Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXVIII-TN, 15-10-2021 Thánh Têrêsa Giêsu, Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh Lc 12, 1-7  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài khích lệ chúng ta đừng sợ”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Sáu Tuần XXVIII-TN, 15-10-2021

Thánh Têrêsa Giêsu, Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh

Lc 12, 1-7

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài khích lệ chúng ta đừng sợ”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi”

           Sứ điệp trọng tâm của Tin Mừng hôm nay (Lc 12, 1-7) là: đừng sợ lên tiếng bênh vực Chúa Giêsu và công bố vương quốc công bình và lẽ phải của Ngài. Thông điệp về Nước Thiên Chúa, được Chúa Giêsu công bố một lần, phải được lặp lại cho mọi thế hệ. Thiên Chúa toàn tri và thương xót, Đấng chăm sóc những con chim sẻ, thậm chí còn chăm sóc nhiều hơn cho người môn đệ trung thành, những người hy sinh mạng sống của mình cho việc truyền bá Tin Mừng. Chúa Giêsu lý luận rằng kẻ thù có thể giết được thân xác, nhưng không giết được linh hồn. Những xâm phạm xấu xa nhất đến thân xác không phải lúc nào cũng có thể chạm đến cốt lõi bên trong của một người, nơi chứa đựng phẩm giá và sự vĩ đại thực sự. Thiên Chúa, Đấng biết khi nào một con chim nhỏ chết và biết rõ số phận của từng tạo vật, luôn lưu tâm đến những thử thách và đau khổ mà các môn đệ phải chịu vì Nước Thiên Chúa. Con của Ngài là Chúa Giêsu khuyến khích chúng ta đừng sợ.

2.   MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–       Trong sứ mệnh người Kitô hữu của tôi, tôi có can đảm và không sợ hãi khi công bố sự thật là Chúa Giêsu không?

–       Tin tưởng vào quyền năng không thể cưỡng lại của Nước Thiên Chúa, tôi có tích cực đáp lại lời khuyên của Chúa Giêsu là không sợ hãi trước thử thách và bách hại không?

–       Những gì che giấu sẽ bị lộ ra. Trong tôi, có điều gì đó khiến tôi sợ rằng nó bị lộ ra?

–       Việc chiêm ngưỡng những con chim sẻ và những sự vật trong thiên nhiên khiến Chúa Giêsu có một thái độ mới và đáng ngạc nhiên, cho thấy lòng tốt vô tư của Thiên Chúa. Tôi có thường chiêm ngưỡng thiên nhiên không?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

           Lạy Chúa Giêsu, Chúa bảo đảm với chúng con: “Đừng sợ”. Xin làm cho chúng con thành những chứng nhân can đảm của Tin Mừng của Chúa. Chúng con tin cậy vào sự chăm sóc của Cha trên trời dành cho chúng con, khi biết rằng chúng con đáng giá hơn chim sẻ và những sợi tóc trên đầu chúng con đã được đếm hết. Lạy Chúa Giêsu yêu mến, Chúa là nguyên tắc của sự phục hồi. Trong Chúa, tất cả mọi thứ đều hòa hợp với nhau. Xin để chúng con cổ võ trong cuộc sống hàng ngày của chúng con kế hoạch nhân ái của Chúa Cha là hợp nhất mọi sự trong Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Đừng sợ”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–       Tôi cầu nguyện cho các thừa sai Kitô giáo, can đảm và tin tưởng cổ võ giá trị Nước Trời.

–       Tôi cầu nguyện cho những người bị bắt bớ, tra tấn và giết hại vì đức tin.

–       Trong các hành động bác ái và đức tin hàng ngày, tôi ý thức rằng tôi cần cổ võ việc “phục hồi mọi sự trong Đức Kitô”.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.