Lời Chúa Thứ Tư Tuần IV Phục Sinh, 28-4-2021 Ga 12, 44-50  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là ánh sáng”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Tư Tuần IV Phục Sinh, 28-4-2021

Ga 12, 44-50

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là ánh sáng”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Tôi là ánh sáng đến thế gian”

          Tin Mừng hôm nay trình bày cho chúng ta phần cuối cùng của Sách Các Dấu Chỉ (từ chương 1 đến 12), trong đó Thánh Sử đưa ra một sự lượng định. Nhiều người đã tin vào Chúa Giêsu và có can đảm bày tỏ đức tin của mình một cách công khai. Họ sợ bị trục xuất khỏi Hội đường Do Thái. Nhiều người không tin: Dù họ đã có mặt khi Chúa làm nhiều dấu lạ, họ vẫn không tin vào Ngài; như vậy là ứng nghiệm lời của tiên tri Isaia: “Lạy Đức Chúa, ai đã tin lời chúng tôi rao giảng? Và quyền lực của Đức Chúa đã được tỏ cho ai?” (Ga 12, 37-38). Sau lời xác nhận này, Gioan lấy lại một số chủ đề trọng tâm trong Tin Mừng của ông.

          Tin Mừng hôm nay (Ga 12, 44-50) cho thấy Chúa Giêsu đến với thế gian trong tư cách là ‘ánh sáng’, không phải để kết án thế gian, mà là để cứu thế gian. Lời mang lại sự sống của Chúa Giêsu là ‘ánh sáng chói chan’. Quay lưng lại với ánh sáng chói chan là ôm lấy tối tăm. Bóng tối tâm linh là hệ quả tự nhiên của sự phủ nhận ánh sáng thần linh. Từ chối những lời của Chúa Giêsu sẽ củng cố sự mù lòa tâm linh và sự cứng lòng. Bản án tự áp đặt của sự tối tăm dẫn đến cái chết là kết quả của một người cố ý không tin và từ chối nhìn thấy vinh quang Thiên Chúa được tỏ lộ trong Chúa Giêsu, là ánh sáng của thế gian

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Đâu là đáp trả của tôi trước Chúa Giêsu, Đấng đến thế gian để là ánh sáng ban sự sống và cứu độ?

–      Trong cuộc sống của tôi, có khoảnh khắc nào tôi từ chối nhìn thấy ánh sáng, và ưa thích bóng tối dẫn đến cái chết hơn?

–      Tôi có quay về Đấng Phục Sinh để nhờ Ngài xua tan những tối tăm đang làm tâm hồn tôi hoài nghi không?

–      Thánh sử Gioan làm một lượng định về hoạt động mặc khải của Thiên Chúa. Nếu tôi lượng định cuộc sống của mình, điều tích cực nào sẽ có trong tôi?

–      Có điều gì đó trong tôi khiến tôi bị lên án?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Kitô Phục sinh, Chúa là ánh sáng của vinh quang. Xin xua tan nỗi buồn và tối tăm dẫn đến cái chết trong tâm hồn chúng con. Xin hãy để chiến thắng của Chúa trên sự chết lấp đầy chúng con bằng sức mạnh mang lại sự sống. Xin làm cho ánh sáng chói chan của lời cứu độ của Chúa tỏa sáng trên chúng con. Xin giúp chúng con hiểu được những nét đẹp của cuộc sống ở khắp mọi nơi. Xin biến đổi chúng con thành những người mang ánh sáng tỏa ra niềm vui của sự phục sinh của Chúa tới toàn thế giới. Chúng con vui mừng trong ánh sáng bất tận của Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen. Alleluia!

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Tôi là ánh sáng đến thế gian”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi nhìn những sự kiện trong cuộc sống hằng ngày, với đôi mắt “biết thấy, biết đọc” để nhận ra vẻ đẹp và sự hiện diện của Chúa phục sinh ở khắp mọi nơi.

–      Tôi cầu nguyện và an ủi một người đang sầu buồn và tuyệt vọng, và giúp người đó vui mừng trong niềm vui của ánh sáng ban sự sống.

–      Tôi dành chút thời gian yên tĩnh trước Thánh Thể và, cùng với việc ăn chay, tôi xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn tôi về các khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của tôi, đặc biệt về sứ mệnh của người Kitô hữu rao giảng Tin Mừng.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.