh Thần để chúng con có thể phân biệt điều gì là xấu xa, và ghê tởm nó. Nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, xin giúp chúng con trung thành với sự thật. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai

5.ACTIO

Tôi làm cho những hành động hàng ngày của tôi sinh dồi dào hoa trái tốt lành và thánh thiện, nhằm mang lại lợi ích cho những người xung quanh tôi và cho xã hội rộng lớn hơn.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.